Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xóa bỏ rào cản hành chính để thu hút đầu tư vào nông nghiệp - Nông Thôn Việt

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xóa bỏ rào cản hành chính để thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Thứ Hai, 19/06/2017, 20:48 [GMT+7]

Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, hoàn thiện hệ thống chính sách của nhà nước và thúc đẩy tái cơ cấu, chiều 19-6 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì hội thảo với lãnh đạo các bộ ngành, hiệp hội cũng như đại diện của nhiều doanh nghiệp nông nghiệp trong cả nước nhằm góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Ảnh: V.Phúc 

Trước đó vào năm 2013, Chính phủ đã nghiên cứu và ban hành Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, chính thức có hiệu lực từ tháng 2-2014.

Tuy nhiên theo báo cáo của Bộ NNPTNT thì sau 3 năm triển khai Nghị định 210, kết quả đạt được không như mong đợi. Tính đến tháng 9-2016, cả nước mới chỉ có 4.424 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chiếm chưa tới 1% tổng số doanh nghiệp cả nước.

 Quy mô của doanh nghiệp nông nghiệp cũng chủ yếu là nhỏ và vừa, trong đó có khoảng 55% doanh nghiệp có quy mô vốn phần lớn ở mức dưới 5 tỷ đồng. Thậm chí có tới gần 50% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sau 3 năm triển khai chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 210 nhưng chỉ xây dựng được 64 dự án và hỗ trợ được 40 doanh nghiệp nông nghiệp thì không đáng kể so với con số gần 500.000 doanh nghiệp trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trăn trở làm cách nào để thu hút được nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực nông nghiệp là mong muốn của Chính phủ hiện nay. Vì vậy dự thảo nghị định lần này là văn bản nhằm thay thế, bổ sung những nội dung còn hạn chế, bất cập mà Nghị định 210 chưa tháo gỡ được.

Theo dự thảo nghị định mới, nội dung nổi bật mà các cơ quan soạn thảo đề xuất là sẽ thực hiện hàng loạt chính sách hỗ trợ bằng tiền vốn để qua đó thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, bao gồm 19 khoản hỗ trợ như miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ việc tích tụ đất đai, hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng KHCN trong nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp chế biến bảo quản... Đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên trong quá trình thảo luận hoàn thiện dự thảo, có nhiều ý kiến và đề xuất khác nhau. Trong đó ý kiến nổi bật là các doanh nghiệp và các hiệp hội đề nghị nhà nước nghiên cứu giải pháp xóa bỏ những bất cập về thủ tục hành chính khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cũng như thủ tục hỗ trợ.

Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp & phát triển nông thôn Việt Nam Hồ Xuân Hùng cho rằng có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ để trải thảm đỏ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp song những giải pháp quan trọng là Chính phủ có chính sách miễn giảm thuế và ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, đồng thời phải thúc đẩy quy hoạch thì doanh nghiệp mới có cơ sở đầu tư...

 Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình đề nghị nên xác định đầu tư vào sản phẩm chủ lực và thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào khâu chế biến. Nông sản Việt Nam làm ra được mùa mất giá là do không có hệ thống chế biến bảo quản, nguyên nhân thị trường chỉ là một phần. Đặc biệt phải giảm tối đa các thủ tục xuất và nhập khẩu nông sản và miễn giảm thuế. "Như tôi nhập công nghệ về để xử lý hạt giống vẫn phải chịu thuế nhập khẩu là 5%"- ông Báo nói.

Còn bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH nói rằng nhà nước chỉ nên hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chất lượng sản phẩm, phải có sản phẩm làm ra thì mới hỗ trợ để tránh tình trạng doanh nghiệp lợi dụng hỗ trợ để ôm dự án mà không có hiệu quả thực sự.

Kết luận hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, vấn đề then chốt hiện nay để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn không phải là hỗ trợ tiền ngân sách mà chính là phải tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách để doanh nghiệp có thể đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp nông thôn, xóa bỏ những thủ tục hành chính còn nhiêu khê, cản trở doanh nghiệp.

 Các bộ ngành và địa phương phải chủ động, tích cực vào cuộc, không thể tồn tại tình trạng đùn đẩy trách nhiệm như hiện nay. Phó Thủ tướng cho rằng không thể hỗ trợ dàn trải mà chỉ xác định hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng cần thiết. Nếu hỗ trợ sẽ nảy sinh cơ chế xin-cho, lợi dụng chính sách để tiêu cực, đầu tư sẽ không hiệu quả và ngân sách nhà nước cũng không kham nổi.

Để giải quyết khó khăn về vay vốn tín dụng cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan rà soát lại các quy định về xác định tài sản thế chấp để doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn khi vay vốn. Chính phủ mong muốn thông qua nghị định mới này, sẽ xây dựng và ban hành được bộ khung về chính sách để thực sự thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp.

PHÚC HẬU

;
.
.
.
.