Bạc Liêu: Thay đổi mô hình tăng trưởng, hướng đến nông nghiệp công nghệ cao phát triển bền vững - Nông Thôn Việt

Bạc Liêu: Thay đổi mô hình tăng trưởng, hướng đến nông nghiệp công nghệ cao phát triển bền vững

Thứ Tư, 31/01/2018, 11:41 [GMT+7]

Năm 2018, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu tập trung tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với chủ đề chính “Khơi dậy tiềm năng - Phát triển bền vững”. Đây là cơ hội mở ra một giai đoạn mới để Bạc Liêu tăng tốc khi các tiềm năng, thế mạnh được khơi dậy và ưu tiên cho phát triển bền vững.

Chuỗi sự kiện xúc tiến đầu tư năm 2018 không chỉ đơn thuần là vực dậy các thế mạnh vốn có, mà còn tập trung khơi dậy các giá trị chưa được khai thác, hoặc khai thác chưa triệt để.

Bạc Liêu xác định, sản xuất nông nghiệp vẫn là “trụ cột” chính của nền kinh tế (chiếm hơn 43% trong tổng GRDP). 70% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn. Do vậy, tập trung tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và khơi dậy các tiềm năng từ thế mạnh này.

Cánh đồng lúa tại Bạc Liêu. (Nguồn: Báo Bạc Liêu)
Cánh đồng lúa tại Bạc Liêu. (Nguồn: Báo Bạc Liêu)

Cụ thể, thay đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, tạo nên những sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao để mang lại nhiều giá trị gia tăng. Đồng thời, tăng trưởng phải gắn với bảo vệ môi trường và ưu tiên cho phát triển bền vững.

Bạc Liêu quyết tâm thực hiện mô hình “tăng trưởng xanh”, mạnh dạn xin Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh rút khỏi Dự án nhiệt điện Cái Cùng để tập trung phát triển các dự án phong điện. Điều này sẽ tác động tích cực đến môi trường sinh thái, hướng đến phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu sẽ đẩy mạnh các hình thức liên kết, hợp tác để phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao, hiệu quả, gắn với công nghiệp chế biến, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Trong nuôi trồng thủy sản, sẽ xây dựng và nhân rộng quy trình sản xuất khép kín từ khâu cung ứng đầu vào, đầu ra, kiểm soát toàn bộ quá trình nuôi thông qua ứng dụng công nghệ cao.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của tập đoàn Việt -Úc tại Bạc Liêu. (Nguồn: vaas.org.vn)
Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của tập đoàn Việt -Úc tại Bạc Liêu. (Nguồn: vaas.org.vn)

Đầu tư phát triển mạnh các ngành kinh tế biển, đẩy mạnh thực hiện đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ nuôi tôm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, Bạc Liêu sẽ xây dựng hoàn thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm và sẽ trở thành “thủ phủ” ngành tôm của cả nước..

Để hoàn thành các mục tiêu này, Bạc Liêu sẽ tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô và đổi mới trang thiết bị, công nghệ, kỹ thuật hiện đại.

Song song đó, huy động và tranh thủ nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các dự án hạ tầng quan trọng như: giao thông, thủy lợi, điện và các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho việc bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu ở các địa phương ven biển.

Tiếp tục đẩy  mạnh công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư, không ngừng đổi mới phương pháp tiếp cận, mời gọi những doanh nghiệp đầu tàu trực tiếp đến để giới thiệu đầu tư, cam kết thực hiện các chế độ ưu đãi, linh hoạt vận dụng các quy định, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch có liên quan để việc triển khai dự án được thuận lợi nhất.

Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động tham gia hợp tác kinh tế vùng, khu vực và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế...

Với việc thay đổi mô hình tăng trưởng trên, Bạc Liêu phấn đấu cơ bản trở thành một tỉnh có nền nông nghiệp công nghệ cao phát triển bền vững, gắn với phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại và quyết tâm đưa Bạc Liêu sớm trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực ĐBSCL.

Thùy Dung

;
.
.
.
.