Khóm Cầu Đúc – tiếp nối thương hiệu 100 năm - Nông Thôn Việt

Khóm Cầu Đúc – tiếp nối thương hiệu 100 năm

Thứ Năm, 11/01/2018, 16:07 [GMT+7]

Khóm Cầu Đúc lâu nay đã là thương hiệu “nức tiếng” của tỉnh Hậu Giang. Trái khóm ở đây nổi tiếng khắp “Nam kỳ lục tỉnh” gần 100 năm và được nhiều người biết đến với hương vị ngọt thanh rất riêng. Đây cũng là cây trồng chủ lực của người dân xã Hỏa Tiến (TP Vị Thanh), nay được chọn làm cây chủ lực giúp tăng thu nhập cho người dân và tạo xung lực làm Nông thôn mới…

Vị ngọt từ vùng đất phèn

Đến xã Hỏa Tiến (TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) bây giờ, đứng đâu cũng thấy những cánh đồng khóm bạt ngàn xa ngút tầm mắt. Ông Cao Văn Ta (ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến), người đã gắn bó với cây khóm hơn 10 năm qua, cho biết: “Lúc này khóm thuận mùa nên giá khóm loại I (từ 1kg/trái trở lên) chỉ còn 4.000 – 4.500 đồng/trái, chứ rơi vào nghịch vụ thì giá tăng lên gấp đôi.

Tính sơ đợt thu hoạch này, gia đình tôi kiếm được nguồn thu nhập khoảng 4 triệu đồng, nếu cộng cả năm chắc nguồn lợi nhuận hơn 40 triệu đồng”. Gia đình ông Ta có 7 công khóm, trung bình vào mùa thu hoạch, 1 công khóm cho khoảng 1.000 trái.

Khóm Cầu Đúc được đưa đi chế biến, xuát khẩu.
Khóm Cầu Đúc được đưa đi chế biến, xuát khẩu.

Ông Trang Văn Siêu, một nông dân ở ấp Thạnh An, chia sẻ: “Trừ hiện thời ra, chứ từ quý 2 - 2017 trở về trước, giá khóm luôn ở mức cao (thấp nhất là 4.500 đồng/trái loại I, còn cao nhất là từ 9.000-10.000 đồng/trái, đếm tại ruộng), nhờ đó nhiều hộ trong ấp này giờ thoát nghèo, có của ăn, của để”.

Hỏa Tiến vốn là vùng đất nhiễm phèn, lại bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn nên trồng lúa hoặc một số loại cây khác đều không hiệu quả. Tuy nhiên, cây khóm Cầu Đúc lại đặc biệt thích nghi với vùng đất này. Diện tích khóm ở Hỏa Tiến không ngừng tăng, đến nay đã có hơn 1.000ha, chiếm 75% tổng diện tích đất nông nghiệp của xã và là nơi có diện tích khóm lớn nhất tỉnh Hậu Giang.

Xác định thương hiệu khóm Cầu Đúc là thế mạnh, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Hỏa Tiến đã quy hoạch vùng sản xuất khóm theo hướng tập trung. Theo tính toán, khóm đã trưởng thành sẽ cho thu hoạch từ 2 - 3 vụ/năm, bình quân lợi nhuận bà con thu được từ 30 - 50 triệu đồng/ha.  

Ông Hồ Hồng Lâm, Trưởng phòng Kinh tế, Phó ban Chỉ đạo xây dựng NTM TP Vị Thanh nhớ lại: “Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo ở Hỏa Tiến rất cao, nhưng nhờ tuyên truyền vận động, hỗ trợ nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, phát huy được thế mạnh cây khóm, bà con đã có nguồn thu nhập ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo của xã cũng từng bước giảm xuống còn 3,8%”. 

Tiếp nối thương hiệu 100 năm

Để người dân tiếp tục gắn bó với cây khóm, đồng thời đưa vị ngọt khóm Cầu Đúc ngày càng vươn xa, Hợp tác xã (HTX) Thạnh Thắng (ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến) đã được thành lập để giải quyết vấn đề thị trường tiêu thụ. Hiện HTX Thạnh Thắng có 75 thành viên với diện tích canh tác khóm 160ha, tổng sản lượng khóm cung ứng cho thị trường hàng năm khoảng 3.000 tấn.

HTX Thạnh Thắng cũng đã tham gia dự án “Xây dựng mô hình áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để phát triển vùng chuyên canh cây khóm Queen “Cầu Đúc” ở Hậu Giang”. Những biện pháp canh tác trong dự án khóm VietGAP đã giúp nông dân của HTX làm quen với trồng khóm an toàn, chất lượng. Theo đó, khóm cho năng suất trung bình 30 tấn/ha, tăng gấp đôi so với trước.

Cùng với đó, vùng khóm của HTX Thạnh Thắng đã được tỉnh Hậu Giang chọn để xây dựng “Khu du lịch sinh thái khóm Cầu Đúc”, nhằm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và để quảng bá thương hiệu. Hiện không chỉ có du khách trong nước mà còn có các du khách ngoài nước tìm đến.

Từ đầu năm đến nay, HTX đón nhiều đoàn du khách nước ngoài từ Nga, Úc, Hàn Quốc… đến thăm. Sau khi tham quan cánh đồng và thưởng thức hương vị khóm, nhiều khách quốc tế đánh giá cao chất lượng khóm Cầu Đúc Hậu Giang và mong muốn hợp tác trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Ở Hậu Giang có khoảng 1.800 ha khóm thì xã Hỏa Tiến chiếm hơn 50% diện tích. Ngành nông nghiệp tỉnh rất quan tâm phát triển thương hiệu khóm Cầu Đúc cả ở thị trường trong và ngoài nước. Qua đó, nâng cao chất lượng xây dựng NTM tại xã Hỏa Tiến”. Lấy nền tảng từ cây khóm Cầu Đúc làm đòn bẩy trong xây dựng NTM, hiện Hỏa Tiến đang hoàn thành đúng lộ trình đề ra khi đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Hữu Phước

;
.
.
.
.