Xây dựng thương hiệu 'chè xanh Ba Trại' - Nông Thôn Việt

Xây dựng thương hiệu 'chè xanh Ba Trại'

Thứ Hai, 30/04/2018, 17:05 [GMT+7]

Xã Quang Sơn thược TP Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) là địa phương từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản chè xanh Ba Trại.

Điểm khác biệt của chè xanh Ba Trại so với những vùng khác là lá chè dày, xanh, nước chè thơm và ngọt đậm tạo nên hương vị đặc biệt. Cây chè thích hợp với đất đồi của Quang Sơn, ít sâu bệnh và cho thu hoạch nhiều lứa trong năm. Với chè hái lá, người dân thu hoạch được 3 lứa/năm, chè cành được 2 lứa/năm.

Theo nhiều hộ dân trồng chè lâu năm tại địa phương, cây chè được trồng tại Quang Sơn đã hơn 100 năm. Hiện chè xanh Ba Trại được trồng tại 5 thôn Tân Nam, Tân Nhuận, Tân Trung, Tân Thượng và Tân Hạ thuộc Hợp tác xã Quang Sỏi.

Những cánh đồng chè xanh ở xã Quang Sơn, TP Tam Điệp. Ảnh: Internet
Những cánh đồng chè xanh ở xã Quang Sơn, TP Tam Điệp. Ảnh: Internet

HTX nông nghiệp Quang Sỏi hiện có 751 hộ, 1.600 lao động, thì trong đó số hộ, lao động chuyên sản xuất chè là 532 hộ và 800 lao động. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của HTX là 346,21 ha, trong đó diện tích chè là 175 ha.

HTX đã tích cực vận động nông dân tham gia vào HTX, các tổ chức hội để tăng cường năng lực sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh, nhằm quảng bá, tạo dựng thương hiệu sản phẩm chè xanh Ba Trại. 

Hiện nay HTX đã tiến hành ký hợp đồng cam kết với 2 hộ dân tham gia mô hình sản xuất chè an toàn (có diện tích là 0,6 ha) và Chùa Quang Sơn đảm nhận mô hình sản xuất nhân giống chè bản địa (có diện tích là 0,5 ha). Đồng thời HTX đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ nông dân tích cực tham gia mô hình sản xuất Chè an toàn.

Đặc biệt, để xây dựng và phát triển thương hiệu chè xanh Ba Trại, TP còn quan tâm tổ chức các lớp dạy nghề, phổ biến kiến thức, chuyển giao KHKT cho các hộ nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, lai tạo, phòng trừ sâu bệnh đảm bảo chất lượng thương hiệu “chè xanh Ba Trại”.

Đến nay đã tổ chức được 6 buổi tập huấn cho trên 500 lượt người dân và cán bộ chủ chốt xã Quang Sơn về kỹ thuật sản xuất chè an toàn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè, kết hợp tuyên truyền thực hiện kế hoạch xây dựng thương hiệu “Chè xanh Ba Trại”. Các Tổ công tác của TP thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của cây chè.

Hàng năm, thành phố hỗ trợ 1 phần vật tư nông nghiệp để tạo điều kiện cho người dân và các hộ tham gia mô hình chè an toàn, mô hình Bảo tồn giống chè gốc và nhân giống chè bản địa phục vụ mở rộng diện tích sản xuất. Liên kết với các đơn vị cung cấp phân bón cho các hộ dân sản xuất chè xã Quang Sơn.

Bên cạnh đó, việc duy trì bảo tồn những cây chè Ba Trại nhiều năm tuổi chất lượng tốt, làm cơ sở cho việc nhân giống trồng mới, trồng cải tạo vườn chè được quan tâm. Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng trên 200 cây chè nhiều năm tuổi.

TP đã xây dựng mô hình “Bảo tồn giống chè bản địa phục vụ cho công tác nhân giống trên địa bàn xã Quang Sơn” với 60 cây chè nhiều năm tuổi, trong đó tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra nguồn giống sạch bệnh, có chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao và đẩy mạnh ứng dụng KHKT trong quy trình trồng, chăm sóc cây chè.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ sản xuất, thành phố đã phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Cục Sở hữu trí tuệ và các đơn vị liên quan khảo sát thực tế diện tích trồng chè tại địa phương, thống nhất một số nội dung làm cơ sở cho việc lập hồ sơ xây dựng thương hiệu sản phẩm “chè xanh Ba Trại”.

Cây chè đã và đang là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho người nông dân
TP Tam Điệp tích cực xây dựng thương hiệu “Chè xanh Ba Trại”. Ảnh: Internet

Phối hợp với các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh xây dựng các tin bài quảng bá, giới thiệu cây chè xanh Ba Trại. Lập phiếu đề xuất xây dựng nhãn hiệu chứng nhận đối với “Chè xanh Ba Trại” năm 2018…

Gắn với việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua thành phố đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm và đường trục chính nội đồng (trong đó có 15,9 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa) từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm chè. xanh, sạch, đẹp.

Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm “Chè xanh Ba Trại” nằm trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 15 về lãnh đạo xây dựng thương hiệu sản phẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch trên địa bàn TP Tam Điệp.

Cây chè đã và đang là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho người nông dân, góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đặng Thùy tổng hợp

(Theo TTXVN và Báo Ninh Bình)

;
.
.
.
.