Nấm rơm được mùa được giá, người trồng phấn khởi - Nông Thôn Việt

Nấm rơm được mùa được giá, người trồng phấn khởi

Thứ Hai, 09/03/2020, 08:21 [GMT+7]

Thời gian gần đây, người dân thôn Phú Nam, xã Tam Xuân 2, Quảng Nam rất phấn khởi vì nấm rơm được mùa, bán được giá, thương lái đến tận nhà thu mua nấm rơm vẫn không đủ cung.

 

Có kinh nghiệm 5 năm trồng nấm rơm, anh Vũ Quang Quân (33 tuổi, thôn Phú Nam, xã Tam Xuân 2) phấn khởi cho biết: “Nhà tôi trồng 3 trại nấm, với diện tích khoảng gần 500m2 đất vườn, mỗi ngày thu hoạch từ 30 - 50kg. Giá nấm bán ra thị trường luôn giao động từ 90.000 - 150.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí cho một vụ nấm lãi cũng được từ 10 - 15 triệu đồng.

Bà Đỗ Thị Lộc, một hộ trồng nấm khác chia sẻ: “Tôi thường hái nấm vào sáng sớm, để nấm đảm bảo to đẹp, chất lượng. Nấm vừa đưa ra khỏi vườn là các thương lái thi nhau cân mua hết trong tích tắc. Năm nay sau Tết thời tiết thuận lợi, nấm cho năng suất cao hơn, 5 trại nấm của tôi mỗi ngày cũng thu được vài chục ký nấm, lại bán được giá nên tôi vui lắm”.

Nấm rơm nhìn vậy tưởng dễ trồng chứ thật ra rất khó, từ khâu làm sạch rơm cấy mô, ủ nấm cho đến khi thu hoạch mất thời gian khá lâu. Trồng nấm rơm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là thời tiết, lạnh quá nấm sẽ không lên, nóng quá thì phải đảm bảo tưới nước thường xuyên cho nấm đủ ẩm để phát triển.

Chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Núi Thành) chuyên mua nấm của các hộ nông dân trồng nấm cho hay, sở dĩ nấm rơm tăng giá như vậy, một phần vì thực phẩm rau, củ quả cho đến hải sản các chợ đều tăng trong thời gian này. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, nhiều trang mạng xã hội, y tế có nêu ra một số thực phẩm có chức năng ngăn ngừa bệnh cảm, trong đó có nấm các loại, nên nhiều người thích mua nấm rơm về chế biến món ăn. Từ đó, giá nấm rơm cũng tăng  theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Các thương lái thu mua nấm.
Các thương lái thu mua nấm.

Năm nay, thời tiết có vẻ tương đối ôn hòa, nên việc trồng nấm cũng thuận lợi hơn, những người trồng nấm cũng phấn khởi, giá bán lại ổn định. Nhiều người trồng nấm ở thôn Phú Nam có ý định sẽ mở rộng mô hình trong thời gian tới để tăng sản lượng thu hoạch và ổn định kinh tế hơn.

Ông Quân chia sẻ thêm: “Nhiều người trồng nấm như tôi rất vui mừng khi nấm được mùa, được giá. Nấm rơm không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho hộ trồng nấm, mà còn giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập từ việc làm thuê mỗi ngày. Bình quân, thuê một nhân công nữ về rửa rơm, đóng gói cho nấm, tôi trả công 1 ngày từ 160.000 - 180.000 đồng/người. Không chỉ thu nhập được giá trị của cây nấm rơm, các hộ trồng nấm còn thu lợi từ các sản phẩm phân hữu cơ sau khi thu hoạch nấm. Nhiều chủ trồng rau sạch ở các huyện tìm đến thu mua phân hữu cơ, giá bán cũng tương đối ổn định”.

Thời điểm ban đầu, chỉ có vài hộ dân thôn Phú Nam trồng thí điểm nấm rơm, đến nay thì khắp địa bàn thôn đã có hơn chục hộ trồng nấm. Có thể nói, nấm rơm đã giúp người nông dân tự tin làm giàu trên mảnh đất của mình và từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững. So với việc trồng lúa và các cây hoa màu khác, giá trị cây nấm rơm đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, từ đó, người trồng nấm thêm mạnh dạn đầu tư, trang bị nhiều thiết bị, và chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật để sản lượng nấm được đảm bảo và tăng cao.

Ông Phạm Tý - Bí thư Chi bộ thôn Phú Nam cho biết số hộ trồng nấm đang ngày càng tăng và được duy trì quanh năm. Sản lượng nấm làm ra cũng đạt tiêu chuẩn, giá bán ổn định nên người dân rất phấn khởi, tự tin. Cũng chính từ cây nấm rơm mà nhiều hộ gia đình có thêm chi phí để cho con ăn học, mua sắm đầy đủ tiện nghi, nhiều hộ trở nên khấm khá và giàu hơn.

NHƯ QUỲNH

;
.
.
.
.