Hội thảo đầu vườn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca tại Kon Tum - Nông Thôn Việt

Hội thảo đầu vườn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca tại Kon Tum

Thứ Năm, 25/06/2020, 16:41 [GMT+7]

Sáng ngày 19/06, tại huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã phối hợp với Công ty Cổ phần Dương Gia Kon Tum tổ chức Hội thảo đầu vườn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca. Tham dự hội thảo có đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum, đại diện chính quyền địa phương, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cùng gần 200 nông dân làm kinh tế giỏi trong tỉnh.

 

Đại diện chính quyền địa phương và nông dân tham quan mô hình trồng mắc ca.
Đại diện chính quyền địa phương và nông dân tham quan mô hình trồng mắc ca.

Cây mắc ca vẫn là loại cây trồng mới với phần lớn người nông dân ở Kon Tum. Một số hộ dân đã trồng cách đây 8 năm nhưng hầu như chưa ra quả, nguyên nhân chính là do sử dụng giống không đảm bảo và kỹ thuật trồng chưa đúng. Trong khi đó, khí hậu, thổ nhưỡng ở đây hoàn toàn phù hợp để phát triển cây mắc ca.

Tại buổi hội thảo, nông dân được các cán bộ kỹ thuật của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cung cấp thông tin thị trường, giá trị kinh tế cũng như đầu ra sản phẩm mắc ca; hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản mắc ca; giới thiệu chương trình vay tín dụng phát triển cây mắc ca… và giải đáp một số thắc mắc của bà con liên quan tới cây mắc ca.

Trước đó, các hộ nông dân cũng như đại diện chính quyền các địa phương đã đi tham quan mô hình trồng mắc ca của ông Nguyễn Văn Quyết (thôn 3, xã Kon Đào, huyện Đắk Tô) được trồng từ năm 2015. Đến nay 100% cây mắc ca đã ra quả, năng suất bình quân ước đạt 5kg/cây, điều đó một lần nữa khẳng định cây mắc ca hoàn toàn phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu của địa phương.

DƯƠNG VĂN NGỌC

;
.
.
.
.