Kỳ vọng vụ rau Tết - Nông Thôn Việt

Kỳ vọng vụ rau Tết

Thứ Bảy, 04/01/2020, 08:22 [GMT+7]

Cũng như mọi năm, không khí đón Tết Canh Tý của người dân H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) luôn đến sớm. Nói như các bậc lão nông, phần lớn cuộc sống người dân đều dồn sức vào vụ rau Tết, cho nên mọi việc chuẩn bị diễn ra nhộn nhịp, hứa hẹn ngày thu hoạch thắng lợi để bà con vui vẻ đón Xuân sau một năm vất vả "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời".

 

Nông dân HTX Rau sạch Túy Loan (xã Hòa Phong) chăm sóc các luống rau, thu hoạch cận Tết.
Nông dân HTX Rau sạch Túy Loan (xã Hòa Phong) chăm sóc các luống rau, thu hoạch cận Tết.

Ở vùng đất biền ven sông Yên trải dài từ thôn Phú Sơn Nam xuống Phú Sơn 3 (xã Hòa Khương) ngút ngàn màu xanh của các vườn rau ăn quả. Với 4 sào khổ qua, dưa leo, ông Trần Văn Siêng (thôn Phú Sơn 3) buộc phải giao những công việc khác cho vợ con để tập trung ra đồng chăm sóc. Ông Siêng ví von: "Theo quan niệm của người dân, ngày Tết "ăn khổ qua cho qua cái khổ" của năm cũ, vì thế sức tiêu thụ mặt hàng này tăng mạnh. Cho nên, mấy hôm nay, tôi luôn túc trực tại vườn để theo dõi tình hình sâu bệnh, ngăn chuột hoành hành. Bởi nếu không phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng".

Là nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, nên ngoài việc lựa chọn các giống rau màu có năng suất và chất lượng cao, ông Siêng còn mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật bằng việc trồng và chăm sóc rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP. Không chỉ cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường, các sản phẩm này còn bán được giá... Dù diện tích trồng rau không nhỏ, nhưng nhờ biết cách phân phối nên chưa có khi nào sản phẩm rau quả ở ven sông Yên này sợ "ế".

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, người trồng rau như ông Siêng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nào giá vật tư phân bón tăng cao, rồi đến sản phẩm rau quả phải cạnh tranh về giá với các loại rau từ các tỉnh khác tràn về. Trồng đã khó, đến khi tiêu thụ cũng thật vất vả, không có gì đảm bảo nên rau sạch vẫn phải "bói" chung với các loại rau khác nhưng ông không nản chí mà bền bỉ tạo dựng thương hiệu cho riêng mình.

Tại xã Hòa Phong, hàng trăm hộ dân đã tận dụng những khoảnh đất trống trước và sau nhà để trồng rau sạch với tổng diện tính canh tác gần 20ha, riêng 6,5ha sản xuất tập trung của hơn 40 hộ dân tại HTX Rau an toàn Túy Loan, bà con đã xuống giống hơn 1 tháng. Các loại rau ăn lá như xà lách, tần ô, cải ngọt, hành, ngò... vẫn được xem là chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế ở thời điểm cận Tết. Nhiều nông dân cho biết, vụ rau này tuy thuận lợi nhưng không thể xem thường sâu bệnh. Ở đây, nông dân chỉ được sử dụng những loại thuốc có nguồn gốc sinh học và tuyệt đối phải cách ly an toàn trước khi thu hoạch...

Còn ở xã Hòa Nhơn, đâu đâu cũng thấy các luống rau xanh mơn mởn hòa cùng khuôn mặt tươi rói, phấn khởi của người trồng rau. Vào vụ rau Tết, dù ảnh hưởng liên tiếp các đợt mưa giữa tháng 11, nhưng nhờ sự chăm sóc khá chu đáo, nên cây rau vẫn phát triển tốt. Bà Trần Thị Xê (thôn Thạch Nham Tây) chia sẻ: "Năm nay được mùa rau. Từ đất đồi gò đến chân ruộng cao, nơi nào cây rau cũng tươi tốt, ít sâu bệnh nên năng suất đạt khá. Mừng nhất là thời điểm cuối năm, giá rau ổn định và có chiều hướng tăng. Nghề trồng rau được hay thua là lứa cận và sau Tết, bởi đây là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, phải canh thời điểm xuống giống để bán đúng thời điểm mới có lợi".

Không riêng bà Xê, người trồng rau ai nấy đều kỳ vọng về một vụ mùa thắng lợi. Gieo trồng vụ Đông - Xuân có nhiều điều kiện thuận lợi như thời tiết tốt, ít bị thiệt hại, rau màu dễ phát triển. Đa số các loại rau, màu đều có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch, nhất là càng về cuối năm sức tiêu thụ càng mạnh. Do vậy, bà con thường chuẩn bị rất kỹ từ khâu làm đất đến chăm sóc để đạt năng suất cao nhất.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong Nguyễn Thị Vân, bên cạnh việc hỗ trợ và khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng rau sạch theo quy trình sản xuất rau an toàn, các ban ngành của xã còn đẩy mạnh chương trình quảng bá thương hiệu trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đây là một trong nhiều nhóm giải pháp để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ đô thị, tạo động lực phát triển địa phương và cải thiện thu nhập cho người dân.

Theo VY HẬU (CAND)

;
.
.
.
.