Không có việc nông dân phá vườn tiêu còn tốt để bán rễ - Nông Thôn Việt

Không có việc nông dân phá vườn tiêu còn tốt để bán rễ

Thứ Ba, 29/05/2018, 19:41 [GMT+7]

Trước những thông tin về việc thương lái thu mua rễ tiêu ở một số địa phương, đại diện Cục Trồng trọt, (Bộ NN&PTNT) đã khẳng định chắc chắn không có việc nông dân phá tiêu còn tốt để bán rễ.

Vừa qua, một số hộ trồng hồ tiêu tại vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã tiến hành chuyển đổi vườn trồng hồ tiêu già cỗi, nhiễm sâu bệnh, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp sang trồng một số cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn hoặc trồng mới lại cây hồ tiêu.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Khi đào hố trồng cây mới, một số nông dân đã dọn vệ sinh, thu gom rễ tiêu để tiêu hủy. Tuy nhiên, có 3 hộ nông dân khác và một công ty tìm thu mua rễ sử dụng vào mục đích không rõ ràng (một số nguồn tin cho rằng sử dụng làm thuốc bắc). Việc thu mua rễ tiêu chỉ xảy ra ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai với 14 hộ dân tham gia thu gom, bán rễ.

Theo tính toán của Cục Trồng trọt, mỗi gốc tiêu nông dân thu được 0,5 - 1kg, với giá bán khoảng 20 nghìn đồng/kg, số tiền thu được từ 10 - 20 triệu đồng/ha. Trong khi đó, nông dân phải chi phí 5 - 7 triệu đồng thuê máy xúc đào gốc và khoảng 5 triệu đồng/ha công thu gom.

Do đó, Cục Trồng trọt khẳng định, chắc chắn không có việc nông dân phá tiêu còn tốt để bán rễ mà chỉ là việc tận thu rễ trong quá trình vệ sinh hố trồng.

Để quản lý tốt dịch bệnh, đảm bảo phát triển hồ tiêu bền vững, Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tuyên truyền hướng dẫn người sản xuất về quản lý dịch hại tổng hợp và sản xuất hồ tiêu an toàn trên địa bàn.

Đồng thời hướng dẫn người sản xuất thực hiện tốt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch hồ tiêu; tổ chức vệ sinh vườn tiêu theo hướng dẫn của Cục Trồng trọt, đặc biệt lưu ý thực hiện tốt vệ sinh các điểm có trụ tiêu bị chết do bệnh chết nhanh, chết chậm; không tổ chức mua, bán hoặc phát tán rễ tiêu ra vùng lân cận.

Đặng Dung

 

;
.
.
.
.