Những công dụng 'thần kỳ' của hạt mắc ca - Nông Thôn Việt

Những công dụng 'thần kỳ' của hạt mắc ca

Thứ Năm, 09/08/2018, 06:54 [GMT+7]

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt, hạt mắc ca không chỉ lạ miệng, thơm ngon mà còn có giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại.

Trong 100g mắc ca sẽ có: nước 1,36g; năng lượng 718 calo; protein 7.91g; chất xơ toàn phần 8,6g; đường 4,57g; canxi 85mg; sắt 3,69mg; vitamin C 1,2mg; thiamin 1,195mg; vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg; cholesterol 0mg và caffeine 0mg…

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hạt mắc ca không có chứa cholesterol, nên rất có lợi cho sức khỏe tim. Kết hợp với lượng chất béo không bão hòa phong phú làm cho hạt mắc ca đặc biệt có khả năng giảm cholesterol xấu, giúp mạch máu thông suốt, phòng chống tắc nghẽn mạch máu và bệnh mạch vành.

Phòng chống bệnh ung thư bằng các chất chống oxy hóa

Hạt mắc ca có chứa một lượng lớn flavonoid, vitamin E. Đây là các thành phần hoạt tính sinh học trong cơ thể có thể giúp loại bỏ các gốc tự do mà oxy hóa mỡ trong máu và tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Những chất chống oxy hóa này khi vào cơ thể sẽ tìm và diệt các gốc tự do, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày… Tính chống oxy hóa của hạt mắc ca cũng thúc đẩy cơ thể thường xuyên phát triển mô mới, làm chậm quá trình lão hóa và giảm các dị tật bẩm sinh.

Nguồn chất dinh dưỡng phong phú

Hạt mắc ca rất giàu protein, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, phát triển huyết tương và các mô liên kết trong cơ thể. Đồng thời hỗ trợ tốt đối với hệ thống miễn dịch. Protein còn góp phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay, móng chân và đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng khác.

Carbohydrate có trong hạt mắc ca như đường fructose, glucose, sucrose, maltose, cùng lượng tinh bột có thể cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể.

Chất xơ trong hạt mắc ca chiếm tới 7%, giúp duy trì sức khỏe của ruột bằng cách thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ giảm táo bón cùng các vấn đề tiêu hóa khác.

Giàu khoáng chất tốt cho xương

Các khoáng chất phốt pho, canxi, mangan trong hạt mắc ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt, mangan góp phần quan trọng cho việc hình thành cấu trúc xương mới cũng như duy trì được sức khỏe bộ xương của người lớn tuổi. Omega 3 có trong hạt mắc ca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiểu chứng bệnh viêm xương khớp.

Hỗ trợ hoạt động của não bộ

Hạt mắc ca không chỉ giàu omega 3 mà còn chứa nhiều nguyên tố khoáng vi lượng góp phần tham gia vào hoạt động của não bộ. Đồng trong hạt mắc ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hỗ trợ hoạt động của các tế bào não. Đây là những dưỡng chất đặc biệt giúp thai nhi, trẻ nhỏ, người già có được não bộ khỏe mạnh. Đồng cũng hỗ trợ sản xuất tế bào máu đỏ, rất tốt cho phụ nữ dùng để bổ sung thêm vào lượng máu trong cơ thể.

"Thần dược" làm đẹp da

Mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Với đặc tính chứa khoảng 22% các axit Omega 7, axit palmitoleic, dầu mắc ca là một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

Giải pháp hữu hiệu dành cho những người muốn giảm cân

Những chất béo có trong hạt mắc ca là chất béo có lợi cho cơ thể. Hạt mắc ca rất giàu axit palmitoleic và dầu béo omega 7, hỗ trợ kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế cảm giác thèm ăn. Axit palmitoleic làm tăng tốc độ chuyển hóa chất béo và giảm mỡ tích trong cơ thể.

Sự phong phú về protein, chất xơ trong hạt mắc ca giúp tạo ra một nguồn năng lượng lớn khiến người ăn mau chóng có cảm giác no để có thể bỏ qua các món ăn vặt.

Thùy Dung tổng hợp

 

 

;
.
.
.
.