Nông dân Hà Nội vào mùa thu hoạch dâu tằm - Nông Thôn Việt

Nông dân Hà Nội vào mùa thu hoạch dâu tằm

Thứ Bảy, 14/04/2018, 07:21 [GMT+7]

Những ngày này, người dân huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) đang hối hả bước vào mùa thu hoạch dâu. Được biết, cây dâu tằm hiện được trồng nhiều ở các xã: Dương Liễu, Yên Sở, Đức Thượng, Cát Quế.

Trước đây, bà con chỉ trồng dâu lấy lá cung cấp cho vùng nuôi tằm, lá rẻ nên thu lời rất thấp. Vài năm trở lại đây, thị trường bắt đầu chú ý đến quả dâu hơn vì giá trị dinh dưỡng cao.

Trái dâu có giá trị dinh dưỡng cao, ngày càng được ưa chuộng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Trái dâu có giá trị dinh dưỡng cao, ngày càng được ưa chuộng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Theo bà con nông dân, trồng cây dâu tằm khá dễ, không phải kỳ công chăm sóc, vốn bỏ ra lại ít, thời gian thu hoạch ngắn. Đối với cây dâu tằm, cứ ra giêng là có quả và đến khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là quả chín. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 4 tuần vì quả dâu chín không đều. 

Tùy theo số lượng cây, độ sai và chất lượng quả dâu, chỉ trong chưa đầy một tháng thu hoạch, mỗi hộ nông dân có thể thu lợi từ 20 đến 30 triệu đồng.

Gia đình ông Ngô Quang Hưởng có 3 sào ruộng trồng 70 gốc dâu. Đây là năm thứ hai gia đình tôi trồng dâu lấy quả, lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với lấy lá. Trong 15 ngày đầu vụ, ông thu hoạch được 5 tạ dâu, giá bán cho thương lái tại vườn là 25.000 đồng/kg.

Dự tính trong vụ này, gia đình có thể thu hoạch được trên dưới một tấn dâu, trừ chi phí thu lợi gần 25 triệu đồng. 

Thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 4 tuần vì quả dâu chín không đều.
Thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 4 tuần vì quả dâu chín không đều. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Tuy nhiên, hái quả dâu mất khá nhiều thời gian, trung bình một người chỉ hái được 20kg/ngày. Do đó, vào mùa thu hoạch, các hộ nông dân thường thuê người hái dâu cho kịp tiến độ. Cuống quả dâu dai, quả lại mềm và mọng nước, nếu không biết cách hái sẽ làm nát quả và rụng các quả khác.

Sau khi hái xong, quả dâu được đổ vào các thùng xốp, để nơi mát, tránh ánh nắng mặt trời và chờ thương lái đến lấy đi tiêu thụ.

Tại Thủ đô Hà Nội, quả dâu tằm được bán với mức giá 30-35 nghìn đồng/kg và rất đắt khách. Đa phần khách hàng mua dâu về ngâm đường. Mùa hè có thể pha nước dâu uống giải nhiệt. Bên cạnh đó, dâu tằm còn là bài thuốc tuyệt vời rất tốt cho xương khớp, chữa ho, chống mất ngủ, bạc tóc…

Thùy Dung

 

;
.
.
.
.