Đề xuất phát triển dự án nông nghiệp công nghệ cao quy mô 5.000ha tại Quảng Trị - Nông Thôn Việt

Đề xuất phát triển dự án nông nghiệp công nghệ cao quy mô 5.000ha tại Quảng Trị

Thứ Tư, 01/07/2020, 17:11 [GMT+7]

Ngày 1/7, UBND tỉnh Quảng Trị có cuộc làm việc với Công ty TNHH Thương mại Đầu tư phát triển Do Holdings để nghe báo cáo nội dung triển khai dự án liên kết phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh này.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện DN bày tỏ mong muốn tìm hiểu về công nghệ sản xuất nông nghiệp của địa phương, và dành nhiều sự quan tâm đến ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao; đồng thời hy vọng được kết nối, hợp tác với tỉnh để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Quảng Trị.

Cụ thể, Do Holdings sẽ nghiên cứu đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao phát triển cây ngô, cây ớt có sự liên kết 4 nhà, với quy mô diện tích dự án khoảng 5.000 ha tại các huyện: Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh. Về phía công ty thực hiện cam kết thu mua giá cố định: Ngô 7.000 đồng/kg; ớt 10.000 đồng/kg.

Ngay từ đầu vụ, công ty sẽ có hỗ trợ về giống, cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp cùng với người nông dân tổ chức sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản, giúp người dân nâng cao thu nhập; thực hiện bao tiêu 100% sản lượng trong liên kết sản xuất với người dân. Khi 5.000 ha ngô, ớt cho kết quả tốt, công ty có kế hoạch tăng diện tích đầu tư lên khoảng 10.000 ha. Tất cả nguyên liệu ớt, ngô ở Quảng Trị được công ty đưa ra nhà máy chế biến tại tỉnh Hà Tĩnh.

Để dự án được triển khai thuận lợi, DN đề nghị địa phương hỗ trợ tìm hiểu thế mạnh, cũng như tìm hiểu, nắm bắt các cơ chế, chính sách của tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp hữu cơ. Từ đó, định hướng đầu tư để phát triển nông nghiệp an toàn, hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với nhà đầu tư, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, đây là hướng đi đúng khi DN muốn đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ tại địa phương. Khẳng định tiềm năng phát triển lớn của ngành nông nghiệp Quảng Trị, ông Đồng cho biết các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân mà còn xây dựng thương hiệu, uy tín cho tỉnh Quảng Trị trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch đang là lĩnh vực được Quảng Trị tập trung ưu tiên phát triển trong những năm gần đây.
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch đang là lĩnh vực được Quảng Trị tập trung ưu tiên phát triển trong những năm gần đây.

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thời gian qua, Quảng Trị đã và đang xúc tiến kêu gọi các DN tiềm năng cùng hợp tác đầu tư, hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Để đảm bảo quyền lợi của các bên, ông Hà Sỹ Đồng giao Sở NN&PTNT nhanh chóng khảo sát giá cả, điều kiện cụ thể của các bên để ký hợp đồng liên kết 4 nhà. Trước mắt, các huyện: Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và Vĩnh Linh lựa chọn mỗi huyện từ 10 - 20ha ngay trong vụ này thực hiện mẫu để lường trước những khó khăn, thuận lợi trước khi triển khai trên diện tích lớn.

Bên cạnh đó, công ty cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, địa phương trong tỉnh để gấp rút hoàn thành các thủ tục liên quan nhằm hoàn thiện sớm hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư trình các cấp thẩm quyền ngay sau buổi làm việc này.

Theo TIẾN NHẤT (kinhtedothi.vn)

 

;
.
.
.
.