Làng quật cảnh xứ Quảng - Nông Thôn Việt

Làng quật cảnh xứ Quảng

Chủ Nhật, 26/01/2020, 22:10 [GMT+7]

Với tuổi đời hàng trăm năm, làng nghề trồng quật (quất) Hội An được xem là “thủ phủ” quật của tỉnh Quảng Nam và miền Trung, là nơi cung ứng ra thị trường hàng nghìn chậu quật mỗi năm. Quật nơi đây không chỉ nổi tiếng về số lượng mà còn được biết đến với thế (dáng) cây đẹp, tuổi đời nhiều năm.

 

Còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Canh Tý, người trồng quật tại xã Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) rất bận rộn. Ông Nguyễn Thành Long nhà ở thôn Đồng Nà - người có 10 năm kinh nghiệm trồng quật và từng được trao chứng nhận nghệ nhân tạo dáng cho quật - phấn khởi chia sẻ: “Năm nay nhà tôi trồng 4 sào quật với khoảng 200 chậu lớn, nhỏ. Điều đáng mừng là quật có dáng đẹp, sai quả nên khách hàng đã đặt cọc rất sớm, từ tháng 9 âm lịch. Giá dao động từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng, những cây đẹp lên tới 10 triệu đồng. Khách hàng chủ yếu là khách quen đến từ các tỉnh như Quảng Bình, Gia Lai và các huyện của tỉnh Quảng Nam. Theo giá hiện tại thì quật tăng 10% so với năm 2018, trừ hết các khoản chi phí phân bón, công chăm sóc thì tôi dự kiến lãi khoảng 200 - 300 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Thành Long bên những chậy qật chờ chuẩn bị xuất
Ông Nguyễn Thành Long bên những chậy qật chờ chuẩn bị xuất

Vừa tưới quật, anh Nguyễn Đức Quốc (35 tuổi, Bàu Ốc Thượng, Cẩm Hà) vừa tâm sự: “Thời tiết năm nay có phần khắc nghiệt nên phải tưới liên tục. Trời nóng ảnh hưởng không ít đến sản lượng quật nên ước đạt khoảng 80%, ít hơn so với mọi năm, song bù lại giá cao nên bà con cũng hào hứng”. Năm 2019, nhà anh trồng khoảng 2ha với khoảng hơn 1.000 cây quật đủ loại từ mini cho đến cây lớn. Đến nay các thương lái đã đặt cọc và đợi đến ngày vận chuyển là xong, chỉ chừa lại một ít bán cho khách chơi quật ở địa phương trong tỉnh, tính sơ sơ cũng lãi không dưới 500 triệu đồng.

Chúng tôi đi dạo một vòng các tuyến đường của “thủ phủ” quật xã Cẩm Hà, đâu đâu cũng rực rỡ màu vàng, màu xanh của quật. Ngoài những chậu quật đã được thương lái đặt hàng từ sớm, vẫn còn một số hộ treo biển chào bán quật với hi vọng bán được giá hơn. Càng gần Tết, “thủ phủ” càng thêm nhộn nhịp với cảnh thương lái từ nơi khác tới dạo mua quật, người nông dân tất bật với việc cắt tỉa lá, tỉa cành, đưa chậu về vườn, quét sơn chậu, đưa quật vào chậu... Ai cũng vui tươi phấn khởi bởi công khó chăm bón cả năm sắp được nhận thành quả.

Ông Mai Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, xã Cẩm Hà có khoảng 595 hộ trồng quật. Chuẩn bị cho vụ Tết năm nay, địa phương có 70 nghìn chậu quật và trồng mới 22 nghìn cây quật đất, doanh thu ước khoảng 40 tỷ đồng. Đến nay đã bán đặt cọc khoảng 90% số quật này. Theo ông Trần Hùng Cường – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An, thành phố có khoảng 1.000 hộ tại 2 phường Tân An, Thanh Hà và xã Cẩm Hà trồng quật. Từ lâu cây quật đã là cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở đây. Quật cảnh Hội An là nguồn cung Tết cho các tỉnh, thành miền Trung như TP Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh Tây nguyên. Trong những năm qua, người dân đã mạnh dạn chọn giống cây quật chậu phù hợp, đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh tế vườn nên sản lượng và chất lượng quật ngày càng tăng cao. Nhờ trồng quật mà nhiều hộ ở đây trở nên giàu có, xây được nhà to, cửa rộng, xóm làng an vui.

Giữ gìn và phát huy nghề trồng quật lâu đời của địa phương, ngày nay, thương hiệu quật Hội An đã tạo được dấu ấn trên thị trường cây cảnh. Mỗi độ Tết đến Xuân về, tại xã Cẩm Hà sẽ diễn ra Lễ hội cây quật cảnh nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá và tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Cẩm Hà đến người dân và du khách. Đây cũng là cách khuyến khích các nghệ nhân, nông dân xã Cẩm Hà phát triển nghề trồng quật thành một thương hiệu độc đáo, góp phần làm cho hương sắc ngày xuân đất Việt thêm rực rỡ.

NHƯ QUỲNH

 

;
.
.
.
.