Hội nghị toàn quốc chương trình MTQG NTM 2017: Nhìn lại năm đầu tiên thực hiện NTM giai đoạn 2 - Nông Thôn Việt

Hội nghị toàn quốc chương trình MTQG NTM 2017: Nhìn lại năm đầu tiên thực hiện NTM giai đoạn 2

Thứ Bảy, 15/04/2017, 06:59 [GMT+7]

Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017 sẽ quy tụ gần 450 đại biểu các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hội nghị năm nay được tổ chức tại TP Hà Tĩnh và đã bắt đầu với các hoạt động tham quan thực tế trong ngày hôm nay.

Ngày15/4, Hội nghị chính thức diễn ra với sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Bên cạnh báo cáo tổng quan về kết quả thực hiện Chương trình NTM năm 2016 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, hội nghị sẽ thảo luận các giải pháp nhằm nâng chất NTM trong thời gian tới. Trong đó, nổi bật là dự thảo Chương trình quốc ga Mỗi xã một sản phẩm và giải pháp xây dựng NTM kiểu mẫu. Hội nghị cũng đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng NTM ở các vùng biên giới và xã đặc biệt khó khăn. 

Trong buổi chiều 14-4, các đoàn đại biểu đã đi tham quan thực tế tại các mô hình xây dựng NTM tại Hà Tĩnh như: Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, trải nghiệm nông dân xưa và nay tại Hương Trà (Hương Khê), Cẩm Yên (Cẩm Xuyên), Tượng Sơn (Thạch Hà), Vượng Lộc (Can Lộc), Xuân Viên, Tiên Điền (Nghi Xuân)... Tại mỗi điểm đến tham quan, các đại biểu được nghe cán bộ thôn và người dân trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm thực tế của từng mô hình.

Vườn mẫu hộ ông Đinh Phúc Tiến, thôn Bắc Trà, xã Hương Trà (Hương Khê)
Vườn mẫu hộ ông Đinh Phúc Tiến, thôn Bắc Trà, xã Hương Trà (Hương Khê). Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Đại diện tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu đã triển khai thực hiện 2 năm nay và đạt kết quả rất tốt. Riêng về xây dựng vườn mẫu, đây là tiêu chí thứ 20 đặc biệt của Hà Tĩnh. Tính đến cuối năm 2016, đã có hơn 1.200 thôn triển khai xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó có 82 thôn đạt Khu dân cư NTM kiểu mẫu, 379 thôn đạt từ 50% trở lên và trên 961 thôn đạt từ 40% trở lên; trên 5.000 vườn mẫu cho thu nhập bình quân từ 100 đến 900 triệu đồng mỗi năm. Việc xây dựng vườn mẫu sản xuất VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ đã tạo ra khuôn viên hộ xanh, sạch, đẹp, hình thành thói quen của người dân trong việc sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Nhiều gia đình ở xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ làm cổng, hàng rào bằng cây xanh. Ảnh: Báo Nhân dân
Nhiều gia đình ở xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ làm cổng, hàng rào bằng cây xanh. Ảnh: Báo Nhân dân

 Uyên Linh (Tổng hợp)

;
.
.
.
.