Phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực - Nông Thôn Việt
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực

Thứ Năm, 28/05/2020, 23:06 [GMT+7]

Sáng nay (27/05), tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Tập huấn toàn quốc triển khai Chương trình OCOP năm 2020.

 

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm thống nhất các quan điểm, cách thức thực hiện để chương trình được triển khai đồng bộ ở các địa phương.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tổng số sản phẩm dự kiến được chuẩn hóa OCOP đến hết năm 2020 là 3.843 sản phẩm (vượt gần 1,6 lần so với mục tiêu 2.400 sản phẩm tại Quyết định 490/QĐ-TTg). Trong đó nhóm Thực phẩm có 2.218 sản phẩm, nhóm Đồ uống có 397 sản phẩm, nhóm Thảo dược có 264 sản phẩm, nhóm Vải may mặc 100 sản phẩm, nhóm Lưu niệm, nội thất trang trí có 666 sản phẩm và nhóm Dịch vụ, du lịch và bán hàng có 198 sản phẩm. Đến cuối tháng 4/2020, cả nước đã có 33 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, xếp hạng cho 1.711 sản phẩm, trong đó có 22 sản phẩm 5 sao, 604 sản phẩm 4 sao và 1.085 sản phẩm 3 sao.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã và đang triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm với một số tên gọi khác nhau (OVOP, OCOP...) nhưng đều có điểm chung là phát huy nội lực của các địa phương gắn với đơn vị hành chính làng, xã, huyện thị để phát triển sức sáng tạo và nội lực tiềm năng của các địa phương tập trung phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn có giá trị gia tăng cao.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ở Việt Nam, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực (trí tuệ sáng tạo, lao động, nguyên liệu, văn hóa...) và gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập của cư dân nông thôn, góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị. Chủ thể của Chương trình là do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.  Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện trong định hướng phát triển các vùng sản xuất hàng hoá, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ tín dụng, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm.

Thông qua Chương trình OCOP, sẽ khuyến khích các đối tượng sản xuất, kinh doanh ở nông thôn khai thác tiềm năng về đất đai, sản vật, lợi thế so sánh của các địa phương, đặc biệt là các giá trị truyền thống để nâng cao giá trị hàng hóa làm tăng thu nhập và góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần ở nông thôn.

Sản phẩm OCOP của các địa phương được trưng bày tại Hội nghị.
Sản phẩm OCOP của các địa phương được trưng bày tại Hội nghị.

Từ đó, phát triển kinh tế nông thôn theo hướng mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa đối với các nhóm sản phẩm đặc sản có lợi thế ở làng, xã trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ trên địa bàn nông thôn, nhất là chú trọng phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.

Không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về phát triển sản xuất, Chương trình OCOP còn có ý nghĩa trong giải quyết nhiều vấn đề quan trọng ở nông thôn như giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, môi trường, phát huy trí tuệ sáng tạo của người dân, hình thành các tổ chức liên kết kinh tế cộng đồng bền vững. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương thông qua các chương trình phát triển ngành nghề nông thôn, nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa và kiến thức tiếp cận thị trường.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.