Vĩnh Long ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp đô thị - Nông Thôn Việt

Vĩnh Long ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp đô thị

Thứ Ba, 01/05/2018, 23:24 [GMT+7]

Vĩnh Long nằm giữa sông Tiền và sông Hậu cho nên hầu hết các khu vực đô thị của tỉnh nằm cạnh hệ thống giao thông thủy - bộ lớn, khoảng cách tương đối gần, bình quân 18 km và đô thị xa trung tâm nhất tỉnh chỉ khoảng 45 km. Tiềm năng phát triển nông nghiệp ven đô thị rất lớn, tương đương khoảng 60% diện tích đất nông nghiệp của tỉnh.

Theo Trung tâm Khuyến nông (Sở NN& PTNT), thời gian qua nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị (NNĐT) tại Vĩnh Long đã được đầu tư áp dụng có hiệu quả kinh tế cao.

Ông Trương Vĩnh Yên- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết, thời gian qua, trung tâm đã hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân đô thị chuyển dịch sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và cách canh tác hợp lý trên cơ sở tận dụng quỹ đất còn lại, phù hợp điều kiện tự nhiên, điều kiện sản xuất và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mô hình trồng rau thủy canh ven đô thị ở Vĩnh Long cho hiệu quả cao. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Mô hình trồng rau thủy canh ven đô thị ở Vĩnh Long cho hiệu quả cao. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Để nâng cao hiệu quả NNĐT, cần lựa chọn các mô hình phù hợp với từng khu vực. Đối với các khu vực đô thị và ven đô có đất sản xuất nông nghiệp ít lại nằm sâu trong hẻm, các ấp thì tập trung các mô hình NNĐT tự cung tự cấp như rau mầm, rau sạch hộ gia đình, rau sử dụng giá thể hữu cơ sinh học hoặc bố trí các mô hình NNĐT có kết hợp xây dựng tổ nhóm liên kết, CLB để hỗ trợ tìm đầu ra cho các sản phẩm (phong lan, kiểng lá, cây nguyên liệu,…) Các khu vực tương đối thuận lợi về quy mô, diện tích thì phát triển các mô hình NNĐT chuyên canh đặc sản, sinh thái, du lịch.

Trước tình hình đô thị hóa ngày càng nhanh cộng với những khó khăn do biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, thì việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sẽ giúp mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân là hết sức cần thiết. Ngoài ra, việc áp dụng các giải pháp công nghệ cao còn giúp tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Mô hình trồng nấm bào ngư tại Phường 5, TP Vĩnh Long. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)
Mô hình trồng nấm bào ngư tại Phường 5, TP Vĩnh Long. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh thời gian qua mới chỉ áp dụng thử nghiệm trên quy mô nông hộ, chưa thể làm đại trà quy mô lớn.

Nguyên nhân do sản xuất còn manh mún nên khó đưa khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất. Trình độ và khả năng tiếp cận ứng dụng khoa học công nghệ của người dân còn hạn chế cũng như khả năng chuyển giao của cán bộ kỹ thuật trong ngành còn thấp.

Một trong những cái khó là kinh phí đầu tư công nghệ cao khá lớn, vượt khả năng của nông dân trong khi thiếu doanh nghiệp có tiềm lực về chuyển giao khoa học công nghệ.

Ngoài ra, việc chưa hình thành được mối liên kết sản xuất- tiêu thụ, trong khi thị trường tiêu thụ sản phẩm NNĐT ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều, giá cả chưa có sự khác biệt với các sản phẩm thông thường nên chưa khuyến khích được người dân đầu tư sản xuất.

Trước mắt, tỉnh Vĩnh Long tập trung phát triển NNĐT ở 2 đơn vị hành chính đang có tốc độ đô thị hóa nhanh là TP Vĩnh Long và TX Bình Minh. Thời gian tới, sẽ mở rộng ra các khu vực thị trấn, thị tứ và các vùng ven đô khác trong tỉnh.

Với phương pháp canh tác hữu cơ và công nghệ cao không cần nhiều đất đai, không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng, tái sử dụng tài nguyên thiên nhiên và chất thải đô thị, nông nghiệp đô thị tăng thêm không gian xanh, cơ hội thư giãn cho người dân, hỗ trợ du lịch phát triển. 

Năm 2018, tỉnh Vĩnh Long sẽ là năm tăng cường công tác khuyến nông, nhằm đưa công nghệ cao sản xuất để người dân được hưởng lợi nhiều hơn.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo báo Vĩnh Long và Báo Nhân dân)

 

;
.
.
.
.