Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Nông Thôn Việt
Tiền Giang:

Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Tư, 22/11/2017, 14:02 [GMT+7]

5 năm qua, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức trên 610 lớp hỗ trợ dạy nghề cho gần 29.000 lao động nông thôn, đạt 93,2% kế hoạch, với các nghề được đào tạo như: may công nghiệp, sửa chữa thiết bị máy may công nghiệp, sửa chữa, cài đặt và lắp ráp máy tính, điện dân dụng, sửa chữa xe gắn máy, sửa chữa máy nổ, đan lát, chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, số lao động học nghề thuộc nhóm phi nông nghiệp chiếm hơn 40%. 

Thông qua chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, các địa phương đã chủ động tạo thêm việc làm, người dân chủ động ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong canh tác, sản xuất; từ đó, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động, đời sống xã hội tại khu vực nông thôn được cải thiện hơn, góp phần giảm nghèo bền vững.

Sau khi được đào tạo nghề, người lao động có nhu cầu vay vốn để phát triển nghề đã được chính quyền địa phương giới thiệu đến Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua các tổ vay vốn ở ấp để vay vốn, tạo điều kiện phát triển sản xuất và duy trì nghề đã học.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, ngành nông nghiệp đã xây dựng một số mô hình dạy nghề nông nghiệp gắn với quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương và quy hoạch xây dựng nông thôn mới cấp xã, như: Nghề đan ghế nhựa xuất khẩu tại xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông; nghề chăn nuôi bò gắn với dự án Heifer ở xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, có 48 hộ tham gia dự án, mỗi hộ được hỗ trợ 01 con bò cái sinh sản; mở lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia súc tại xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, gắn với mô hình chăn nuôi heo an toàn và quy hoạch vùng chăn nuôi heo tập trung của tỉnh; các lớp hướng dẫn kỹ thuật chọn giống và chăm sóc lúa gắn với mô hình trồng lúa sinh thái theo dự án cánh đồng lớn ở xã Mỹ Phước Tây (thị xã Cai Lậy), xã Thạnh Lộc (huyện Cai Lậy), xã Tân Điền (huyện Gò Công Đông); mô hình chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn huyện Tân Phước, xã Bình Xuân (thị xã Gò Công).

Sau khi được hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, số người có việc làm đạt trên 85% và lao động có việc làm mới đạt 20%. Về thu nhập, nhóm học nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, đa số lao động tham gia làm công ăn lương với thu nhập khoảng 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng; nhóm nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp có thu nhập khoảng 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN)xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo cũng mở các lớp dạy nghề trọt, chăn nuôi, đan lát, may gia công... cho hội viên phụ nữ và con em của hội viên, giúp hội viên có thêm kiến thức, tìm được nghề phù hợp để tăng thu nhập cho gia đình. Từ nguồn vốn vay và kiến thức được học, chị em đã biết cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát triển kinh tế. Hội còn vận động chị em tham gia tốt các hoạt động phát triển kinh tế địa phương, đồng thời tham mưu và đề xuất với chính quyền, các ban, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình.

Để giúp phụ nữ có thêm nguồn vốn vay đầu tư vào các mô hình kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững, Hội LHPN xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức để khai thác các nguồn vốn như Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nhóm Phụ nữ tiết kiệm tự nguyện tại các chi, tổ phụ nữ... trong đó có hiệu quả từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Hội LHPN xã hỗ trợ chị em
Hội LHPN xã hỗ trợ chị em phát triển kinh tế. Nguồn: Báo Tiền Giang

Chị Trần Thị Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Phục Nhứt cho biết: "Toàn xã hiện còn 14 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, Hội LHPN xã đang rà soát lại từng hộ, tìm hiểu nguyên nhân để giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm đồng thời phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp hội viên thoát nghèo, qua đó góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Bình Phục Nhứt vào năm 2019".

Công tác dạy nghề nông nghiệp thời gian qua trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cơ bản đáp ứng nhu cầu học của người lao động nông thôn; phần lớn lao động tham gia học nghề nông nghiệp đã ứng dụng được kiến thức đã học vào thực tế sản xuất, nên năng suất lao động được nâng lên, tiết kiệm được chi phí sản xuất, thu nhập tăng, góp phần giảm nghèo, nâng cao mức sống, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.