Nông thôn khu vực miền núi phía Bắc không ngừng đổi mới - Nông Thôn Việt

Nông thôn khu vực miền núi phía Bắc không ngừng đổi mới

Thứ Hai, 29/07/2019, 23:50 [GMT+7]

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khu vực Miền núi phía Bắc sẽ được tổ chức tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình trong 2 ngày (ngày 2 và 3/8/2019). Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chủ trì.

Thông tin được Ban tổ chức công bố tại cuộc họp báo chiều 29/7.

Ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu tại lễ họp báo
Ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu tại lễ họp báo

Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc (MNPB) thay đổi rõ rệt. Người dân đã phát huy vai trò chủ thể, tích cực tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, tham gia chuỗi giá trị; thu nhập ngày càng tăng, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao...

Đến hết tháng 6 năm 2019, khu vực MNPB đã có 603/2.280 xã (26,45%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 18,34% so với cuối năm 2015), không còn xã dưới 5 tiêu chí. Dự kiến đến hết năm 2019 có khả năng đạt 28,0%, hoàn thành sớm hơn 1 năm so với mục tiêu được giao.

Cả vùng đã có 06 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (cả nước có 82 đơn vị). Theo báo cáo của các địa phương, dự kiến đến hết năm 2019, một số tỉnh khó khăn như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái… đang khẩn trương hoàn thành hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận cho 01 đơn vị cấp huyện đat chuẩn nông thôn mới.

Việc những địa phương khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới có sức lan tỏa rất lớn, tạo động lực cho các tỉnh trong vùng phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng chất lượng và bền vững.

Ngoài kết quả đạt được trong 10 năm qua của Chương trình, Hội nghị sẽ tập trung đề xuất định hướng và giải pháp xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020 ở cấp thôn, bản và phát triển du lịch cộng đồng cho vùng MNPB.

Bảo Vân

;
.
.
.
.