Người dân đổ xô trồng bơ, cây giống 'cháy hàng' - Nông Thôn Việt

Người dân đổ xô trồng bơ, cây giống 'cháy hàng'

Thứ Năm, 09/08/2018, 06:55 [GMT+7]

Nhiều nông dân xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết, thời gian gần đây giá bơ liên tục tăng cao, từ 50.000 - 100.000 đồng/kg. Trung bình 1ha bơ Booth cho 20 tấn quả, người trồng thu hàng tỷ đồng. Do đó nhiều người đổ xô chuyển sang trồng bơ.

Nông dân Nguyễn Thanh Tùng ở thôn Bùng Binh, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông) mất trắng hơn 2 tỷ đồng khi trên 1.600 trụ tiêu bị chết khô. Thấy người ta trồng bơ Booth có hiệu quả, anh cũng đi học hỏi. Anh mạnh dạn nhổ bỏ toàn bộ số tiêu chết, cải tạo đất và trồng 300 cây bơ Booth. Sau gần 3 năm, 300 cây bơ của anh đã cho trái bói, có trái nặng gần 1kg.

Nhu cầu trồng bơ không ngừng tăng lên đã tạo thành cơn sốt cây giống tại vùng đất Tây Nguyên. Những năm gần đây, người dân ồ ạt tìm mua các loại giống bơ ghép về trồng khiến đại lý "cháy hàng" và đẩy giá lên cao.

người dân ồ ạt tìm mua các loại giống bơ ghép về trồng khiến đại lý cháy hàng và giá lên cao.
Người dân ồ ạt tìm mua các loại giống bơ ghép về trồng khiến đại lý cháy hàng và giá lên cao

Anh Nguyễn Quang Hòa, chủ đại lý giống bơ Booth ở huyện Đắk Mil cho biết, ba năm qua anh đã cung cấp ra thị trường khoảng 300.000 cây bơ. Cao điểm có ngày bán được 5.000 cây...

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng đã sản xuất được 22.000 cây giống siêu bơ 034, giá từ 45.000 - 60.000 đồng/cây. Hiện không còn hàng để bán.

Tương tự, các cơ sở sản xuất giống bơ ghép đã được Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng công nhận cây đầu dòng ở TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm… đều đã bán hết giống từ cuối tháng 6 vừa qua.

Nhiều cơ sở đã vận chuyển cây bơ giống từ miền Tây về bán đẻ đáp ứng nhu cầu mua cây giống còn rất lớn của nông dân. Hầu hết giống trôi nổi, chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Vì thế, bà con nông dân nên tìm đến cơ sở sản xuất giống có uy tín để chọn giống bơ có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Theo Sở NN&PTNT Đăk Nông, toàn tỉnh có khoảng 2.600ha bơ, chiếm 20% tổng sản lượng cây ăn quả trên địa bàn, năng suất bình quân 10 – 15 tấn/ha.

Cây bơ đang được phát triển mạnh ở Đăk Mil, Đăk Song, Đăk R’lấp, Tuy Đức, Đăk Glong, Gia Nghĩa… 

Thùy Dung

;
.
.
.
.