Chiếc hộp 'kỳ diệu' làm lợi nghề trồng nấm - Nông Thôn Việt

Chiếc hộp 'kỳ diệu' làm lợi nghề trồng nấm

Thứ Ba, 14/02/2017, 15:47 [GMT+7]

Bí quyết thành công

Chúng tôi ghé thăm trại nấm của lão nông Đỗ Đình Hòa khi 10 nhân công đang tất bật phối trộn mùn cưa, đưa giá thể vào túi nylon, tiến hành nâng nhiệt, cấy giống... Nhờ hướng đi đúng đắn, mỗi năm trại nấm của ông có doanh thu khoảng 400 triệu đồng. Để có được thành công, ông Hòa đã trải qua rất nhiều thất bại.

 chiec hop “ky dieu” lam loi nghe trong nam hinh anh 1

  Lão nông  Đỗ Đình Hòa trong trang trại sản xuất nấm của mình.  ảnh: D.T

 

Tạm nghỉ tay, ông Hòa cho biết: “Lúc mới khởi nghiệp làm nấm sò, tôi khử trùng bịch phôi nấm bằng cách lấy nhiệt từ chảo nước sôi nhưng lượng nhiệt này chỉ đạt dưới 100 độ C. Trong khi để có thể khử trùng triệt để cho bịch phôi nấm, cần độ nhiệt cao hơn. Do đó, trong những mẻ ương nấm, số lượng bịch phôi bị hỏng chiếm đến 20%...”. Theo dõi và tìm hiểu, ông Hòa nhận thấy, nếu sử dụng nồi áp suất thì nhiệt độ sẽ tăng lên. Thế nhưng, nồi áp suất chỉ nấu được mỗi mẻ hơn 600 bịch phôi, trong khi đó chi phí để sở hữu thiết bị này phải tốn đến gần 20 triệu đồng.

“Tôi đọc một bài báo về một kỹ sư người Đức thu gom hơi nhiệt con người tỏa ra ở những ga tàu điện ngầm bằng một thiết bị tích tụ nhiệt và từ lượng nhiệt này đã có thể “sưởi” cho toàn thành phố. Một hôm đứng đốt lò, thấy hơi nóng trong lò tỏa ra dữ dội, tôi nhớ lại bài báo kia và chợt nghĩ cần phải tận dụng được lượng nhiệt thừa này để làm tăng nhiệt độ trong lò khử trùng bịch phôi…”- ông Hòa nhớ lại.

Thiết bị mà ông Hòa sáng chế nên là một cái hộp sắt hình chữ nhật, nặng gần 30kg được hàn kín, rỗng ruột. Hộp sắt có kích thước 45x20x10cm, được đặt sát thành lò, bên cạnh đáy chảo, 2 đầu nối 2 ống sắt thông từ chảo nước dẫn nhiệt vào lò khử trùng bịch phôi. “Tôi đốt lửa đến khi chảo nước sôi bùng, hộp sắt “ăn” lửa đã đỏ rực, lúc này nhiệt của chiếc hộp sắt cung cấp cho lò khử trùng bịch phôi lên đến 160 độ C. Vì vậy, tỷ lệ bịch phôi hư hỏng giảm xuống chỉ còn 1 - 2%. Đặc biệt, làm thiết bị này tiêu tốn có 1,2 triệu đồng nhưng có thể khử trùng được hơn 6.500 bịch phôi mỗi lần, cao hơn gấp 10 lần so dùng nồi áp suất” - ông Hòa chia sẻ.

Sống khỏe nhờ nghề trồng nấm

Tháng 11.2016, ông Hòa được Bộ NNPTNT bình chọn và tôn vinh nông dân có sáng chế, sáng kiến tiêu biểu năm 2016, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Ông Đỗ Đình Hòa chia sẻ: “Nghề làm nấm không cần diện tích nhiều nhưng lại cho thu nhập cao. Đầu ra của nấm luôn ổn định, đặc biệt những dịp rằm hoặc cuối tháng bán nấm rất được giá. Chỉ cần khoảng 2-3 sào đất, mỗi năm cầm chắc khoản thu hơn 400 triệu đồng (lãi ròng hơn 200 triệu đồng)”.

Sau khi tìm ra được giải pháp kỹ thuật nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm, ông Hòa đã nâng quy mô sản xuất từ 1.000 bịch phôi/lứa lên đến 100.000 bịch/lứa tại 18 trại sản xuất của mình. Mỗi lượt thu hoạch kéo dài 3-4 tháng “Với 18 trại sản xuất nấm, sản lượng 2,5 - 2,6 tấn nấm/tháng, giá bán thấp nhất hiện nay là 20.000 đồng/kg, mỗi tháng tôi thu 45 - 50 triệu đồng. Trừ hết chi phí, cầm chắc lãi ròng 20 triệu đồng, sống rất khỏe”- ông Hòa thổ lộ.

Hiện nay, ông Đỗ Đình Hòa là một trong những thành viên tích cực của “Câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 14.10” do Hội ND tỉnh Bình Định sáng lập. Ngoài lao động tại trang trại, ông Hòa còn tích cực tham gia việc truyền nghề trồng nấm cho nông dân các địa phương.

Với sáng kiến kỹ thuật thiết bị nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm sò, năm 2015, ông Ðỗ Ðình Hòa đã được Hội ND tỉnh Bình Định, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh trao giải Nhất tại Hội thi “Sáng tạo nhà nông” và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. 

 

Dũ Tuấn (Dân Việt)

;
.
.
.
.