Ngành nông nghiệp thúc đẩy sản xuất nhằm đảm bảo cung ứng lương thực thực phẩm trong mọi hoàn cảnh - Nông Thôn Việt

Ngành nông nghiệp thúc đẩy sản xuất nhằm đảm bảo cung ứng lương thực thực phẩm trong mọi hoàn cảnh

Thứ Năm, 12/03/2020, 15:21 [GMT+7]

Chiều nay (12/03), Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

 

Ngành nông nghiệp thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 nhằn đảm bảo cung ứng lương thực thực phẩm.
Ngành nông nghiệp thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 nhằn đảm bảo cung ứng lương thực thực phẩm.

Chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh Covid-19 là đại dịch hết sức nguy hiểm, đang gây ra 2 vấn đề bao trùm là đe doạ sức khoẻ, tính mạng của người dân trên toàn cầu và làm rối loạn nền kinh tế thế giới.

“Ngoài đối mặt với dịch bệnh Covid-19, ngành nông nghiệp Việt Nam còn đang chịu hai thách thức khác. Thứ nhất đó là tính cực đoan của khí hậu thời tiết do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thứ hai là dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, cụ thể là dịch tả lợn châu Phi, dịch do vi rút cúm A/H5N6, vi rút cúm A/H5N1... Trong khi đó, nhiệm vụ của ngành ta cũng như các ngành khác là phải hạn chế thấp nhất các thách thức để đảm bảo tăng trưởng”. - Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, đặc thù của nông nghiệp là tạo ra khối lượng lương thực thực phẩm đáp ứng nhu cầu của con người. “Trong lúc dịch bệnh có thể không đi du lịch nhưng vào viện cũng phải ăn, bệnh nhân cũng phải ăn, cách li cũng phải ăn, lúc nào cũng phải ăn.” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu dẫn chứng và khẳng định ngành nông nghiệp giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Vì vậy, toàn ngành cần tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo cung ứng lương thực thực phẩm trong mọi hoàn cảnh, không để thực phẩm leo giá cao. Đồng thời chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để tranh thủ thời cơ xuất khẩu khi dịch bệnh qua đi.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong 2 tháng đầu năm, mặc dù chịu tác động khá mạnh bởi dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn đạt 5,34 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kì 2019. Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản ước khoảng 4,3 tỷ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Thặng dư thương mại 2 tháng đạt 1,02 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.