Trải nghiệm homestay trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Nông Thôn Việt

Trải nghiệm homestay trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du

Thứ Ba, 01/05/2018, 23:08 [GMT+7]

Làm du lịch trên nền nông thôn mới

Lợi thế lớn nhất và là trụ cột để huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) quyết tâm đẩy nhanh chiến lược phát triển du lịch, đó là trầm tích văn hóa phi vật thể và quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

Hiện khu tưởng niệm Đại thi hào tại xã Tiên Điền đón hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi tháng. Năm 2018, công trình quảng trường Nguyễn Du sẽ được khởi công trên khu đất rộng rãi ngay sát khu tưởng niệm, được kỳ vọng là “cục nam châm” hút du khách lưu lại Nghi Xuân, tham quan nông thôn kiểu mẫu và trải nghiệm du lịch đồng quê...

khu tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du tại Nghi Xuân. (Ảnh: Internet)
Khu tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du tại Nghi Xuân. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, huyện còn có một loạt điểm đến du lịch tâm linh, về nguồn, như: Khu di tích Nguyễn Công Trứ, đền thờ Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ, đền Củi, chùa Phong Phạn, chùa Thanh Lương…

Thú vị nhất là 100% thôn trong huyện đều thành lập, duy trì câu lạc bộ văn nghệ dân gian với các loại hình Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, Ca trù, Chèo, lẩy Kiều... phục vụ đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời làm sản phẩm du lịch.

Trang trại của Bí thư Đảng ủy xã Xuân Mỹ Lê Văn Bình có lẽ nổi tiếng nhất tỉnh Hà Tĩnh. Rộng 100ha, có đủ loại địa hình bán sơn địa, VAC, trang trại là kết quả sau gần 30 năm lao động của cả gia đình ông, từ thời cụ thân sinh khai hoang mảnh đất này. Hiện, nhiều doanh nghiệp từ TP Vinh đã chủ động đề nghị hợp tác sản xuất nông sản sạch theo chuỗi, bằng cách cung cấp giống, quy trình và bao tiêu phần lớn sản phẩm...

Ông Lê Văn Bình cho rằng, mục tiêu đầu tiên và cũng là đích đến của xây dựng NTM là người dân có ý thức cao, chủ động xây dựng cuộc sống của chính mình, về sâu xa đó chính là xây dựng con người văn hóa. Xây dựng NTM qua hành trình nhiều năm bền bỉ, từ yêu cầu đã trở thành nhu cầu, từ hy vọng đã trở thành khát vọng của người dân, các địa phương, của các cấp, ngành…

UBND huyện Nghi Xuân đã chỉ đạo ngành văn hóa nghiên cứu xây dựng tour, tuyến du lịch trải nghiệm làng quê NTM. Du khách được tìm hiểu nền văn hóa lúa nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng có kế hoạch khôi phục Nghi Xuân bát cảnh (8 cảnh đẹp Nghi Xuân) phục vụ phát triển du lịch bền vững, lâu dài. Với nền tảng văn hóa và đột phá trong suy nghĩ, cách làm, Nghi Xuân đang tự tin hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2019.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch homestay

Thôn Phong Giang (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân) hiện đã đạt vững chắc 11/11 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thôn đã xây dựng được 5 mô hình vườn mẫu, 10 vườn phát triển kinh tế; xây dựng được 4,3 km bồn hàng rào xanh, hệ thống điện chiếu sáng 100% các trục đường...

Con đường bê tông sáng, sạch dẫn đến khu dân cư NTM kiểu mới thôn Phong Giang. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Con đường bê tông sáng, sạch dẫn đến khu dân cư NTM kiểu mới thôn Phong Giang. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Đặc biệt, thôn được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp tỉnh, trở thành điểm tham quan hấp dẫn của nhiều du khách, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, thôn quê ngày càng khởi sắc.

Không chỉ xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Phong Giang đang triển khai mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch lưu trú tại gia (homestay).

Chia sẻ về mô hình du lịch trải nghiệm này, bà Trần Thị Lành, Trưởng thôn thôn Phong Giang cho biết: Thôn Phong Giang hiện có 15 gia đình được chọn làm mô hình du lịch homestay. Đến với homestay ở thôn Phong Giang, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu giá trị văn hoá bản địa, tập tục sinh hoạt, sản xuất, lao động, tham gia vào hoạt động lễ hội, văn hóa dân gian; cùng người dân sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống; tìm hiểu nghệ thuật kiến trúc và thưởng thức các đặc sản ẩm thực...

Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du; trải nghiệm với các hoạt động của các làng nghề làm nón; làm các món ăn đặc sản như: Khoai xéo, bánh đùm, bánh đúc… rất đặc trưng.

Đến với thôn Phong Giang, có một điểm mới lạ luôn đọng lại trong tâm hồn du khách thập phương, đó là các con đường ở thôn Phong Giang trở nên tươi tắn nhờ những bức tranh được vẽ lên tường rào của hội quán, nhà dân. Bên cạnh các bức bích họa là những câu thơ quen thuộc trong Truyện Kiều.

Những bức họa về truyện Kiều trên mỗi bức tường.(Ảnh: Báo Chính phủ)
Những bức họa về truyện Kiều trên mỗi bức tường.(Ảnh: Báo Chính phủ)

Ông Lê Xuân Tú, Bí thư chi bộ thôn Phong Giang cho hay, các bức bích họa đã làm cho cảnh đẹp của làng quê trở nên nổi bật, thu hút được nhiều người đến tham quan, giúp xã phát triển thêm về hình thức du lịch trải nghiệm homestay.

Không chỉ chú trọng giữ nếp nhà sạch hay phủ xanh xóm làng bằng những khu vườn mẫu, người dân thôn Phong Giang còn làm giàu đời sống tinh thần từ chính hồn cốt của quê hương.  Ở đây, “ra ngõ gặp nghệ sĩ”, từ đứa trẻ đến cụ già, ai ai cũng có thể biểu diễn cho du khách nghe một vài làn điệu dân ca ví, giặm hoặc lẩy Kiều. Những làn điệu đó đã chuyển tải được nhiều nội dung quan trọng trong xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Qua đó, tạo khí thế xây dựng NTM sôi nổi trong toàn thể nhân dân.

Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu một mặt thôn Phong Giang tập trung hiện đại hóa hạ tầng nông thôn, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Mặt khác, địa phương chú trọng gìn giữ, phát triển các giá trị văn hóa, thể hiện đậm nét bản sắc mảnh đất, con người xứ Nghệ. Chính từ việc xây dựng thành công mô hình du lịch homestay là một cách quảng bá hữu hiệu, góp phần phát triển du lịch trải nghiệm nông thôn.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo Báo Chính phủ và Báo Kinh tế nông thôn)

 

;
.
.
.
.