Trồng hoa tulip và lily mang lại hiệu quả cao - Nông Thôn Việt

Trồng hoa tulip và lily mang lại hiệu quả cao

Thứ Sáu, 13/04/2018, 13:46 [GMT+7]

Mô hình “Trồng hoa tulip và lily” tại Nghệ An

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng, phong trào chơi hoa tulip và lily đang phát triển mạnh, nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt. Để khai thác tốt thị trường, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân, giúp người trồng hoa sản xuất có hiệu quả, tăng thu nhập, Trạm khuyến nông TP Vinh đã xây dựng mô hình “Trồng hoa tulip và lily”

Trạm khuyến nông TP Vinh đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường tổ chức họp dân công khai, dân chủ, thống nhất chọn hộ bà Nguyễn Thị Hiến, xã Nghi Ân, TP Vinh để thực hiện mô hình với quy mô trồng 1.500 củ hoa tulip và 1500 củ hoa lily. Tổng kinh phí hỗ trợ làm mô hình là: 54.238.563 đồng, bao gồm 100%  giống,  30% thuốc hóa chất và thiết bị vật tư. Thời gian triển khai mô hình: hoa tulip trồng từ tháng  01 – 02.2017, hoa lily trồng từ tháng 9 – 12.2017.

Sau khi triển khai mô hình, chị Hiến cho biết: Củ giống của hoa là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng hoa. Củ giống tốt thì sẽ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, khi đó sẽ hạn chế tối đa tác hại của sâu bệnh hại hoa, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun cho hoa, giảm được nhiều chi phí và công lao động, nâng cao giá trị kinh tế.

Tham quan mô hình trồng hoa lyli tại hộ chị Nguyễn Thị Hiến. (Ảnh: khuyennong.gov.vn)
Tham quan mô hình trồng hoa lyli tại hộ chị Nguyễn Thị Hiến. (Ảnh: khuyennong.gov.vn)

Để hoa nở đúng vào dịp mong muốn thì yếu tố kỹ thuật vô cùng quan trọng. Đó là người trồng hoa phải biết nắm bắt thời tiết để điều chỉnh thời gian trồng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc hợp lý. Nếu thời tiết nắng ấm, phải “hãm” hoa, có thể áp dụng các biện pháp như: che nắng để giảm ánh sáng, hạn chế tưới nước. Ngược lại, thời tiết lạnh, để cho hoa nở sớm hơn thì che vòm bằng nilon trắng để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời hoặc thắp điện để tăng nhiệt độ cho hoa.

Chính vì áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên sau 24 ngày trồng hoa tulip đã cho thu hoạch, 1500 củ giống trồng trong 500 chậu nhựa với giá bán trung bình 90.000 đồng/chậu, tổng thu nhập đạt 45.000.000 đồng, trừ chi phí thu lãi 19.400.000 đồng. Đối với hoa lily, sau trồng 85 ngày cho thu hoạch, 1500 củ trồng trong 500 chậu nhựa, với giá bán trung bình 150.000 đồng/chậu, tổng thu nhập đạt 75.000.000 đồng, trừ chi phí thu lãi 34.305.000 đồng.

Thành công từ mô hình tạo thành điểm trình diễn để các hộ dân khác học tập làm theo, giúp các hộ trồng hoa có thêm cơ hội lựa chọn loại hoa trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, góp phần phát triển các làng hoa trên địa bàn thành phố Vinh.

Trồng hoa trên đèo Sa Mu

Khu vực đèo Sa Mù (Quảng Trị) là vùng khu biệt khí hậu tương tự như Đà Lạt, có số giờ nhiệt độ thấp dưới 20 độ C chiếm nhiều trong năm nên rất phù hợp trồng các loại hoa ôn đới, có nguồn gốc các nước châu Âu, Mỹ.

Trên cơ sở của sự phân tích về địa khí hậu và thổ nhưỡng, Sở KH-CN Quảng Trị đã chỉ đạo một nhóm kỹ sư, thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học nghiên cứu thực hiện mô hình trồng hoa tulip tại khu vực đất nông nghiệp ở đèo Sa Mù, huyện Hướng Hóa.

Chất lượng hoa tulip trồng ở đây tương đương với hoa của Đà Lạt. Số củ sau khi trồng lên cây cho hoa có chất lượng đạt tỷ lệ 95%. Bông hoa tulip tươi thắm, nhiều màu sắc, lá xanh bóng mượt mà, thân mập mạp, đúng chuẩn cây hoa tulip trồng ở Đà Lạt và Hà Lan.

Song có một lợi thế lớn hơn rất nhiều đó là trồng hoa tulip ở vùng này có giá đầu tư và chi phí chăm sóc, vận chuyển thấp nên giá bán ra rẻ hơn rất nhiều so với giá cùng loại hoa này nhập về từ các nơi khác.

Trước đó, Sở cũng khảo nghiệm thành công giống hoa lily giống Đà Lạt tại khu vực Sa Mù. Hiện Sở đã xây dựng thành công 3 mô hình trồng hoa tulip và lily thương phẩm tại xã Hướng Phùng, phía Nam đèo Sa Mù. Ngay trong năm 2018, Sở sẽ chuyển giao công nghệ trồng hoa tulip và lily cho người dân các xã ở khu vực đèo Sa Mù để phát triển kinh tế.

Hoa lili (Nguồn: Internet)
Hoa lily (Nguồn: Internet)

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đánh giá cao về nhanh nhạy, đi trước của Sở KH-CN trong việc khảo nghiệm và triển khai các mô hình trồng hoa tulip, hoa lily thương phẩm và chuyển giao công nghệ trồng hoa cho người dân.

Ông Hùng nhấn mạnh, tiềm năng đất đai, khí hậu ở Hướng Hóa, đặc biệt là các xã ở khu vực đèo Sa Mù rất phù hợp phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Ngoài hai loại hoa quý trên, đề nghị Sở KH-CN phối hợp với các nhà đầu tư, tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao quy trình trồng các sản phẩm như cây dược liệu, khoai lang Nhật, chanh dây, dưa lưới, phong lan… để cung cấp cho thị trường, vừa tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Mục đích biến vùng này thành trung tâm hoa của tỉnh, tạo ra thương hiệu đủ sức cạnh trạnh với thị trường và phát triển nơi đây thành khu du lịch thân thiện môi trường.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo Báo Nông nghiệp và khuyennong.gov.vn)

;
.
.
.
.