Làm đề án sản xuất 'cho vui' khiến nông dân mất 600 tỷ đồng - Nông Thôn Việt

Làm đề án sản xuất 'cho vui' khiến nông dân mất 600 tỷ đồng

Thứ Ba, 06/06/2017, 14:28 [GMT+7]

Tại sao mấy tỉnh miền Trung thời tiết na ná nhau mà Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An được mùa cả, riêng Hà Tĩnh lại mất mùa? Mất hơn 20 nghìn ha lúa mà chỉ đạo vô cảm quá, quá thiếu trách nhiệm, cái này cần xem xét lại! - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phê bình đội ngũ cán bộ liên quan vụ lúa Xuân thất bát chưa từng có trong lịch sử tỉnh này.

Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, vụ lúa xuân 2017, toàn tỉnh Hà Tĩnh có đến gần 20.300 ha trong tổng số gần 58.800 ha lúa gieo cấy bị bệnh đạo ôn cổ bông phá hoại nghiêm trọng. Hậu quả của đợt dịch bệnh này đã khiến người nông dân mất trắng hơn 100.000 tấn lúa, trị giá khoảng 600 tỷ đồng. Với mức thiệt hại này, đây được coi là vụ mất mùa chưa từng xảy ra tại địa phương.

Hơn 20 ngàn ha lúa của nông dân bị bệnh đạo ôn cổ bông, lúa vẫn trổ bông nhưng hạt lép, gây thiệt hại lớn cho vụ lúa Xuân 2017 của Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng.
Hơn 20 ngàn ha lúa của nông dân bị bệnh đạo ôn cổ bông, lúa vẫn trổ bông nhưng hạt lép, gây thiệt hại lớn cho vụ lúa Xuân 2017 của Hà Tĩnh. Ảnh: DTr

Trước những thiệt hại quá lớn của người nông dân, theo Dân Trí mới đây Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chủ trì cuộc họp làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của những người liên quan. Tại cuộc họp ông Sơn không chấp nhận giải trình của lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh về nguyên nhân thời tiết thay đổi thất thường, bệnh đạo ôn bùng phát.

Bí thư Hà Tĩnh đã phê bình cán bộ lãnh đạo phụ trách khối nông nghiệp của tỉnh buông lỏng, vô cảm trong cả quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai vụ mùa, đặc biệt là công tác đối phó dịch bệnh.

Ông Lê Đình Sơn cho rằng trong bối cảnh thời tiết các tỉnh miền Trung na ná nhau, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An đều được mùa nhưng chỉ có Hà Tĩnh mất mùa hơn 20.000 ha lúa là một thất bại nặng nề của ngành nông nghiệp tỉnh. Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh quá chậm trễ trong việc thống kê, rà soát diện tích thiệt hại; kiểm tra, làm rõ nguyên nhân lúa nhiễm bệnh.

Chưa hết theo ông Sơn ngành nông nghiệp tỉnh quá thờ ơ khi không có mẫu kiểm tra, phúc tra tỷ lệ giống nhiễm bệnh, đến bây giờ dân thu hoạch xong cả rồi mới làm. Mất hơn 20 nghìn ha lúa mà chỉ đạo quá vô cảm, thiếu trách nhiệm.  

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã gay gắt phê cán bộ ngành nông nghiệp “làm đề án sản xuất cho vui, triển khai xong là xong; giống về bao nhiêu, dân bỏ ra bao nhiêu không nắm được; công tác theo dõi dịch bệnh, dịch hại quá sơ sài; dịch bệnh xây ra tràn lan nhưng Sở NN&PTNT không có có văn bản nào tham mưu cho tỉnh, UBND tỉnh cũng không có chỉ đạo nào sát sao”.

Thường trực Tỉnh ủy đang giao UBND tỉnh phải làm rõ trách nhiệm của cụ thể từng cá nhân, không có chuyện một vụ việc như thế mà không ai chịu trách nhiệm. 

 

;
.
.
.
.