Nhiều kênh phân phối giảm giá thịt để 'giải phóng' lượng heo tồn - Nông Thôn Việt

Nhiều kênh phân phối giảm giá thịt để 'giải phóng' lượng heo tồn

Thứ Ba, 06/06/2017, 15:28 [GMT+7]

Sau khi thịt heo VietGAP chỉ 35.000 đồng/kg tung ra thị trường, đến lượt Vissan tuyên bố sẽ giảm 30-42% giá bán tùy loại thịt trên toàn bộ hệ thống của công ty.

Ngày 6-6 theo Tuổi Trẻ mức giảm Vissan áp dụng trên toàn hệ thống kênh hiện đại, thịt heo đùi giá mới giảm từ 55.000 đồng/kg xuống còn 50.000 đồng/kg, thịt heo vai 45.000 đồng/kg, nạc đùi, vai heo còn 60.000 đồng/kg, cốt lết 45.000 đồng/kg... Một số mặt hàng được tiêu thụ nhiều như ba rọi, sườn non... không có trong đợt giảm giá lần này. Nguồn heo này được mua từ các trang trại nuôi có chứng nhận và kiểm soát bởi các đơn vị chức năng.

Nhiều người tiêu dùng mua thịt heo VietGAP tại cửa hàng trên đường Nơ Trang Long (Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: C.TRUNG
Nhiều người tiêu dùng mua thịt heo VietGAP tại cửa hàng trên đường Nơ Trang Long (Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: TT

Trước đó, Công ty An Hạ là đơn vị đầu tiên “phát pháo” chương trình giải cứu heo giá rẻ, bắt đầu từ ngày 2-6 với giá thịt heo VietGAP chỉ từ 35.000 đồng/kg. Sau 3 ngày mở bán, lượng khách tìm mua thịt tại cửa hàng của công ty tăng mạnh, heo giết mổ không kịp bán. Tại quầy thịt heo giá rẻ ở đường Nơ Trang Long đông nghẹt khách. Nhân viên ở đây cho biết mỗi người mua bình quân 3kg trở lên, thậm chí có người mua đến 20kg đem tặng người khác.

Tuổi Trẻ dẫn lời bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ - cho biết hơn 95 con heo (hơn 9 tấn thịt) đã được tiêu thụ qua 3 ngày mở bán. Số lượng heo được bán mạnh nhất là ngày 4-6 với số lượng hơn 60 con, bán từ 4h đến 22h mới hết khách đến mua. Để kịp phục vụ, công ty đã cho nhân viên giết mổ ngay buổi trưa để kịp vận chuyển phục vụ đơn hàng khách đã đặt trước.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết sẽ tiếp tục mở thêm điểm bán thịt heo sạch giá rẻ tại xã Tân Phú Trung (H.Củ Chi), đồng thời khẳng định với tỉ lệ thịt sau khi pha lóc còn 70-75%, giá bán 35.000 - 70.000 đồng/kg (tùy loại thịt), sau khi trừ chi phí, công ty lời khoảng 100.000 đồng/con heo.

 “Công ty đã tính toán rất kỹ về giá bán, chủ yếu lấy số lượng làm lời để giúp bà con chăn nuôi vượt qua khó khăn, ba bên cùng được hưởng lợi. Nếu tình hình tiêu thụ khả quan, công ty sẽ tăng giá bán thịt khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg để tăng mức giá mua heo của người chăn nuôi” - bà Thắm nói.

Cũng theo bà Thắm, việc các công ty khác hạ giá bán thịt heo là tín hiệu đáng mừng, bởi cùng góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ đàn heo tồn của người chăn nuôi, trong khi Công ty An Hạ không có thế mạnh về bán lẻ. Ông Nguyễn Trí Công - chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - khẳng định về nguyên tắc, heo VietGAP tiêu chuẩn chỉ có một loại nhưng chất lượng heo chỉ khác nhau về độ “mỡ”. Heo loại 100kg là ngon nhất, có mỡ dày 2,5 phân trong khi heo quá trọng lượng lên đến 140kg có mỡ lưng khoảng 4-5 phân.

Theo Ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo tỉnh Đồng Nai, sau 5 tuần thực hiện bán heo bình ổn giá, đàn heo thịt trên địa bàn đã giảm 400.000 con so với trước thời điểm thực hiện chiến dịch giải cứu ngành heo, nhờ vậy giá heo hơi một số nơi có tăng nhẹ. Nhưng thị trường Trung Quốc vẫn chưa “ăn hàng” nên số lượng heo tồn trên địa bàn chưa thể giảm nhanh trong ngắn hạn. Còn theo Sở Công thương Đồng Nai, đến nay đã có 21 doanh nghiệp trên địa bàn có nhiều lao động cam kết tăng lượng thịt heo trong khẩu phần ăn của công nhân, đồng thời xem xét tiêu thụ thịt heo của các nhà cung cấp trên địa bàn.

;
.
.
.
.