Bàn về giải pháp kết nối cung cầu và truy xuất nguồn gốc hàng hoá nông sản thực phẩm - Nông Thôn Việt

Bàn về giải pháp kết nối cung cầu và truy xuất nguồn gốc hàng hoá nông sản thực phẩm

Chủ Nhật, 10/12/2017, 20:49 [GMT+7]

Sáng 09.12, tại  Nhà Thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (TPHCM) đã diễn ra hội thảo "Các giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu và truy xuất nguồn gốc hàng hoá nông sản thực phẩm".

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thùy Dung
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thùy Dung

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hoá giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2017 do Bộ Công thương phối hợp với UBND TPHCM tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, đại diện Bộ Công thương và bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cùng đại diện Sở Công thương, Sở NN&PTNT của các tỉnh, thành phố.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Dung
Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Dung

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận để đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao sự kết nối giữa các địa phương, mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản thực phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc hiệu quả trong bối cảnh hội nhập như hiện nay.

Một số ý kiến cho rằng, hiện nay hoạt động sản xuất còn thiếu liên kết chuỗi, sản xuất chưa thực sự phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, hoàn toàn có thể tận dụng thương mại điện tử để tiếp cận thị trường, đẩy mạnh kết nối giao thương.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Long An đề xuất, cần đưa ra những tiêu chí cụ thể về chất lượng sản phẩm để tránh tình trạng phân biệt hàng hóa của các địa phương. Tạo ra sự cạnh tranh công bằng.

Ngoài chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, nhà cung cấp cần đảm bảo uy tín của hàng hóa thông qua việc xây dựng thương hiệu, thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Để làm được điều này, cần khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp để tạo ra những mặt hàng có thương hiệu, có nhãn mác. Khắc phục tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Ngoài ra, cần chú trọng đến việc thiết kế bao bì, đóng gói sao cho đẹp mắt, thu hút người mua, tăng giá trị của sản phẩm.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Long An phát biểu, đề xuất giải pháp. Ảnh: Thùy Dung
Đại diện Sở Công thương tỉnh Long An phát biểu, đề xuất giải pháp. Ảnh: Thùy Dung

Đại diện Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay việc đăng kí thương hiệu mất khá nhiều thời gian. Bộ Công thương cần có những điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện cũng như thu hút các nhà cung ứng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình.

Truy xuất nguồn gốc là xu thế tất yếu trong sản xuất hàng hóa hiện đại. Tuy nhiên, việc triển khai truy xuất nguồn gốc vẫn gặp rất nhiều khó khăn do  đây là hoạt động thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Không những thế, để thực hiện truy xuất nguồn gốc, đòi hỏi  tổ chức sản xuất phải có quy mô. Những đơn vị trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ rất khó để áp dụng phương thức mới này.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng xây dựng bộ tiêu chí chuẩn cho hoạt động truy xuất nguồn gốc. Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc cấp quốc gia, hình thành trung tâm quản lý dữ liệu hoàn chỉnh. Việc truy xuất nguồn gốc không chỉ mang đến những thông tin minh bạch về sản phẩm mà còn đảm nhiệm vai trò kết nối cung cầu, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp, mở cửa thị trường cho nhà cung cấp.

Trong 3 ngày (từ 8-10.12), tại Nhà Thi đấu Phú Thọ, Sở Công thương TP.HCM tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM với các tỉnh, thành năm 2017. Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của 2.797 DN của 40 tỉnh, thành trên cả nước với quy mô 450 gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc sản, đặc trưng vùng miền; các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu.

Thùy Dung

 

;
.
.
.
.