Bảo quản Cá ngừ đại dương: lời giải cho bài toán nhiều năm - Nông Thôn Việt

Bảo quản Cá ngừ đại dương: lời giải cho bài toán nhiều năm

Thứ Tư, 13/03/2019, 16:01 [GMT+7]

Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố dự án Ứng dụng công nghệ Nano Ultra Fine Bubble bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu đánh bắt xa bờ. Đây là bước hoàn thiện quan trọng của quy trình khép kín công tác bảo quản cá ngừ đại dương, nhằm giúp ngư dân nâng cao chất lượng hải sản đánh bắt.

Thạc sĩ Phạm Văn Long, Trưởng phòng Tư vấn và Dịch vụ Khoa học công nghệ Hải sản phía Nam chia sẻ, suốt nhiều năm qua, câu hỏi làm sao bảo đảm chất lượng cá ngừ đại dương sau đánh bắt luôn được các nhà quản lý và ngư dân đặt ra đầy trăn trở. Giờ đây, câu hỏi ấy đã được giải, mở ra cơ hội to lớn cho hướng đầu tư đánh bắt cá ngừ đại dương, sản phẩm chiến lược trong lĩnh vực đánh bắt hải sản xa bờ Việt Nam.

Thạc sĩ Phạm Văn Long hướng dẫn sử dụng máy tách khí nitơ trên thuyền ngư dân
Thạc sĩ Phạm Văn Long hướng dẫn sử dụng máy tách khí nitơ trên thuyền ngư dân

Đột phá

Theo dẫn luận của dự án Ứng dụng công nghệ Nano, đây là công nghệ tạo bong bóng khí nitơ siêu nhỏ trong hầm nước biển lạnh tuần hoàn. Công nghệ sẽ sử dụng máy tách khí nitơ trực tiếp từ tự nhiên và dẫn sục vào trong nước biển lạnh, tạo ra các hạt bọt khí kích cỡ nanomet, giúp đẩy hết khí ôxy trong nước ra ngoài.

Theo đó, hầm lạnh chứa cá trong khoang tàu đánh bắt sẽ chứa đầy nước bọt khí nitơ, triệt tiêu toàn bộ hoạt động của các loại vi khuẩn hiếu khí, tạo môi trường an toàn để bảo quản. Nhờ kích cỡ nanomet, các hạt bong bóng khí nitơ sẽ thấm sâu từ bề mặt vào trong cơ thể cá, ngăn ngừa phản ứng ôxy hóa chất béo trong cơ thịt cá. Như vậy, cá sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

“Chúng tôi xác định đây là bước hoàn thiện quan trọng cho quy trình bảo quản, nâng cao chất lượng đánh bắt cá ngừ đại dương mà ngư dân trăn trở lâu nay. Với công nghệ này, cá sau khi đánh bắt thả ngay vào hầm khí nitơ sẽ “chết tươi” và được bảo quản an toàn do không có hòa khí ôxy vào và độ lạnh bảo đảm. Sau khi vận chuyển về bờ, cá được đưa ngay vào xưởng chế biến để giữ đông lạnh -150oC, và vận chuyển theo xe chuyên dùng sẽ có thể đến tận tay người tiêu dùng với chất lượng cá tươi không hề biến đổi. Giải pháp khép kín như vậy sẽ bảo đảm giá trị và chất lượng cá”, ông Long mô tả như vậy.

Dĩ nhiên theo ông Long, công nghệ Nano này có thể sử dụng bảo quản cho tất cả các loại cá và hải sản khác, không chỉ riêng với cá ngừ đại dương. Có điều, khi áp dụng với cá ngừ đại dương, công nghệ thật sự chứng minh hiệu quả và góp phần tăng giá trị cá đánh bắt được lên rất nhiều.

Hy vọng

Theo ông Long, cho đến nay dự án Ứng dụng công nghệ Nano trong bảo quản cá ngừ đại dương sau đánh bắt đã được Viện Hải sản phía Nam triển khai thí điểm tại Bình Định và Khánh Hòa. Khu vực cảng cá Tam Quan (Hoài Nhơn, Bình Định) được chọn làm nơi ứng dụng đầu tiên với 5 tàu đánh bắt xa bờ, đến nay đã chứng minh hiệu quả rất rõ rệt.

Các chủ tàu chỉ đầu tư từ 100 – 120 triệu đồng là đã có được khoang chứa cá ứng dụng bọt khí nitơ. Chi phí vận hành hệ thống thiết bị bảo quản nano trong một chuyến đi biển kéo dài 20 ngày của ngư dân chỉ tốn khoảng 5 lít dầu, trong khi lại giúp ngư dân giảm phân nửa lượng nước đá mang theo.

Quan trọng hơn, với ứng dụng công nghệ này, chất lượng cá ngừ sẽ được bảo quản gần như tuyệt đối. Theo Tổng cục Thủy sản, nhiều năm qua, ngư dân tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương chỉ có cách bảo quản tự phát với đá xay, tàu thuyền không được trang bị hầm bảo quản tốt, làm cá giảm độ tươi, giá bán không thể cao.

Cá ngừ đại dương của Việt Nam đánh bắt gần như không thể xuất khẩu nguyên con mà phải xử lý chế biến. Với công nghệ Nano, cá ngừ đại dương Việt Nam giờ đây có thể xuất khẩu nguyên con từ 40 - 45%, một tỷ lệ chưa từng dám mơ ước. Giá cá ngừ hiện tại cũng sẽ tăng từ 20 – 30 ngàn đồng/kg, giúp ngư dân tăng thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mỗi chuyến biển.

Trong những ngày đầu xuân vừa qua, bên cạnh thông tin đầy lạc quan về một mùa bội thu cá ngừ đại dương ở vùng biển miền Trung, với những chuyến biển giúp ngư dân thu hoạch từ 20 – 50 tấn cá, nỗi lo lắng về giá cá bán ra không được tốt do chất lượng cá bảo quản không cao vẫn nơm nớp với mỗi thuyền xa bờ. Nỗi lo ấy, bây giờ phần nào đã được giải phá, hứa hẹn đem lại một cánh cửa đầy hy vọng cho ngành hải sản miền Trung! 

Thụy Bất Nhi

;
.
.
.
.