Huyện đầu tiên của Quảng Ngãi đạt chuẩn Nông thôn mới - Nông Thôn Việt

Huyện đầu tiên của Quảng Ngãi đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ Bảy, 13/07/2019, 12:00 [GMT+7]

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định công nhận huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Sau hơn 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Nghĩa Hành đã huy động được trên 1.500 tỷ đồng từ các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí, bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện, trở thành huyện đầu tiên của Quảng Ngãi về đích NTM.

Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của Quảng Ngãi về đích NTM. Ảnh: báo Quảng Ngãi
Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của Quảng Ngãi về đích NTM. Ảnh: báo Quảng Ngãi

Nghĩa Hành cũng là địa phương triển khai hiệu quả mô hình khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Huyện thực hiện có hiệu quả phong trào “4 có” đối với xã (có cổng chào, có tuyến đường hoa, có khu dân cư kiểu mẫu, có một sản phẩm) và “3 có” đối với thôn (có vườn xanh, có nhà sạch, có ngõ đẹp).

Nghĩa Hành không chỉ là địa phương có hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, đẹp nhất so với các địa phương trong tỉnh, mà nơi đây còn được biết đến là địa phương duy nhất của Quảng Ngãi trồng được cây ăn trái đặc sản miền Nam, như chôm chôm, sầu riêng, cam, bưởi da xanh...

Các mô hình vườn cây ăn trái góp phần lớn xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây. Như vườn cây ăn trái của gia đình ông Phạm Văn Đạt ở xã Hành Minh, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Ông Phạm Văn Đạt cho biết: Nhờ vườn cây ăn trái, mà mỗi năm gia đình ông thu về từ 150 - 200 triệu đồng. Từ vườn cây ăn trái mà đến nay ông đã làm được ngôi nhà 2 tầng khang trang trị giá 1,5 tỷ đồng.

Vườn cây ăn trái của người dân Nghĩa Hành. Ảnh: báo Quảng Ngãi
Vườn cây ăn trái của người dân Nghĩa Hành. Ảnh: báo Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đàm Bàng, cho rằng, huyện xác định xây dựng NTM thành công nhưng phải nâng cao hơn nữa chất lượng nông thôn mới. 

Thời gian tới huyện sẽ chú trọng vào phát triển công nghiệp, dịch vụ; đào tạo hướng dẫn để lao động nông nghiệp tiếp cận với khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp có chất lượng.

Huyện cũng đang xây dựng dự án ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất lúa gạo chất lượng cao, an toàn thực phẩm theo hướng VietGap, đồng thời tập trung phát triển trên 100ha cây ăn trái chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Thảo Vi

;
.
.
.
.