Địa lan Hoàng vũ Thành Công - vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất Việt Nam - Nông Thôn Việt

Địa lan Hoàng vũ Thành Công - vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất Việt Nam

Thứ Hai, 09/10/2017, 14:19 [GMT+7]

Vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công của ông Nguyễn Văn Thành (SN 1965) và Trần Phi Công (SN 1959) ở thôn Bồi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là “Vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất đất nước”.

Ông Nguyễn Văn Thành tiếp xúc với địa lan từ nhỏ, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trồng, chăm sóc các loại địa lan, nhất là các giống địa lan quý. Ông Trần Phi Công là em vợ ông Thành. Cả hai đều là những người say mê địa lan.

Qua tìm hiểu, hai người nhận ra nhu cầu chơi địa lan ở trong nước rất lớn nhưng còn thiếu những vườn có quy mô lớn, giống lan quý hiếm đáp ứng nhu cầu người chơi.

Lan Hoàng Vũ được người yêu hoa đánh giá là “Nữ hoàng địa lan”. Lá của cây Hoàng Vũ mềm, mướt, cong đều ôm trọn vành chậu. Thân cây cứng cáp, hương thơm dịu nhẹ, hoa màu vàng rất sang trọng. Cây thường cho hoa vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và chỉ có thể trồng ở các tỉnh miền Bắc.

Năm 2007, các ông quyết định mở vườn địa lan Hoàng vũ. Hai người cất công đi nhiều nơi lựa chọn các cây lan Hoàng vũ với giá mua 600-700 nghìn đồng/ngồng về chăm sóc.

Sau 10 năm, Vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công đã trở thành một khu vườn quy mô, hiện đại. Vườn rộng trên 5.000m2, trong đó có 2 khu vực trồng địa lan rộng trên 1.000m2.

Một góc vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công (Nguồn: facebook)
Một góc vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công (Nguồn: facebook)

Giống địa lan Hoàng vũ rất nhạy cảm với thời tiết nên phải điều chỉnh hệ thống che nắng, tưới phun nước từng ngày. Vì vậy, khu vườn được rào kiên cố bằng sắt, lưới thép bao xung quanh, lưới nilon che chắn nắng mưa, có hệ thống tưới nước tự động. Bao quanh toàn bộ khu vườn là hệ thống mương nước có tác dụng tạo không khí ẩm cho cây lan phát triển.

Vườn không sử dụng phân bón vô cơ mà hữu cơ, được ủ mục cẩn thận đúng thời gian, hàm lượng phù hợp với độ thuần dưỡng của cây. Đất phải chua, được cắt ra từng ô nhỏ rắn chắc để khi cho vào chậu dễ thoát nước.

Ông Công chia sẻ, việc phòng, chữa bệnh cho địa lan đòi hỏi công phu khác xa với phong lan thường. Hơn nữa địa lan Hoàng Vũ lại rất dễ mắc bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy nên thời gian đầu ông gặp rất nhiều khó khăn. Đòi hỏi các ông phải công phu nghiên cứu, thử nghiệm các loại thuốc.

Thông thường, việc tách cây địa lan gốc thành các cây nhỏ được thực hiện vào tháng 9 âm lịch hoặc tháng Giêng nhưng do vườn có số lượng cây lớn nên việc tách cây diễn ra quanh năm với điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt.

Tổng giá trị địa lan Hoàng vũ các ông sở hữu hiện khoảng 15 tỷ đồng. Đến nay vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công có trên 2.300 chậu, mỗi chậu có từ 30 - 40 thân. Trong đó trên 1.000 chậu lan giống và 1.300 chậu lan trưởng thành.

Đầu năm 2017, vườn chính thức bán sản phẩm ra thị trường. Mỗi cây giống có giá từ 400-700 nghìn đồng tùy độ to, nhỏ, mỗi cây trưởng thành khoảng 1,5 triệu đồng, trung bình mỗi chậu 7 - 9 ngồng hoa có giá trên 10 triệu đồng.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa xác nhận vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất đất nước dành cho trang trại của ông Công. Ảnh: Việt Linh.
Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa xác nhận vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất đất nước dành cho trang trại của ông Công. Ảnh: Việt Linh.

Ngoài bán hàng, các ông cũng tích cực tham gia các hoạt động của giới hoa lan cả nước. Tại Triển lãm hoa lan toàn quốc năm 2017 do Hội hoa lan Thành phố Hà Nội tổ chức, chậu lan Hoàng vũ của vườn lan Thành Công được nhiều người chơi ưa thích, được bán với giá cao, qua đó góp phần quảng bá hoa cây cảnh Nam Định với bạn bè trong nước. 

Từ thành công ban đầu, thời gian tới các ông Nguyễn Văn Thành và Trần Phi Công sẽ tiếp tục quảng bá, mở rộng thị trường địa lan Hoàng vũ trong cả nước. Ngoài ra, các ông cũng định hướng tới xuất khẩu bởi loài địa lan Hoàng vũ được khách hàng Đài Loan ưa thích vào những ngày Tết nhưng ít có cơ hội sở hữu.

Để đáp ứng nhu cầu của người chơi lan, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng vườn lan đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc giống lan quý cho những người có nhu cầu, Hướng dẫn trồng và chăm sóc để tạo việc làm, thu nhập ổn định. Hiện trang trại cũng đang tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương. 

Người yêu thích hoa lan đến tham quan khu vườn (Nguồn: facebook)
Người yêu thích hoa lan đến tham quan khu vườn (Nguồn: facebook)

Hằng ngày có rất nhiều người ở các tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nam… yêu thích Hoàng Vũ tìm về Nam Định thăm quan và mua cây giống trong trang trại này.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.