Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới: Cần mạnh dạn đặt mục tiêu cao hơn - Nông Thôn Việt

Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới: Cần mạnh dạn đặt mục tiêu cao hơn

Thứ Bảy, 19/10/2019, 20:26 [GMT+7]

Sáng 19/10, tại Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

 

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhìn lại 9 năm qua, có thể thấy rằng Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới là một chương trình rất đúng, rất trúng, đi vào lòng người, khai thác được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị, kết hợp với sức mạnh của từng người dân tạo nên sức mạnh to lớn, toàn diện, lịch sử.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị
Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Chương trình đã tạo ra một bước đột phá lịch sử, làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam, vị thế người nông dân được nâng cao, cuộc sống được cải thiện rõ nét sẽ giúp nông nghiệp được tái cơ cấu theo hướng hiện đại bền vững hơn. 

Sau gần 10 năm, cả nước đã huy động được 2,4 triệu tỷ đồng, tức mỗi năm khoảng 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng Nông thôn mới. Nhờ vậy mà bộ mặt nông nghiệp nông thôn Việt Nam thay đổi đáng kể, xanh hơn, đẹp hơn, sạch hơn. Trong đó, hàng vạn km đường giao thông nông thôn được hoàn thành mà không phải mất một đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng nào; người dân sẵn sàng hiến đất, hiến cả nhà, ngày công, tiền bạc.... Điều đó cho thấy sức dân đóng vai trò hết sức to lớn trong thành công này.

Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân người dân nông thôn là 35,9 triệu đồng, tăng 3,7 lần so với năm 2009. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19% xuống còn chỉ trên 4% vào cuối năm nay. Đời sống vật chất được cải thiện thì đời sống văn hóa, tinh thần, trình độ người dân được nâng lên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Tuy nhiên, công tác thực hiện Chương trình cũng còn một số tồn tại cần phải rút kinh nghiệm. Có nơi cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt. Chênh lệch vùng miền thể hiện rõ, cho thấy sự phân bổ nguồn lực, phương thức chỉ đạo, cách thức huy động chưa phù hợp. Các Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ còn rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh đó, Bộ tiêu chí đã chỉnh sửa nhưng còn nhiều nội dung chưa phát huy tính sáng tạo, chưa phù hợp với tính đặc trưng từng vùng, cộng đồng và tiến trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá.

Trong thời gian tới, các địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được mà phải luôn nhất quán quan điểm: Xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm đầu, chưa và không có điểm kết thúc. Cần tận dụng tối đa các cơ hội phát triển, hạn chế tối đa các nhân tố bất lợi và biến nguy cơ thành cơ hội; tiếp tục coi nông nghiệp - nông dân - nông thôn là thế mạnh; mạnh dạn, quyết tâm đặt mục tiêu cao hơn.

Sau gần 10 năm, cả nước đã huy động được 2,4 triệu tỷ đồng, tức mỗi năm khoảng 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng NTM.
Sau gần 10 năm, cả nước đã huy động được 2,4 triệu tỷ đồng, tức mỗi năm khoảng 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng NTM.

Các nhóm giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới là tiếp tục hoàn thiện đảm bảo thống nhất các cấp để có đội ngũ các bộ chuyên tập trung cho tham mưu cho Ban chỉ đạo. Hoàn thiện bộ tiêu chí theo hướng tạo khuôn khổ, định hướng cho các địa phương phát huy tính chủ động, sáng đạo cao nhất, để đạt kết quả cao nhất.

Các địa phương phải đi tiên phong để phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, đặc biệt phải xây dựng vùng nông thôn xanh - sạch - đẹp và bản sắc đáng sống ở nông thôn. Đồng thời, chủ động phát động, hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Thủ tướng cũng lưu ý 4 vấn đề cốt lõi trong việc xây dựng Nông thôn mới. Một là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống của người dân miền núi, nông thôn. Hai là xây dựng miền quê đáng sống, xanh, sạch, đẹp. Ba là tiếp tục bảo tồn, phát triển song hành giữa văn hóa và nét đẹp văn hóa của người dân trong quá trình phát triển. Và cuối cùng là xây dựng hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng không ngừng vững mạnh để phục vụ nông dân.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.