Nông dân điêu đứng vì mất trắng vụ hành chuẩn bị Tết - Nông Thôn Việt

Nông dân điêu đứng vì mất trắng vụ hành chuẩn bị Tết

Thứ Ba, 28/11/2017, 09:53 [GMT+7]

Hàng trăm ha hành tím của nhà nông vùng ven biển và huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị úng gốc, ngã rạp, hư hại do mưa lớn kéo dài. Nhiều người dân điêu đứng vì mất trắng vụ hành chuẩn bị cho Tết.

Tại cánh đồng thôn Thanh Thủy (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn), hàng chục ha hành tím đang trong giai đoạn ra củ bị hư hại nặng. Nhiều ruộng hành bị ảnh hưởng mưa to nên hầu như đã bị dập lá, ngã rạp.
 
Và dù những cơn mưa nặng hạt vẫn chưa dứt nhưng chị Nguyễn Thị Thúy vẫn ráng nhổ cho hết hơn 1 ha hành tím còn lại của gia đình. Chị Thúy cho biết, vụ hành vừa qua chị xuống giống 7,5 ha, đến nay hành đã được 2 tháng. Nếu tính luôn cả tiền giống cùng chi phí phân, đất cát chị tốn gần 50 triệu đồng. 
 
Chị Thúy nhổ số hành non còn lại bán để vớt vát thiệt hại. Nguồn: Nhân dân
Chị Thúy nhổ số hành non còn lại bán để vớt vát thiệt hại. Nguồn: Nhân dân
Hiện, hành đang trong giai đoạn tạo củ nhưng gặp mưa lớn đều bị ngập nước úng gốc lẫn thân cây. "Còn khoảng hơn 20 ngày nữa là thu hoạch nhưng giờ thì mất hết. Sáu ha hành tím xem như mất trắng. Chị đang cố thu hoạch diện tích còn lại để đỡ bớt thiệt hại. Thậm chí, chị còn nhờ thêm bà con xung quanh phụ nhổ số hành non để bán tháo.
 
"Giờ nhổ bán cả cũng chỉ được hơn hai triệu thôi. Mà phải chở vô tận chợ Quảng Ngãi năn nỉ người ta. Hành hư vầy ai mà mua”, chị Thúy buồn bã cho biết.
 
Nhiều gia đình trồng hành tím ở thôn Thanh Thủy cũng thấp thỏm không yên, khi giá hành giống mua vào đến 40.000-50.000 đồng/kg giờ đành ngậm ngùi bán ra với giá chỉ 10.000 đồng/kg.
 
Bà Nguyễn Thị Hát cũng có 3 sào hành vừa trồng được 2 tháng, cũng bị hư hại. Tính ra, bà lỗ cả 10 triệu đồng đầu tư vào ruộng hành đã thiệt hại 80%. Bà ngậm ngùi chia sẻ, thương lái thu mua mà cũng cân đo chỉ lấy cây hành nào đứng được, các cây bị ngã, gió làm gãy lá thì không lấy
 
Tương tụ, bà Võ Thị Oanh phải thuê người thu gom số hành thối trên 3 sào của gia đình. Bà Oanh cho hay, không những bà mất trắng vụ hành vừa xuống giống mà còn phải tốn thêm chi phí thu dọn đồng chuẩn bị cho vụ mới. Công cán, chi phí mua giống phân bón vụ này vẫn chưa trả. Giờ hư hết rồi đành nợ.
 
Bão số 12 cùng các đợt mưa kéo dài đã làm nhiều cánh đồng hành tím huyện Bình Sơn và đảo Lý Sơn bị hư hại nặng nề. Với giá bán hiện tại từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, nông dân đang nhổ tất cả số hành non còn lại để bán tháo, vớt vát chi phí.
 
Theo bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, theo thống kê của huyện đảo Lý Sơn, tổng thiệt hại vụ hành gần 50 tỷ đồng. Mất mùa vụ hành chính cho kỳ Tết tới, 400 hộ nông dân trồng hành Lý Sơn điêu đứng khó khăn. Để chia sẻ với người nông dân, trước mắt, huyện Lý Sơn trích ngân sách dự phòng hỗ trợ 150 nghìn đồng/sào hành tím. Đồng thời, kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi tiếp ứng kinh phí, giống để nông dân vào vụ mới.
 
Cẩm Vân tổng hợp 
 
 
 
 
 

 

;
.
.
.
.