Quảng Ninh sẽ chuyển đổi hơn 3.200 đất lúa kém hiệu quả - Nông Thôn Việt

Quảng Ninh sẽ chuyển đổi hơn 3.200 đất lúa kém hiệu quả

Thứ Ba, 23/06/2020, 13:08 [GMT+7]

Từ những kết quả đạt được và xuất phát từ nhu cầu thực tế tại các địa phương, trong giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ có trên 3.200ha đất trồng lúa kém hiệu quả có nhu cầu chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác.

 

Chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau an toàn tại phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên. Ảnh minh họa: baoquangninh.com.vn
Chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau an toàn tại phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên. Ảnh minh họa: baoquangninh.com.vn

Để việc chuyển đổi này được minh bạch, đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng người dân chuyển đổi tự phát, theo thời vụ, UBND tỉnh có báo cáo số 86/BC-UBND ngày 25/5/2020, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, điều chỉnh đơn giản hóa, rút gọn thủ tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến nghị người dân, tuyệt đối không được tự ý chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang mục đích khác khi chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương; các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến Luật Đất đai, Luật Trồng trọt, các nghị định của Chính phủ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân; đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất.

Trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện chuyển đổi trên 3.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm; chuyển đổi 96 ha trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm.

Tất cả những diện tích chuyển đổi này đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Riêng trong 2 năm gần đây, có trên 2.600 ha đất trồng lúa của người dân được chuyển đổi sang trồng các loại cây khác, như ngô, dong riềng, hoa, rau màu các loại. Trong số đó, có một số địa phương có diện tích chuyển đổi lớn, như Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên.

Điển hình nhất là thành phố Uông Bí khi thực hiện chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây vải chín sớm cho thu nhập bình quân 270 triệu đồng/ha/năm, trở thành địa phương có hiệu quả chuyển đổi đất tốt nhất trong tỉnh.

Huyện vùng cao biên giới Bình Liêu đã thực hiện chuyển đổi trên 110 ha trồng lúa kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước tưới sang trồng cây rong riềng và cây trồng khác. Sau khi thực hiện chuyển đổi, lợi nhuận thu được từ trồng cây rong riềng cao hơn trồng lúa trên 25 triệu đồng/ha/năm, nên được người dân đồng thuận cao.

Theo chính quyền huyện Bình Liêu, tới đây, địa phương tiếp tục rà soát những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả trên địa bàn, từ đó nắm tình hình nguyện vọng của người dân, tạo điều kiện chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác, mang lại giá trị cao hơn.

Tại các huyện Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà đã thực hiện chuyển đổi trên 500 ha trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô cao sản, ngô sinh khối và các loại rau màu theo thời vụ. Kết quả chuyển đổi này đã thu được lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa trên 10 triệu đồng/ha/năm.

Theo VĂN ĐỨC (TTXVN)

;
.
.
.
.