Hợp tác xã đa năng - Nông Thôn Việt

Hợp tác xã đa năng

Thứ Sáu, 05/10/2018, 13:42 [GMT+7]

HTX Ngọc An (xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) được biết đến như một cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp, một đại lý thu mua nông sản, một nhà máy chế biến dừa, vừa là một ngân hàng lại còn vừa là thư viện!

Đa dạng đặc sản từ dứa

“Công đâu công uổng công thừa

Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”

Bình Định được biết đến là tỉnh có diện tích dừa lớn thứ 3 trên cả nước, chỉ sau 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh. Riêng huyện Hoài Nhơn đang có gần 3.000ha dừa, cho sản lượng khoảng 19,2 triệu quả/năm.

HTX Nông nghiệp Ngọc An được thành lập từ năm 1978 và hoạt động theo Luật Hợp tác xã sửa đổi năm 2012 từ năm 2015. Tận dụng thế mạnh là quê hương của dừa Tam Quan, HTX Nông nghiệp Ngọc An đã từng bước mở rộng các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ loại quả nổi tiếng của xứ Bình Định.

HTX đầu tư hệ thông máy móc sản xuất dầu dừa theo công nghệ sấy - ép lạnh.  Ảnh: Thùy Dung
HTX đầu tư hệ thông máy móc sản xuất dầu dừa theo công nghệ sấy - ép lạnh. Ảnh: Thùy Dung

Ông Nguyễn Ngọc Nghiệp – Giám đốc HTX Ngọc An cho biết, nhờ thổ nhưỡng đặc thù của vùng đất này mà dừa được trồng ở đây cho tinh dầu có chất lượng hơn hẳn các nơi khác. HTX đã đầu tư hệ thống máy móc sản xuất dầu dừa tinh khiết theo công nghệ sấy - ép lạnh giúp dầu dừa không bị mất đi các chất dinh dưỡng. Trước đây các công đoạn chế biến như bóc vỏ, tách cơm dừa phải làm bằng tay thì nay đều đã có các thiết bị máy móc hỗ trợ, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công. HTX chú trọng sản xuất các loại đặc sản thành các sản phẩm chủ lực, như món bánh tráng dừa. Bao bì được đóng gói đẹp mắt, tiện dụng; có nhãn mác, mã vạch rõ ràng, khiến người mua rất an tâm.

Mỗi ngày HTX Ngọc An thu mua khoảng 1.000 trái dừa từ các hộ xã viên, trung bình 1 tháng HTX sản xuất được 3.000 lít tinh dầu dừa. Trong thời gian sắp tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sản phẩm dầu dừa tinh khiết và bánh tráng nước dừa nhằm nâng cao năng suất, góp phần bao tiêu sản phẩm dừa trái cho các hộ nông dân. Đồng thời tạo công ăn việc làm, giải quyết công việc nông nhàn, tăng thêm thu nhập cho bà con. HTX cũng đã tổ chức tham quan học tập các mô hình tại các tỉnh khác và đang tiến hành nghiên cứu để phát triển thêm các sản phẩm mới có giá trị cao như thạch dừa, xà bông dừa, chỉ xơ dừa, than hoạt tính…

Mỗi ngày HTX Ngọc An thu mua khoảng 1.000 trái dừa từ các hộ xã viên.  Ảnh: Thùy Dung
Mỗi ngày HTX Ngọc An thu mua khoảng 1.000 trái dừa từ các hộ xã viên. Ảnh: Thùy Dung

 

Hiện nay, HTX đã tập trung 200 hộ tham gia đầu tư thâm canh mô hình điểm về cây dừa với quy mô 4.000 cây, bước đầu hình thành vùng nguyên liệu sạch phục vụ cho hoạt động sản xuất của HTX. Đồng thời, tiến tới xây dựng chương trình áp dụng truy xuất nguồn gốc cho tất cả các sản phẩm của HTX.

Các sản phẩm của HTX Ngọc An được tiêu thụ ở khắp tỉnh Bình Định, đến các địa phương lân cận, Hà Nội, TP HCM… Có thể thấy, sự đa dạng hóa từ các sản phẩm chế biến đã góp phần phát triển thương hiệu cho cây dừa Bình Định.

"Ngân hàng" của nông dân

Không chỉ chú trọng đến các hoạt động dịch vụ cơ bản phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương như cung ứng vật tư nông nghiệp; dịch vụ làm đất, thu hoạch; dịch vụ thủy lợi, điện năng... HTX Ngọc An còn tổ chức quỹ tín dụng nội bộ với phương châm “Vay của thành viên để cho thành viên khác vay”.

Phần lớn thành viên HTX là các hộ thuần nông, thường gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh do nguồn vốn hạn hẹp. Vì vậy, HTX đã huy động tiền gửi nhàn rỗi của thành viên, bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh của HTX để cho các xã viên vay.

Triển khai từ năm 2003, đến nay, 80% hộ xã viên đã được tiếp cận với nguồn vốn này của HTX. Trong năm 2017 vừa qua, HTX đã cho 319 hộ thành viên vay vốn với tổng số tiền lên đến gần 19 tỷ đồng. Dư nợ cho vay tính đến cuối năm 2017 là hơn 12 tỷ đồng. Về phần vốn huy động, 340 thành viên đã tham gia góp vốn với tổng số tiền 14,6 tỷ đồng. Đây quả thực là những con số không hề nhỏ, HTX đã trở thành một “ngân hàng” quy mô đối với bà con tại địa phương, hoạt động độc lập nhưng rất bài bản. Với mức lãi suất bằng với ngân hàng Nhà nước, thủ tục đơn giản, đây là hoạt động rất thiết thực đối với các hộ nông dân tại vùng nông thôn. 

Giám đốc HTX - ông Nguyễn Ngọc Nghiệp cho biết, HTX luôn đặt mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các thành viên, có hộ chỉ vay 500 ngàn đồng, có hộ vay đến 50 triệu đồng. Những hộ vay từ 10 triệu đồng trở lên thì mới cần phải có thế chấp. Hồ sơ, thủ tục vay vốn thì rất nhanh, gọn, thường chỉ trong một buổi làm việc khoảng nửa tiếng, một giờ đồng hồ là đã giải quyết xong rồi. Khi được hỏi HTX có từng bị “xù nợ” chưa, ông Nghiệp vui vẻ trả lời: “Bà con vay vốn đều là thành viên của HTX, nhà cửa ở đâu, hoàn cảnh như thế nào chúng tôi biết hết nên cũng thuận lợi”.

HTX còn thành lập “Thư viện HTX” nhằm duy trì và phát triển văn hóa đọc cho bà con tại vùng nông thôn. Đến nay, HTX đã có gần 15.000 đầu sách các loại, phòng đọc đặt tại trụ sở HTX, phục vụ hoàn toàn miễn phí.

Cuối tháng 03.2018, xã Hoài Thanh Tây tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Qua 5 năm triển khai, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 33 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều giảm còn dưới 4,66%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 90,32%. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn trên 98%; 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn… Trong thành công đó có sự đóng góp của HTX Ngọc An.

Thùy Dung

;
.
.
.
.