Liên kết để phát triển chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Nông Thôn Việt

Liên kết để phát triển chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thứ Tư, 25/09/2019, 08:17 [GMT+7]

Hiện nay, sử dụng phân bón hữu cơ đã trở thành xu hướng trong sản xuất nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu nông sản. Thế nhưng, để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, còn có rất nhiều việc cần phải làm. Đó là nhận định của Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM Nguyễn Phước Trung tại Tọa đàm “Chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ” do Tập đoàn Quế Lâm tổ chức chiều ngày 24/09 tại TP.HCM.

 

Quang cảnh toạ đàm
Quang cảnh Tọa đàm.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, trong thực tế những sản phẩm hữu cơ đang từng bước khẳng định được vị trí trên thị trường với nhiều ưu điểm nổi bật như ngon, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, thời gian bảo quản lâu… Tuy nhiên, người sản xuất theo hướng hữu cơ vẫn gặp không ít khó khăn, nguyên nhân là vì giá bán ra của các sản phẩm hữu cơ cao hơn các sản phẩm bình thường. Do đó, rất cần thiết phải đưa ra những giải pháp nhằm giảm chi phí đầu vào cho sản xuất hữu cơ.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh: “Để tăng sức cạnh tranh, phải tạo được sự khác biệt cho các sản phẩm hữu cơ. Bản thân sản phẩm hữu cơ đã là sự khác biệt, nhưng như vậy chưa đủ, cần phát triển sản xuất sản phẩm hữu cơ gắn liền với xây dựng thương hiệu. Có như vậy mới tạo được điểm nhấn cho sản phẩm”.

Với góc độ là đơn vị bán lẻ, đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chia sẻ, khi sản xuất nông nghiệp hữu cơ, người sản xuất cũng cần phải chú trọng đến yếu tố thị trường nhằm xác định được những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, lượng khách hàng chọn sử dụng các sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng, chứng tỏ xu hướng sử dụng các sản phẩm an toàn đang phát triển khá mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm, doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam hiện nay - cho biết: “Việc lạm dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn gây ra những tác động nặng nề đối với môi trường. Để xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, cần tập trung phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ”.

ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm phát biểu tại Toạ đàm
Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm phát biểu tại Tọa đàm.

Theo Nguyễn Hồng Lam, để phát triển và mở rộng sản xuất phân bón hữu cơ, Quế Lâm phát triển song song hai mô hình. Thứ nhất, doanh nghiệp tự sản xuất phân hữu cơ thông qua hệ thống nhà máy khắp cả nước, sau đó thu mua lại nông sản của nông dân để tạo thành chuỗi hữu cơ khép kín. Thứ hai, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, chuyển giao các chế phẩm hữu cơ vi sinh để người dân tự làm. Trong lúc đợi ngành sản xuất phân bón hữu cơ công nghiệp phát triển đủ lớn mạnh, việc cung ứng, hỗ trợ, chuyển giao cho người dân tự sản xuất phân hữu cơ là giải pháp hiệu quả nhất để nâng sản lượng.

Bên cạnh sản xuất phân bón hữu cơ, Quế Lâm còn đẩy mạnh các hoạt động liên kết, chuyển giao giống, quy trình chăm bón, hướng dẫn cho nông dân nhằm tạo ra chuỗi giá trị nông sản. Các sản phẩm hữu cơ của Quế Lâm như gạo, trà, cà phê, tiêu, thanh long, rau củ quả… rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Dự kiến, trong thời gian sắp tới, Sở NN&PTNT và Sở Công thương TP.HCM sẽ phối hợp cùng Tập đoàn Quế Lâm để triển khai các mô hình chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố.

ĐẶNG DUNG

 

;
.
.
.
.