Việt Nam là quốc gia có sáng kiến kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu - Nông Thôn Việt

Việt Nam là quốc gia có sáng kiến kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu

Thứ Tư, 17/04/2019, 15:53 [GMT+7]

Sáng nay, (17.04), tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm quốc tế Sài Gòn (SECC), TP HCM, Bộ NN&PTNT phối hợp Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam khai mạc Hội chợ quốc tế mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và Hội chợ quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng (Lifestyle) 2019.

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng đại diện các tỉnh, thành phố trong nước và đông đảo khách quốc tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc hội chợ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc sự kiện.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Hội chợ quốc tế OCOP và Hội chợ Lifestyle Vietnam 2019 quy tụ hơn 700 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước. Ngoài ra, hội chợ còn thu hút sự tham gia của doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Hà Lan, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Kenya, Senegal, Afghanistan, Madagascar, Botswana, Australia, Nepal và Nga.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm quan gian hàng.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm quan gian hàng.

Hội chợ dự kiến sẽ thu hút hơn 1.600 khách hàng quốc tế đến từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó rất nhiều khách hàng đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Australia…

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng - Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương: Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, ngành hàng thủ công mỹ nghệ là một trong những ngành quan trọng đóng góp cho tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Năm 2018, doanh thu xuất khẩu của ngành đạt trên 2 tỷ USD đem lại thu nhập và việc làm cho gần 1,5 triệu lao động ở vùng nông thôn. Vì vậy, Việt Nam cam kết theo đuổi mục tiêu xây dựng Hội chợ Quốc tế Hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng Việt Nam, Triển lãm OCOP Việt Nam trở thành Hội chợ ấn tượng nhất ở Đông Nam Á, nhằm tạo nên một bước đột phá để phát triển xuất khẩu.

Cũng trong sáng nay, Diễn đàn quốc tế kết nối mạng lưới toàn cầu OCOP được tổ chức theo sáng kiến của Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Quang cảnh Diễn đàn.
Quang cảnh Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam là quốc gia có sáng kiến để kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu. 

Khởi đầu từ Nhật Bản cách đây 40 năm, Chương trình mỗi xã một sản phẩm đã trở thành một phong trào lan rộng ở nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và cả châu Âu với nhiều tên gọi khác nhau ở mỗi nước (OCOP, OVOP, OTOP…)

Đến nay, trên thế giới có 43 nước trong khu vực châu Á, châu Phi, Mỹ La tinh,.. đang xây dựng OVOP, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn ở các quốc gia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện các nước triển khai OVOP/OCOP tại Diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện các nước triển khai OVOP/OCOP tại Diễn đàn.

Tại Việt Nam, OCOP được tiếp nhận và triển khai từ năm 2006 với việc các địa phương thực hiện Đề án Mỗi làng một nghề và bắt đầu triển khai mạnh mẽ từ năm 2013 trở lại đây, góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thay đổi tư duy sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn.

Tới nay, toàn bộ các tỉnh, thành phố của Việt Nam đều có các sản phẩm OCOP theo các tiêu chuẩn được quy định tại Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07.05.2018.

 

Khách tham quan các gian hàng tại Hội chợ
Khách tham quan các gian hàng tại Hội chợ

 

Thùy Dung

;
.
.
.
.