Cán bộ nêu gương, người dân đồng thuận - Nông Thôn Việt
Bình Thành (Bến Tre):

Cán bộ nêu gương, người dân đồng thuận

Thứ Tư, 14/03/2018, 09:00 [GMT+7]

Xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, Bến Tre, chủ yếu làm nông nghiệp, nhưng tình trạng sản xuất tự phát, riêng lẻ đã khiến đời sống người dân luôn gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, thu nhập bình quân 18 triệu đồng/người/ năm. Năm 2012, xã chỉ đạt 4 tiêu chí trong 19 tiêu chí về nông thôn mới (NTM).

Tuy nhiên, 4 năm sau đó, năm 2016 Bình Thành đã bứt phá đạt 14 tiêu chí và nằm trong danh sách xã điểm được huyện, tỉnh chọn hỗ trợ xây dựng NTM. Trong năm 2017, Bình Thành lại tiếp tục “vượt vũ môn”, trở thành địa phương duy nhất của tỉnh Bến Tre đạt chuẩn NTM và được UBND tỉnh trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM vào ngày 3.2.2018.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, trao bằng công nhận NTM cho xã Bình Thành
Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, trao bằng công nhận NTM cho xã Bình Thành

Cán bộ nêu gương

Với điểm xuất phát thấp, ngay từ đầu Bình Thành xác định công tác tuyên truyền, tổ chức quán triệt nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là cơ sở tiền đề quan trọng bậc nhất.
 
Ông Nguyễn Quốc Hải, Chủ tịch UBND xã Bình Thành cho biết: “Bằng nhiều cách, chúng tôi đã làm cho cán bộ và người dân hiểu rõ mục tiêu xây dựng NTM là phát triển kinh tế xã hội, giúp người dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; trong đó người dân đóng vai trò chủ thể.
 
Nhờ vậy, bà con đã tích cực tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể như: hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền và ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn. Song song đó, bà con cũng tích cực tìm hiểu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cải tạo vườn tạp nhằm phát triển kinh tế gia đình".
 
Theo ông Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành, để xây dựng NTM, xã đã thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, luôn đề cao và phát huy vai trò chủ thể của người dân.
 
Khi bàn bạc những công việc xây dựng NTM, chính quyền luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của bà con. Trong thực hiện, cán bộ, đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể luôn gương mẫu, đi đầu. Nhờ vậy bà con ai nấy cũng đều phấn khởi tham gia.
 
Minh chứng điều này, ông Đồng Minh Đằng, Bí thư Chi bộ ấp Hồ Sen cho biết, ban đầu, ở ấp Hồ Sen chỉ 27 hộ có hố xí tự hoại. Sau 2 tháng triển khai, 100% hộ có đảng viên (37 hộ) đều làm hố xí tự hoại.
 
Ít lâu sau thì tất cả các hộ có cựu chiến binh cũng hoàn thành. Và vì thế, trong vòng chưa đầy một năm, đã có đến 98% số hộ trong ấp có hố xí tự hoại, góp phần quan trọng vào việc xã đạt các tiêu chí được công nhận xã đạt chuẩn NTM.
 
Trong xây dựng giao thông nông thôn, khi chính quyền vừa ra quyết định thì đã có một số hộ dân tự nguyện thực hiện trước. Tiêu biểu như bà Lê Thị Chờ đã vận động nhiều bà con khác quyên góp xây cầu với số tiền 85 triệu đồng và vận động hơn 60 hộ dân hiến đất làm đường.
 
Không những thế bà cùng với ông Trương Văn The, hội viên Hội Cựu chiến binh còn hiến 175 m2 đất để làm đường… Theo gương bà, nhiều hộ dân khác cũng tự nguyện hiến hàng trăm mét đất, hoa màu… Các hội viên Hội Cựu chiến binh thì góp hàng trăm ngày công lao động…
 
Đến nay, những trục đường chính liên ấp đều được bê tông hóa đạt chuẩn, góp phần đưa Bình Thành trở thành xã đầu tiên hoàn thành tiêu chí về giao thông - một tiêu chí rất khó thực hiện ở miền quê sông nước này.
 
Người dân đồng thuận
 
Bình Thành là xã cận đô thị, giáp nhiều tuyến đường liên xã, nơi tập trung nhiều dịch vụ vui chơi giải trí nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) khá phức tạp, thường xảy ra nạn trộm cắp. Bằng quyết tâm của chính quyền địa phương và sự tham gia nhiệt tình của người dân, sau 2 năm xây dựng NTM, tình hình ANTT tại Bình Thành đã đi vào ổn định.
 
Chia sẻ về tinh thần quả cảm của Đội Dân phòng, bà Huỳnh Thị Nghiệp ở ấp Hồ Sen kể lại ấn tượng khó phai về hành động quên mình của anh Huỳnh Văn Ba, Đội trưởng Đội Dân phòng ấp Hồ Sen. Trong một lần đi tuần, anh phát hiện bọn trộm chó và bị chúng dùng súng bắn gãy xương đòn. Mặc vết thương đang chảy máu, anh vẫn quyết tâm cùng người dân khống chế đưa tên trộm về trụ sở xử lý.
 
Nhờ sự gương mẫu đi đầu trong các phong trào của cán bộ xã nên ở ấp Hồ Sen, chính quyền phát động bất kỳ phong trào gì thì người dân cũng nhiệt tình hưởng ứng. Tiêu biểu nhất là phong trào “cây gậy bắt cướp”.
 
“Chỉ cần phát hiện có trộm, cướp xâm nhập địa bàn thì hệ thống phát thanh sẽ báo đến tất cả các hộ dân trong ấp. Khi đó, 3 cửa ngõ chính của ấp sẽ lập tức được đóng, rồi mọi người cùng nhau vây bắt cướp… Với những thành tích nổi bật trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự, Đội Dân phòng của ấp đã được Bộ Công an và UBND tỉnh trao tặng rất nhiều bằng khen”, ông Đằng tự hào chia sẻ.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Hải, xã Bình Thành hiện không còn nhà dột nát, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%, tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt từ 90% trở lên. Xã có 71 thành viên tham gia hợp tác xã, 661 hộ tham gia sản xuất các sản phẩm chủ lực của tỉnh.
 
“Đảng bộ và nhân dân Bình Thành không thỏa mãn với thành tích đã đạt được mà sẽ phấn đấu hơn nữa. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch củng cố, giữ vững các tiêu chí NTM, đồng thời nâng chất từng tiêu chí để đời sống vật chất tinh thần của người dân xã Bình Thành ngày càng được nâng cao hơn”, ông Nguyễn Quốc Hải khẳng định.
 
Cẩm Vân 
 
;
.
.
.
.