Cần Giuộc (Long An) phấn đấu tăng thu nhập bình quân lên 1,3 lần - Nông Thôn Việt

Cần Giuộc (Long An) phấn đấu tăng thu nhập bình quân lên 1,3 lần

Thứ Bảy, 19/10/2019, 08:50 [GMT+7]

Chiều ngày 18/10/2019, UBND huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) đã tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại Cần Giuộc. Ảnh: Thùy Dung
Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cần Giuộc phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn và Thuỷ lợi tỉnh Long An, đại diện Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) tỉnh Long An; ông Nguyễn Hoài Trung – PGĐ Sở GTVT tỉnh Long An, thành viên ban chỉ đạo NTM của tỉnh phụ trách huyện Cần Giuộc;  ông Trần Thanh Phong – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy huyện Cần Giuộc; ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cần Giuộc cùng đại diện các sở ban ngành địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết huyện Cần Giuộc đang phấn đấu để trở thành một huyện công nghiệp. Mục tiêu này sẽ không thể đạt được nếu không đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn. Do vậy, huyện xác định xây dựng NTM là biện pháp quan trọng hàng đầu.

"Mặc dù việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn từ cơ chế chính sách đến việc tổ chức triển khai thực hiện nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân, quá trình xây dựng NTM của huyện đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận", ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết thêm.

Huyện Cần Giuộc hiện có 09/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, số tiêu chí đạt được trung bình là 16,63 tiêu chí/xã, tăng 10 tiêu chí so với năm 2010. Huyện phấn đấu cuối năm 2019 đạt trung bình 17,5 tiêu chí/xã theo chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình giai đoạn 2011 – 2019 là hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó vốn huy động cộng đồng vào khoảng hơn 285,5 triệu đồng.

Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, cơ giới hóa trong sản xuất được huyện hết sức chú trọng, khâu làm đất và thu hoạch lúa được cơ giới hóa 100%. Công tác xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên rau và tôm nước lợ, vùng chuyên canh quy mô lớn theo hình thức trang trại, gia trại đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao với nhiều mô hình tiêu biểu như mô hình “1 vụ lúa + 2 vụ dưa” ở xã Mỹ Lộc, nuôi dê ở xã Long Hậu, nuôi bò ở xã Phước Lý, nuôi vịt trời ở xã Tân Tập, trồng hoa phong lan ở các xã vùng thượng, nuôi tôm 02 giai đoạn ở các xã vùng hạ.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại Cần Giuộc.
Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại Cần Giuộc.

Trên địa bàn huyện hiện có 26 Hợp tác xã, 01 Liên hiệp HTX và 75 tổ liên kết sản xuất trong đó có 06 HTX được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 02 HTX được cấp chứng nhận sản xuất rau theo chuỗi an toàn. Các hợp tác xã còn lại đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bên cạnh các kết quả tích cực, quá trình xây dựng NTM của huyện cũng còn nhiều hạn chế trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan như công tác tuyên truyền, vận động của địa phương chưa được thường xuyên, kịp thời, phong phú; một bộ phận người dân chưa có nhận thức đầy đủ về vai trò của mình; một số địa phương vẫn còn trông chờ ngân sách nhà nước đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn…

Nhà sơ chế rau của HTX Phước Thịnh tại xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc.
Xưởng sơ chế rau của HTX Phước Thịnh, 1 trong 2 HTX được cấp chứng nhận sản xuất rau theo chuỗi an toàn của huyện Cần Giuộc.

Về mục tiêu xây dựng NTM trong thời gian tới, ông Nguyễn Tuấn Thanh chia sẻ rằng huyện xác định việc xây dựng NTM là một quá trình cần được hoạch định lâu dài, thường xuyên, liên tục với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở khu vực nông thôn tiệm cận với khu vực đô thị, xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hoá, phát triển mạnh mẽ kinh tế nông thôn, xây dựng vùng nông thôn dân chủ, giàu bản sắc văn hoá, môi trường cảnh quan sáng xanh sạch đẹp…

Trong năm 2020, huyện dự kiến phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Giai đoạn 2021 – 2025, huyện đặt mục tiêu có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM và ít nhất 20% xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thu nhập bình quân đầu người/năm khu vực nông thôn gấp từ 1,3 lần so với thu nhập năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt từ 70% trở lên.

PHÚ AN

;
.
.
.
.