Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém - Nông Thôn Việt

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thứ Năm, 24/09/2020, 14:20 [GMT+7]

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hạ tầng thủy sản của chúng ta rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu cho tàu cá. Ảnh: KS.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hạ tầng thủy sản của chúng ta rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu cho tàu cá. Ảnh: KS.

Sáng 24/9, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

Hội nghị nhằm đánh giá công tác quản lý tàu cá và đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, tình hình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và công tác quản lý cảng cá trong thời gian vừa qua. Đồng thời bàn giải pháp quản lý an toàn tàu cá, thúc đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cảng cá theo yêu cầu của Luật Thủy sản và khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo Tổng cục Thủy sản, đến nay, cả nước có 89/125 cảng cá đã được đầu tư, nâng cấp với tổng công suất khoảng 1,8 triệu tấn thủy sản qua cảng/năm. Bên cạnh đó, có 66/146 khu neo đậu tránh trú bão đã được đầu tư với tổng công suất neo đậu khoảng 51.670 tàu. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, Tổng cục Thủy sản đánh giá quy mô, công suất các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu theo quy hoạch tại Quyết định số 1976 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Luật Thủy sản năm 2017.

Hạ tầng cảng cá, khu neo đậu hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của tàu cá. Ảnh: KS.
Hạ tầng cảng cá, khu neo đậu hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của tàu cá. Ảnh: KS.

Bên cạnh đó, đầu tư cho xây dựng cảng cá trong thời gian qua rất thấp so với yêu cầu, việc đầu tư còn dàn trải, không đồng bộ, dẫn đến số lượng công trình được đầu tư còn hạn chế so với quy hoạch…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, thực trạng hạ tầng thủy sản của chúng ta hiện rất yếu kém. Số lượng cảng cá được đầu tư mới đạt 66%, khu neo đậu mới đạt 46% so với quy hoạch tại QĐ 1976. Thứ trưởng cho rằng, nếu chúng ta không bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thủy sản sẽ khó gỡ “thẻ vàng“ và không thể chuyển ngành thủy sản từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có tránh nhiệm, hội nhập khu vực và quốc tế được.

“Tôi đi cơ sở kiểm tra có tỉnh có nhà phân loại cá rất bé, có 4 cột sắt mà một cột gần gãy, tất nhiên vừa rồi đã sửa lại. Có tỉnh có tiềm lực rất lớn nhưng việc trang bị hệ thống thiết bị như đầu tư màn hình ti vi cũng không có. Việc bố trí nhân lực cũng không đúng người có chuyên môn, thậm chí còn thiếu. Trong quá trình tổ chức triển khai, vị trí vai trò của cảng cá và quản lý cảng cá chưa rõ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

KIM SƠ (nongnghiep.vn)

;
.
.
.
.