Liên kết chuỗi giá trị giúp giảm chi phí, nâng cao giá trị nông sản - Nông Thôn Việt

Liên kết chuỗi giá trị giúp giảm chi phí, nâng cao giá trị nông sản

Thứ Ba, 21/07/2020, 08:23 [GMT+7]

Hướng đến sản xuất mang tính bền vững, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Tịnh Thới (xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) được thành lập nhằm nâng cao giá trị nông sản, giúp người dân giảm chi phí sản xuất thông qua mô hình liên kết chuỗi giá trị...

 

Thực hiện chuỗi giá trị liên kết giúp nông dân trồng xoài xã Tịnh Thới yên tâm về đầu ra
Thực hiện chuỗi giá trị liên kết giúp nông dân trồng xoài xã Tịnh Thới yên tâm về đầu ra.

Theo ông Võ Tấn Bảo - Giám đốc HTX DVNN Tịnh Thới, địa phương có diện tích đất nông nghiệp 1.144ha. Trong đó, diện tích trồng xoài gần 1.000ha, sản lượng cung ứng cho thị trường hàng năm gần 10.000 tấn xoài các loại.

Thời gian qua, việc liên kết hợp tác trong sản xuất gắn với tiêu thụ trên địa bàn xã Tịnh Thới còn nhiều hạn chế. Do đó, HTX xem việc thay đổi suy nghĩ, cách làm để người dân tích cực tham gia liên kết, hợp tác sản xuất và tiêu thụ là một trong những việc làm trọng tâm. Qua đó, nhằm giúp giảm giá thành canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Được sự hỗ trợ từ ngành chức năng, chính quyền địa phương, năm 2018, trên nền tảng Đồng Tâm Hội quán, Thịnh Hưng Hội quán và các tổ hợp tác, HTX DVNN Tịnh Thới tổ chức hội nghị thành lập HTX với 156 thành viên (trong đó thành viên hội quán là 134) với vốn góp trên 624 triệu đồng.

Sau khi thành lập HTX DVNN Tịnh Thới, Hội đồng quản trị HTX phối hợp với Ban chủ nhiệm các Hội quán tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, đặc biệt là dịch vụ liên kết tiêu thụ xoài. Trong các buổi sinh hoạt Hội quán, Ban giám đốc và Hội đồng quản trị HTX đều tham dự, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi tổ chức thực hiện và hướng dẫn người dân tham gia các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ.

Từ khi thành lập, HTX phối hợp với Viện cây ăn quả miền Nam triển khai 42ha sản xuất xoài đủ điều kiện xuất khẩu (tiêu chuẩn VietGAP) phục vụ các thị trường nước ngoài như: Mỹ, Malaysia, Trung Quốc. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Trung tâm DVNN TP.Cao Lãnh thực hiện mô hình xoài rải vụ gần 37ha (từ tháng 5/9); liên kết với Công ty phân bón hữu cơ vi sinh Hiệp Thắng cung cấp cho thành viên trả trong 4 tháng không tính lãi khoảng 40 tấn phân bón các loại. HTX còn liên kết với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện mô hình sản xuất xoài theo hướng bền vững thích ứng biến đổi khí hậu gắn với hợp đồng tiêu thụ, với diện tích gần 140ha.

Qua việc phối hợp với các viện, trường, công ty thực hiện các mô hình sản xuất xoài an toàn đạt chất lượng đã thu hút được nhiều DN đến bao tiêu, thực hiện chuỗi giá trị. Cụ thể, HTX ký hợp đồng tiêu thụ xoài loại 2 với Công ty TNHH Gò Đàng; ký hợp đồng với Công ty TNHH Cát Tường thu mua xoài loại 1 (bao vàng) với sản lượng 2 tấn/tuần; ký hợp đồng với HTX công nghệ cao Mặt Trời Mọc huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) liên kết tiêu thụ xoài cho nông dân 11 tấn; ký liên kết tiêu thụ với Công ty Kim Nhung 138ha; Công ty TNHH Long Uyên 100ha; ký hợp đồng cung cấp xoài các loại cho chuỗi siêu thị Big C.

Ngoài liên kết tiêu thụ, HTX còn liên kết với Công ty Biotech TP Hồ Chí Minh cung ứng vật tư đầu vào cho thành viên HTX và nông dân; liên kết với Công ty TNHH Hiệp Thắng cung cấp 40,5 tấn phân hữu cơ cho thành viên HTX. Đồng thời liên kết với Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Tín Tâm (An Giang) cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho thành viên.

Theo ông Võ Tấn Bảo - Giám đốc HTX DVNN Tịnh Thới, đạt được những kết quả trên là do HTX và Ban chủ nhiệm 2 Hội quán thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp các thành viên nâng cao nhận thức, nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đó, xây dựng các hoạt động phối hợp, hỗ trợ triển khai thực hiện vì mục tiêu chung là nâng cao nhận thức về kinh tế hợp tác, thực hiện có hiệu quả các mô hình đang triển khai thực hiện trên địa bàn, đặc biệt là hỗ trợ HTX thực hiện phương án sản xuất kinh doanh.

Ông Võ Tấn Bảo cho biết: “Để tiếp tục hỗ trợ các thành viên liên kết sản xuất và tiêu thụ, thời gian tới, HTX sẽ phối hợp với UBND xã xây dựng nhà sơ chế đóng gói và trụ sở HTX để thuận tiện trong việc liên kết tiêu thụ. Đồng thời xúc tiến quảng bá hình ảnh HTX và sản phẩm của HTX thông qua website của đơn vị; phối hợp thực hiện cấp mã vùng trồng xoài để tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ; tiếp tục thỏa thuận ký hợp đồng liên kết tiêu thụ đang thực hiện trên địa bàn. Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu thị trường, áp dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm chế biến từ trái xoài”.

Theo MN (Báo Đồng Tháp)

 

;
.
.
.
.