Nơi tỷ phú 'bao la' - Nông Thôn Việt

Nơi tỷ phú 'bao la'

Thứ Hai, 24/06/2019, 08:52 [GMT+7]

Chúng tôi đã từng đến xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) cách đây hơn 20 năm, khi địa phương này còn là nông trường quốc doanh mang tên Sông Hậu gắn liền với cuộc khai hoang mở đất phương Nam vang danh cả nước dưới sự dẫn dắt của hai cha con đều là Anh hùng Lao động: Trần Ngọc Hoằng (Năm Hoằng) và Trần Ngọc Sương (Ba Sương).

Nhưng lần này đến đây, chúng tôi quá đổi bất ngờ trước sự đổi thay của một vùng quê với việc phát triển đa dạng, đa nghề, đa chiều. Anh Nguyễn Văn Tính, ngụ ấp 2 nhớ lại: “Hồi còn nông trường chúng tôi đã làm quen với mô hình làm ăn hợp tác, nắm bắt nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát huy tối đa tiềm năng của đất. Sau này với những lợi thế đó, mỗi người đều ra sức làm giàu chính đáng, giúp nhau cùng phát triển kinh tế. Bây giờ ngon lắm. Tỷ phú xứ này “bao la” luôn chớ đâu phải mình tôi”.

Ông Tính vốn rất nổi danh ở xã Thới Hưng với việc tiên phong trồng trên 40 công thanh nhãn, một loại đặc sản hiếm hoi hiện nay của ĐBSCL. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, ông còn lãi trên 1 tỷ đồng. Tương tự là trường hợp của ông Nguyễn Hoài Hận, với diện tích gần 50 công, ông Hận trồng mãng cầu xiêm mỗi năm thu hoạch trên 220 tấn trái, sau khi trừ hết chi phí ông còn lãi trên 1,3 tỷ đồng. Điều đáng mừng là Thới Hưng xuất hiện rất nhiều tỷ phú “trẻ” như anh Lê Tấn Vũ, Hồ Quang Nhớ…

Một con đường liên ấp ở Thới Hưng
Một con đường liên ấp ở Thới Hưng

Cuộc sống khấm khá nên diện mạo Thới Hưng cũng thay đổi nhiều. Đưa chúng tôi đi tham quan Thới Hưng, chị Nguyễn Thị Thu Sương, cán bộ khuyến nông xã ví von: Nhìn trên bản đồ, xã có hình dáng như con cá dẹp chạy dọc theo con sông lớn dài trên chục cây số. Các ấp được phân bố theo chiều ngang tuyến đường chính như những xương cá khổng lồ. Hiện toàn bộ tuyến đường vào các ấp đã được bê tông hóa với chiều ngang 4 mét thẳng tăm tắp với vô số hoa được trồng hai bên tạo nên nét văn hóa rất riêng.

Ở đây cũng không có chuồng trại, nhà tắm, hố xí trên sông rạch, vì thế những con sông rất xanh trong, thông thoáng, nên thơ. Bà Trần Thi Nhớ, ngụ ấp 3 cho biết: “Người dân ở đây luôn tự giác chấp hành việc bảo vệ nguồn nước mặt và bảo đảm vệ sinh môi trường sống. Mình là người dân xã văn hóa, xã nông thôn mới (NTM) thì phải gương mẫu chớ. Vả lại mình làm đẹp, làm sạch chính là bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình đó thôi”.

Đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những cánh đồng chuối, mãng cầu xiêm, xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan bạt ngàn xanh mượt. Hàng chục điểm thu mua nông sản đang hoạt động rầm rộ. Hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau để chất trái cây lên xe chuẩn bị xuất bến. Dưới sông, rất nhiều ghe tàu cặp bến để vận chuyển hàng hóa lên các điểm thu mua.

Trên đường đi chúng tôi còn bắt gặp rất nhiều trạm cấp nước sạch tập trung; các trường PTTH, THCS, TH rất bề thế và đều đạt chuẩn cấp quốc gia. Trên suốt tuyến đường là một khoảng màu xanh thăm thẳm rợp mát của hàng trăm cây giá tỵ cổ to đùng đang phát triển xanh tốt.

Dọc đường, chúng tôi dừng lại để ghi nhanh những kiểu ảnh rất sống động của nông dân sau khi thu hoạch xoài Đài Loan. Anh Lê Tấn Vũ, ngụ ấp 7 phấn khởi khoe: “Năm nay tôi “bẻ” được trên 200 tấn xoài Đài Loan vỏ đỏ. Với giá bán 25.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí còn lãi trên 300 triệu đồng, dự kiến sẽ mua thêm nhiều máy móc sản xuất, sắm một chiếc SH cho vợ mừng”.

Để đạt chuẩn xã NTM năm 2018, Thới Hưng đã làm cuộc bứt phá rất ngoạn mục nhưng không nóng vội, hình thức. Khâu then chốt vẫn là tuyên truyền vận động khơi dậy sự đóng góp của người dân cùng với những bước phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Thu hoạch xoài ở Thới Hưng
Thu hoạch xoài ở Thới Hưng

Đến thời điểm hiện nay, xã đã hình thành 3 hợp tác xã và 8 tổ hợp tác với các mô hình hiệu quả như: chuối, mãng cầu xiêm, xoài… Trong đó xã có trên 1.770ha đất trồng xoài Đài Loan và xoài cát Hòa Lộc đang là địa phương chuyên canh xoài lớn nhất TP Cần Thơ. 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch; 100% trẻ trong độ tuổi đến trường. Tỉ lệ hộ nghèo dưới 2%. Trên 85% hộ dân tham gia BHYT tự nguyện. Tình hình an ninh trật tự rất ổn định, không xảy ra tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Ông Trần Đặng Hữu Ngọc, Trưởng Khối vận xã Thới Hưng cho biết thêm: “Ngoài việc tập trung thực hiện 19 tiêu chí NTM, chúng tôi còn tranh thủ lồng ghép vào đó một số mô hình dân vận khéo như: “Lắp sáng đèn công cộng đường quê”; “Trồng hoa theo các tuyến đường”; “Cất nhà tình thương cho hộ nghèo”; “Bếp ăn tình thương cho học sinh xa trường”… từ đó tạo thêm nét đẹp văn hóa cho địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Quẹt, Bí thư Đảng ủy xã Thới Hưng tự hào nói: “Xây dựng các tiêu chí đã khó, giữ vững các tiêu chí càng khó hơn. Vì vậy chúng tôi luôn tâm niệm phải đoàn kết một lòng trong toàn Đảng bộ, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân; vận động mọi người cùng ra sức để bảo vệ thành tích đạt được. Rất mừng là chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận rất cao của bà con”.

Phan Thị Anh Thư

;
.
.
.
.