Nghĩa Lộ (Yên Bái) - Hướng đến chuẩn thị xã văn hóa du lịch - Nông Thôn Việt

Nghĩa Lộ (Yên Bái) - Hướng đến chuẩn thị xã văn hóa du lịch

Thứ Tư, 10/07/2019, 08:07 [GMT+7]

1.

Nhắc lại thời gian năm 2010, khi xã Nghĩa An (thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái) bắt tay vào xây dựng Chương trình Nông thôn mới (NTM), ông Vì Ngọc Trình - Chủ tịch UBND xã vẫn cảm thấy “rùng mình”.

Hội Phụ nữ xã Nghĩa Lợi tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm.
Hội Phụ nữ xã Nghĩa Lợi tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Thời điểm đó, xã có tỷ lệ dân số phụ thuộc vào nông nghiệp chiếm hơn 94%, kinh tế kém phát triển, số hộ nghèo trên 33%, cơ sở hạ tầng giao thông gần như phải làm lại. Chưa kể, do tập quán của dân tộc Thái, người dân nơi đây gần như không có khái niệm về vệ sinh môi trường, tất thảy đều “bạ đâu vứt đó”.

Ông Vì Ngọc Trình vẫn còn giữ lại bảng thống kê về số hộ có nhà vệ sinh trong xã, theo đó, cả xã chỉ có 57/686 hộ có công trình vệ sinh đạt chuẩn. Xử lý rác thải thì “mạnh ai nấy làm”, phần lớn người dân vun rác vào đốt hoặc đổ tràn lan ra đường gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan trong khu dân cư. Hộ nào khá thì đào hố rác, nhưng hố rác để lâu rác thải bao gồm chất rắn, chất lỏng lẫn lộn, không phân hủy được.

Để thực hiện được tiêu chí số 17 về môi trường, xã Nghĩa An đã gắn xây dựng NTM với xây dựng xã văn hóa du lịch, tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn.

Cụ thể, xã đã xây dựng kế hoạch và thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”, phát động ngày chủ nhật hướng về NTM, huy động sức dân quét dọn vệ sinh toàn bộ đường làng ngõ xóm, từ khu dân cư đến trụ sở xã, nhà văn hóa ở các thôn. Lãnh đạo xã cũng yêu cầu cán bộ đảng viên tích cực, chủ động gương mẫu trong quy hoạch nhà ở, bếp ăn, chuồng trại chăn nuôi, công trình vệ sinh, nhà tắm…

Trưởng các thôn bản thường xuyên đến từng hộ gia đình vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, hướng dẫn người dân sắp xếp lại nhà cửa, đảm bảo nhà ở ngăn nắp, gọn gàng, chuồng trại vệ sinh sạch sẽ.

Sự quyết liệt thay đổi ấy đã giúp Nghĩa An thay đổi diện mạo. Đến nay, toàn xã có hơn 3.000 hộ có chuồng trại hợp vệ sinh; số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt hơn 80%; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và điện thắp sáng; hơn 500 hộ có nhà ở đáp ứng tiêu chí 3 sạch trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM.

2.

Về xã Nghĩa Lợi (cũng thuộc thị xã Nghĩa Lộ), ông Lò Văn Hải - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã cho biết, để thực hiện được tiêu chí 17 về môi trường, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, giữ gìn đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp; làm hầm bioga trong chăn nuôi; không nhốt gia súc dưới gầm sàn.

Ngoài ra, lãnh đạo xã còn chỉ đạo Hội Phụ nữ xã xây dựng và đưa vào hoạt động 10 câu lạc bộ “Phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường” với gần 900 hội viên phụ nữ tham gia. Các câu lạc bộ này sinh hoạt 2 buổi/tháng theo hình thức tự nguyện. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên sẽ tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại thôn bản, tuyên truyền, vận động các gia đình trong thôn nâng cao ý thức tự giác về công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải vào đúng nơi quy định.

Đặc biệt, năm 2017, Phòng Tài nguyên môi trường thị xã phối hợp với công ty môi trường Nghĩa Lộ đã tổ chức bàn giao 10 xe thu gom rác cho 10 thôn bản của xã Nghĩa Lợi để thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đến nơi xử lý an toàn. Kết quả, đến nay toàn xã có 92% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 78% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; hơn 99% hộ được sử dụng điện thắp sáng. Có thể nói, môi trường sống của xã ngày càng được cải thiện đáng kể.

3.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bà Lê Thị Kim Hoa - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Nghĩa Lộ cho biết, từ năm 2010 đến nay, thị xã đã mở mới và nâng cấp nhiều tuyến giao thông. Trong đó đầu tư xây dựng, kiên cố hóa 97,8% tuyến đường trục chính các xã, bê tông hóa 70% tuyến đường nội bộ thôn, bản, tổ dân phố.

Thanh niên tham gia xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo xã Nghĩa An.
Thanh niên tham gia xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo xã Nghĩa An.

Cùng với tập trung phát triển hạ tầng giao thông, thị xã Nghĩa Lộ cũng dành nguồn lực xây dựng, nâng cấp các hạ tầng văn hóa. Thị xã đã đầu tư hơn 18 tỷ đồng để giúp các hộ nghèo xây dựng nhà vệ sinh, hố chứa chất thải. Đặc biệt, lãnh đạo xã còn chỉ đạo 38 cơ quan, đơn vị của thị xã tham gia hỗ trợ 7/7 hạng mục cho 71 hộ, trong đó xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho 48 hộ.

Tính đến nay, thị xã Nghĩa Lộ có 3 xã xây dựng NTM đều hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường. Trong đó, xã Nghĩa Lợi đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2018, xã Nghĩa An được công nhận xã NTM vào đầu năm 2019. Riêng xã Nghĩa Phúc cũng hoàn thành 16/19 tiêu chí (bao gồm tiêu chí 17 về môi trường), dự kiến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí để được công nhận và ra mắt xã NTM vào đầu năm 2020.

Với những giải pháp cụ thể, những cách làm hay và sáng tạo trong thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường của các xã xây dựng NTM ở thị xã Nghĩa Lộ, công tác vệ sinh môi trường của thị xã Nghĩa Lộ đã và đang ngày càng được nâng cao, chất lượng sống của người dân ngày càng cải thiện. Hy vọng trong tương lai gần, Nghĩa Lộ sẽ đạt chuẩn thị xã văn hóa du lịch.

Nguyễn Nhật Thanh

;
.
.
.
.