Mưa trái mùa lớn, vừa mừng vừa lo cho bà con nông dân - Nông Thôn Việt

Mưa trái mùa lớn, vừa mừng vừa lo cho bà con nông dân

Thứ Năm, 09/04/2020, 12:00 [GMT+7]

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên khu vực Nam Bộ có mưa trái mùa diện rộng, lượng mưa tương đối lớn giúp giải nhiệt, bổ sung nguồn nước đang khô hạn nhưng cũng ảnh hưởng tới hoa màu, vật nuôi.

 

Người dân nuôi trồng thủy hải sản gần các khu công nghiệp, bãi rác... cần chú ý nguồn nước khi có mưa sau thời gian dài khô hạn - Ảnh: KHÁNH TRẦN
Người dân nuôi trồng thủy hải sản gần các khu công nghiệp, bãi rác... cần chú ý nguồn nước khi có mưa sau thời gian dài khô hạn - Ảnh: KHÁNH TRẦN

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết lượng mưa lớn nhất do được ngày 8-4 tại Bình Long (Bình Phước) lên đến 97,2mm, Củ Chi (TP.HCM) 68,2mm, Phú Hiệp (Đồng Tháp) 85mm, Cầu Cống Bà (Kiên Giang) 44mm, Châu Đốc (An Giang) 27mm.

Theo đánh giá, lượng mưa trái mùa lớn như trên rất ít xảy ra vào thời điểm tháng 4, đây cũng là lượng mưa lớn nhất kể từ đầu mùa khô tại Nam Bộ.

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định đợt mưa trái mùa với lượng lớn này đem lại nhiều mặt lợi cho khu vực Nam Bộ đang "khát nước".

Mưa sẽ làm biến động nhẹ mực nước trên các sông rạch, làm loãng phần nào độ mặn, giúp cây trồng được tưới mát sau thời gian nắng hạn kéo dài.

Tuy nhiên ông Quyết cũng cảnh báo mưa lớn có thể gây ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong thời kỳ đang ra hoa, đậu trái.

Ngoài ra tại các khu vực kề cận khu công nghiệp, bãi rác… mưa có thể cuốn theo chất ô nhiễm vào nguồn nước khiến việc canh tác thủy, hải sản bị ảnh hưởng. Ông Quyết khuyên bà con nông dân cần chú ý trong vấn đề này.

Đó là chưa kể một số chuyên gia thủy sản nhận định đang khô hạn, một lượng nước khá lớn đổ xuống có thể cuốn trôi các chất ô nhiễm trên bề mặt hoặc "xới" những chất ô nhiễm tích tụ dưới đáy hồ, rạch... có thể làm vật nuôi bị "sốc", chết. 

Về xu hướng mưa trong hôm nay và những ngày tới, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định do nhiễu động gió hoạt động mạnh lên trong hôm nay (9/4) và ngày 10/4. Đồng thời hội tụ gió hình thành trên khu vực Nam Bộ từ ngày 12 đến 14/4 nên thời tiết những ngày tới có xu hướng chuyển xấu đi.

Nhiều nơi sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, và gió giật. Từ ngày 15/4 trở đi nắng nóng có xu hướng xuất hiện trở lại ở một vài nơi trên khu vực.

Theo LÊ PHAN (TTO)

;
.
.
.
.