Đến thời của nông nghiệp số - Nông Thôn Việt

Đến thời của nông nghiệp số

Thứ Sáu, 10/03/2017, 15:50 [GMT+7]

Một trong những xu hướng được dự báo cho lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 chính là sự hiện diện và phổ biến rộng rãi của công nghệ. Từ thung lũng Silicon đến các triển lãm, cuộc thi công nghệ hay khắp các cánh đồng trên thế giới, điều mà mọi người trông chờ nhiều nhất là những nhóm khởi nghiệp nghề nông và những ứng dụng thiết thực.

AgTech (công nghệ nông nghiệp) là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều hiện nay, cho thấy sự chuyển dịch về lĩnh vực nông nghiệp ngày càng hứa hẹn tạo ra nhiều cơ hội cho người lao động thế giới.

Một chiếc máy kéo được trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật số. Ảnh: Bloomberg.
Một chiếc máy kéo được trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật số. Ảnh: Bloomberg.

Tại triển lãm công nghệ uy tín nhất thế giới CES, một nhóm nhà khoa học trẻ tại Đại học Illinois đã giành danh hiệu “Khởi nghiệp xuất sắc nhất” với  ứng dụng Amber Agriculture dành cho nông nghiệp. Amber Agriculture không phải là ứng dụng đầu tiên dùng công cụ cảm ứng kết nối với thiết bị di động thông minh nhằm kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm hỗ trợ nhà nông. Tuy nhiên, điểm khác biệt và tạo đột phá của Amber Agriculture là được gắn trong các thùng chứa nông sản. Nhờ đó, nông dân dễ dàng kiểm soát chất lượng nông sản, có thể kết nối với các nguồn thu mua mà không sợ để cho nông sản hư, đổ bỏ, dẫn đến thất thoát. Nhờ ứng dụng trên, người nông dân sẽ chọn đúng thời điểm bán ra để được giá cao nhất cho mình. Amber Agriculture là ứng dụng tiên phong trong việc kiểm soát chất lượng nông sản. Ứng dụng này từng đoạt một số giải thưởng từ các cuộc thi công nghệ uy tín ở Mỹ, giúp hai sinh viên chuyên ngành máy tính và kỹ thuật điện là  LucasFrye và Joey Varikooty nổi lên là hai gương mặt trẻ tiềm năng trong ngành công nghệ ứng dụng.

Nông nghiệp thông minh là mục tiêu của những nhà đầu tư mới và cũng là đích nhắm của những người yêu thích khởi nghiệp. Đón đầu xu thế này, doanh nhân trẻ Sam -Trethewey đã sáng lập SproutX, không gian đầu tiên ở Australia chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp nghề nông. SproutX đặt ở Melbourne. Tại đây, những ai muốn tìm hiểu về công nghệ nông nghiệp hoặc có bất cứ ý tưởng nào cũng sẽ được tư vấn, nhận ý kiến đóng góp từ những người có kinh nghiệm. Tham vọng của Sam -Trethewey là thúc đẩy ngành công nghiệp trị giá 60 tỷ USD ở Australia và đưa nước này trở thành điểm tập trung lớn nhất của công nghệ nông nghiệp. Sam -Trethewey chia sẻ: “Đây là không gian lý tưởng mang đến cơ hội cho bất cứ ai, với bất cứ vị trí xuất phát nào trong lĩnh vực nông nghiệp”. Đây cũng là nơi kết nối cho những ý tưởng có thể hỗ trợ cùng phát triển. Mặc dù là không gian mới nhưng SproutX đã thu hút rất nhiều đối tượng ban đầu chưa biết gì về nông nghiệp, cái họ có là kiến thức viết phần mềm và mong muốn tạo nên những ứng dụng hữu ích.

Theo ông Mick Keogh, Giám đốc điều hành Viện Nông trại Australia, thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy của một cuộc cách mạng số trong lĩnh vực nông nghiệp. Nó dịch chuyển từ việc tổng hợp kinh nghiệm của nông dân sang thu thập thông tin từ các thiết bị hiện đại. Tiềm năng lớn nhất có lẽ nằm ở các nước đang phát triển, nước nghèo nơi việc gia nhập mạng lưới thông tin toàn cầu có thể cho phép nông dân xử lý tốt hơn trước sự đảo lộn của thời tiết. Nhà đầu tư thông minh lúc này là nhà đầu tư tìm đúng nơi chưa nhiều người chú ý để vực dậy một lĩnh vực tiềm năng. Mới đây, dịch vụ thanh toán quốc tế lớn thứ hai thế giới là MasterCard đã tài trợ ứng dụng 2KUZE cho nông dân ở Kenya, Uganda, Tanzania. Ứng dụng 2KUZE giúp nông dân có thể tận dụng kỹ thuật số để kết hợp buôn bán, chi trả và quản lý vụ mùa một cách hiệu quả, đồng bộ. 2KUZE là cách viết tắt của ngôn ngữ Swahili ở các quốc gia trên, có nghĩa “Phát triển cùng nhau”. Ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, 2.000 nông dân ở Kenya đã được trải nghiệm ứng dụng 2KUZE trên điện thoại thông minh và máy tính. 2KUZE giúp kết nối nông dân với người mua và cơ quan quản lý nhằm công khai giá cả, tạo nên thị trường minh bạch, phân phối hiệu quả. Nhờ đó, nông dân có thể tự điều chỉnh giá, thương thảo mua bán một cách chủ động, làm tăng tiếng nói mà không lo bị bắt chẹt.

Các doanh nghiệp mới trong lĩnh vực công nghệ lương thực và nông nghiệp đã đầu tư 4,6 tỷ USD vào năm 2015 so với 2,3 tỷ USD của năm 2014. Nông nghiệp số là cánh cửa giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu. Hiểu về những khó khăn, bất cập mà nông dân đang đối diện là khởi nguồn của những ý tưởng độc đáo, cho ra những ứng dụng có thể đưa vào sử dụng ngay. Sau những làn sóng khởi nghiệp ở các lĩnh vực sáng tạo công nghệ, giải trí… thì mảng nông nghiệp được cho là mảnh đất màu mỡ cho các nhóm khởi nghiệp.  Vốn đầu tư vào lĩnh vực canh tác kỹ thuật số đang tăng trưởng rất mạnh.

MINH TÙNG

(Theo Chicagoinno, Tech Crunch, Fortune, Bloomberg)

 

;
.
.
.