Gà rớt giá, lỗi do ai? - Nông Thôn Việt

Gà rớt giá, lỗi do ai?

Thứ Ba, 08/10/2019, 13:52 [GMT+7]

Trong thời gian gần đây, giá gà có diễn biến khá bất thường khi đột ngột xuống tới đáy. Hiện giá gà đã có xu hướng tăng nhưng vẫn ở mức thấp, khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

 

Gà rớt giá thê thảm

Liên tục giảm từ đầu năm, đến tháng 09/2019, giá gà công nghiệp đã chạm đến mức đáng báo động. Hiện giá gà trắng nuôi công nghiệp chỉ ở mức từ 13.000 - 14.000 đồng/kg. Với giá bán này, người nuôi đang lỗ từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Tại các tỉnh phía Bắc, giá gà công nghiệp cũng giảm xuống chỉ còn từ 19.000 - 21.000 đồng/kg.

Nuôi gà gần chục năm, chưa bao giờ anh Nguyễn Văn Hành (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) lại lâm vào tình trạng như bây giờ. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá gà đang từ mức 51.000 đồng/kg đã xuống còn 32.000 đồng/kg. Điều khó khăn hơn là dù giá giảm sâu nhưng thương lái cũng không đến mua. 1.000 con gà dù đã quá lứa gần 2 tháng nhưng vẫn còn nguyên trong trại, mỗi ngày anh Hành lại phải tốn thêm 700.000 đồng tiền cám.

Một nông dân có thâm niên trong nghề nuôi gà với số lượng lớn ở thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) cho biết, đàn gà của gia đình 10.000 con thời gian này đã đến tuổi xuất chuồng nhưng vẫn chưa bán được. Thương lái hứa hẹn nhiều lần nhưng rồi không đến thu mua với lý do thị trường tiêu thụ chậm nên tạm hoãn những chuyến buôn. Theo tính toán của nông dân, với giá bán thấp hơn giá thành như hiện nay, khi xuất bán, với 1.000 con gà nông dân bị lỗ 20 triệu đồng.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, sở dĩ giá gà lên xuống thất thường là do ảnh hưởng chung từ dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang nuôi gà khiến cung vượt cầu. Tại tỉnh Đồng Nai, tổng đàn gà đã tăng 16,8% so với trước đây.

Một thương lái chuyên thu mua gà Bình Định cung ứng cho thị trường Quảng Nam cho biết, những năm trước thường vào tháng 7 là tháng bán chậm nhất, nhưng mỗi ngày cũng tiêu thụ được 1 chuyến hàng 3.000 con gà ta. Nay thi thoảng mới đi 1 chuyến hàng 1.500 con nhưng tiêu thụ rất khó khăn, chủ yếu bán cho các quán ăn, nhà hàng có thương hiệu, chứ người tiêu dùng hầu hết đã chọn mua gà đông lạnh giá rẻ.

Lỗi của người nuôi, ngành nông nghiệp hay Tổng cục Thống kê?

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, giá gà “rớt thảm” là do lượng thịt gà nhập khẩu tăng cao từ đầu năm đến nay. TS Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho biết Hiệp hội đã làm việc với các ngành liên quan và có số liệu chính xác là số lượng thịt gia cầm nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2019 là 98.462.000 tấn, tăng so với cùng kỳ năm ngoái hơn 4 lần. Đây là một sự tăng trưởng đột biến và là nguyên nhân khiến việc tiêu thụ gà trong nước gặp khó khăn lớn.

Tuy nhiên, từ các nguồn thông tin đa chiều, tình trạng giá gà liên tục lao dốc chủ yếu là do “cung” vượt “cầu”:  số lượng gà công nghiệp chăn nuôi đã vượt quá nhu cầu tiêu thụ của thị trường, trong khi đó lượng thịt gà ngoại vẫn tiếp tục được nhập về.

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, cho rằng giá gà giảm là do giới chăn nuôi nhận định sai. Khi dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, giới chăn nuôi gà cho rằng nhiều người sẽ không ăn thịt heo, chuyển sang thịt gà nên ồ ạt tăng đàn; mỗi tuần khu vực phía Nam xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà, trong khi thời điểm bình thường chưa tới 2 triệu con.

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng xác nhận, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên nhiều hộ chăn nuôi lợn trước đây đã chuyển sang nuôi gà làm tổng đàn tăng nhanh. Thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho thấy, hiện đàn gà của địa phương này đạt gần 25 triệu con, tăng gần 17% so với thời điểm tháng 04.2019.

Thêm vào đó, hầu hết các địa phương chưa khuyến khích người chăn nuôi tái đàn lợn, vậy nên nhiều nông dân chuyển sang nuôi gà khiến đàn gà tăng đột biến. Nhưng theo nhiều hộ chăn nuôi, lỗi một phần thuộc về Cục Chăn nuôi - khi khuyến khích người chăn nuôi tăng đàn để bù vào lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi.

Trong kế hoạch của ngành nông nghiệp, để bù đắp lại lượng thịt lợn bị thiếu hụt do dịch bệnh, các địa phương đã có định hướng phát triển những sản phẩm thực phẩm thay thế, trong đó có thịt gia cầm. Như vậy vấn đề ở đây chính là sự thiếu định hướng cụ thể ban đầu của ngành nông nghiệp, thiếu thông tin dự báo về thị trường khiến mạnh ai người nấy nuôi và hệ lụy là điều đã trông thấy.

Tại một cuộc họp mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, tình trạng chăn nuôi vượt quá nhu cầu của thị trường có lỗi của Tổng cục Thống kê do đã tính sai vòng đời con gà trong 1 năm. Tuy nhiên, nếu đổ lỗi do Tổng cục Thống kê tính sai khiến lượng gà vượt cầu là không công bằng. Vì trên thực tế, người chăn nuôi có thể tính được tổng lứa gà trong một năm, chứ không bị động phụ thuộc vào nhận định hay thống kê của Tổng cục Thống kê.

Mặc dù giá gà lông ở mức rất thấp, nhưng đến thời điểm này, giá thịt gà công nghiệp trên thị trường cả nước vẫn ở mức 65.000 đồng/kg (nguyên con); thịt đùi, cánh gà công nghiệp: 90.000 đồng/kg, thịt lườn: 50.000 đồng/kg. Với mức giá này, thương lái vẫn lãi đậm trong khi người chăn nuôi thua lỗ nặng nề.

Mặt khác, dù giá gà giảm mạnh là vậy, nhưng giá thức ăn chăn nuôi không theo giá gà, mà theo giá nguyên liệu của thế giới, nên giá thức ăn cho gà vẫn đứng ở mức cao. Hiện loại thức ăn cho gà có giá thấp nhất cũng 250.000 đồng/bao (25 kg), các loại khác cao hơn từ 10.000 – 15.000 đồng/bao. Thậm chí giá thức ăn chăn nuôi hiện cao hơn thời điểm năm 2016, bởi phải đánh thêm 5% thuế giá trị gia tăng.

SONG THÙY

;
.
.
.
.