Phát triển khoai lang thành mặt hàng xuất khẩu - Nông Thôn Việt

Phát triển khoai lang thành mặt hàng xuất khẩu

Chủ Nhật, 17/12/2017, 21:24 [GMT+7]

Trong buổi làm việc với ông Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Hirokazu Kiuchi - Chủ tịch Công ty cổ phần Wagoen (Nhật Bản) bày tỏ, với thế mạnh về kỹ thuật sản xuất, kinh nghiệm quản lý, khai phá thị trường, ông mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Hội để chuyển giao công nghệ, kiến thức trồng, chế biến, kinh doanh nhằm phát triển dòng sản phẩm khoai lang từ Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu và thế giới.

Ông Lại Xuân Môn chia sẻ, khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt khoai lang có thể trồng quanh năm. Khoai lang hiện được trồng tập trung tại các tỉnh như: Sơn La, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Long, Sóc Trăng… trong đó, có cả giống khoai lang của Nhật nhưng chất lượng và giá trị thấp. Ngoài khoai lang, các doanh nghiệp Nhật Bản còn trồng xà lách tại Sơn La; trồng dưa chuột gắn lên cây bí đỏ tại Hà Nội… nhưng sản lượng thấp vẫn chưa đủ cung cấp cho các cửa hàng tại Hà Nội.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Với vai trò của Hội, Chủ tịch Lại Xuân Môn đề nghị lãnh đạo công ty bố trí thời gian cùng ông xuống các tỉnh có thế mạnh về sản xuất khoai lang để khảo sát và lập kế hoạch hợp tác cụ thể giữa công ty, Hội và bà con nông dân nhằm đem lại hiệu quả cao nhất và có sản phẩm cụ thể.

Ông cũng mong muốn công ty giúp bà con kỹ thuật trồng và chế biến, tiêu thụ sản phẩm, qua đó hỗ trợ cho nông nghiệp Việt Nam phát huy lợi thế, vươn lên chiếm lĩnh thị trường thế giới. Chủ tịch cũng giao cho Ban Hợp tác quốc tế Trung ương Hội phối hợp với công ty xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Dung Đặng

;
.
.
.
.