Làm dậy hương lúa Nàng Nhen - Nông Thôn Việt

Làm dậy hương lúa Nàng Nhen

Thứ Hai, 25/01/2021, 10:17 [GMT+7]

Nàng Nhen là giống lúa truyền thống của đồng bào người Khmer ở huyện Tri Tôn (An Giang). Giống lúa này có đặc tính kháng sâu bệnh, chịu hạn tốt, lại cho hạt gạo đỏ đặc trưng, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Thu hoạch lúa Nàng Nhen.
Thu hoạch lúa Nàng Nhen.

Do canh tác phụ thuộc vào nước mưa tự nhiên nên mỗi năm nông dân chỉ sản xuất 1 vụ lúa Nàng Nhen. Thời gian cấy lúa thường rơi vào tháng 7, 8 và thu hoạch vào khoảng tháng 12, tháng 1 năm sau. Khi canh tác lúa Nàng Nhen, nông dân Khmer không sạ thẳng mà gieo mạ rồi mới cấy.

Theo tập quán của nông dân Khmer, việc canh tác lúa Nàng Nhen không sử dụng phân hóa học, chỉ sử dụng phân bò đã ủ là chính. Đây là yếu tố đặc biệt bổ sung nguồn dinh dưỡng và tạo vị thơm đặc trưng cho lúa Nàng Nhen. Ngoài ra, vì chỉ sử dụng nguồn nước mưa nên lúa Nàng Nhen rất sạch và thơm.

Tuy nhiên, do canh tác lâu năm nên giống lúa Nàng Nhen đã bị thoái hóa dần, không còn đảm bảo chất lượng như trước đây, ít thơm hơn. Bên cạnh đó, do canh tác dài ngày, năng suất và lợi nhuận không cao nên diện tích lúa Nàng Nhen đang dần bị thu hẹp. Vụ mùa này, nông dân Khmer trên địa bàn huyện Tri Tôn chỉ xuống giống 45ha lúa Nàng Nhen.

Trước thực trạng đó, Phòng NN&PTNT huyện Tri Tôn đã kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện đề tài phục tráng giống lúa truyền thống này. Ông Trần Văn Cường - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tri Tôn cho biết: "Các ngành chuyên môn đã xây dựng được quy chuẩn canh tác để đảm bảo giống lúa Nàng Nhen có độ thơm như trước đây. Phòng NN&PTNT sẽ tiếp nhận nguồn giống từ Sở Khoa học & Công nghệ để triển khai cho bà con nông dân trồng thử nghiệm, đồng thời, phối hợp với doanh nghiệp tổ chức liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho giống lúa Nàng Nhen”.

Trong tương lai, huyện Tri Tôn hướng đến hình thành các mô hình du lịch trải nghiệm trồng và thu hoạch lúa Nàng Nhen theo phương pháp thủ công truyền thống. "Nếu bảo tồn và xây dựng thương hiệu tốt, gạo Nàng Nhen sẽ là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn" - ông Trần Văn Cường chia sẻ thêm.

 

UBND huyện Tri Tôn  hiện đang mời gọi các doanh nghiệp đầu tư bao tiêu sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho 4 giống lúa đặc sản của địa phương, gồm: Nàng Nhen, Móng Chim, Trứng Cu và giống lúa ST24 chứa 17 Axit amin.

 

ĐẶNG THÙY

;
.
.
.
.