Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao - Nông Thôn Việt
Đồng Nai

Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

Thứ Ba, 10/04/2018, 06:52 [GMT+7]

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, theo nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, trong năm 2018 Đồng Nai phấn đấu có 8 xã đạt nông thôn mới nâng cao và 5 xã hoàn thành nông thôn mới.

Trong đó, các huyện: Thống Nhất, Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Xuân Lộc và TX.Long Khánh mỗi địa phương đạt 1 xã nông thôn mới nâng cao. Huyện Tân Phú cố gắng hoàn thành 4 xã nông thôn mới và huyện Định Quán 1 xã nông thôn mới.

Căn cứ vào nội dung chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thì Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn sẽ được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thay thế cho Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Dự thảo bộ tiêu chí nâng cao mới giai đoạn 2018 – 2020 có điều chỉnh một số tiêu chí, chỉ tiêu cao hơn so với bộ tiêu chí kiểu mẫu (Bộ tiêu chí cũ), như: mức thu nhập bình quân của người dân nông thôn; giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên một hécta trồng trọt và nuôi trồng thủy sản; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch... 

Xã Long Đức (huyện Long Thành) là một trong 128 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Báo Đồng Nai)
Xã Long Đức (huyện Long Thành) là một trong 128 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Ban chỉ đạo Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới đã họp bàn về kế hoạch tổ chức chương trình lễ công bố huyện nông thôn mới năm 2017 cho 2 huyện: Vĩnh Cửu và Cẩm Mỹ.

Dự kiến, lễ công bố của huyện Vĩnh Cửu được gộp chung với ngày lễ mừng 70 năm thành lập huyện diễn ra vào tối 19.04; còn lễ công bố và đón nhận huyện nông thôn mới của huyện Cẩm Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 20.04.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 128/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đồng Nai đang dẫn đầu cả nước về phong trào xây dựng nông thôn mới. Mức thu nhập bình quân đầu người của người dân trong tỉnh cũng cao hơn hẳn mức thu nhập bình quân đầu người của cả nước.

Đặng Dung

;
.
.
.
.