Đã có thương hiệu 'Bưởi da xanh Khánh Vĩnh' - Nông Thôn Việt

Đã có thương hiệu 'Bưởi da xanh Khánh Vĩnh'

Thứ Sáu, 12/07/2019, 13:15 [GMT+7]

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Bưởi da xanh Khánh Vĩnh”. Chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể là Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa).

Bên cạnh đó, 54 hộ dân ở địa phương cũng đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 85ha bưởi da xanh.

Ông Nguyễn Xuân Long, Giám đốc Hợp tác xã Cây ăn quả Khánh Vĩnh, một trong những nông dân đầu tiên trồng cây bưởi da xanh ở xã Khánh Đông, cho biết: Năm 2005, khi huyện có chương trình hỗ trợ cây giống, ông đã mua 20 cây bưởi da xanh về trồng. Sau 6 năm, vườn bưởi da xanh phát triển tốt, lứa đầu tiên bán được 20 triệu đồng.

Đến nay, ông Long có 4ha bưởi da xanh, trong đó 2ha đã cho thu hoạch. Với giá bán tại vườn 35.000 đồng/kg, mỗi ha bưởi khoảng 500 cây, cho thu hoạch 5 tấn bưởi/năm, sau khi trừ chi phí, thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Bưới da xanh Khánh Vĩnh.
Bưới da xanh Khánh Vĩnh.

 

Không riêng ông Long, mà rất nhiều gia đình khác đã có thu nhập và khá lên nhờ trồng bưởi, trong đó có nhiều hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo ông Lương Nguyễn Nhật Trường, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khánh Vĩnh: Trong thời gian tới, các ban ngành chức năng của huyện xác định cần thực hiện nhiều giải pháp để phát triển được thương hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh.

Đầu tiên là tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất theo hướng an toàn. Huyện cũng được các sở ngành hỗ trợ, công nhận 2 HTX VietGap. Địa phương sẽ trên cơ sở đó tiếp tục phát triển những HTX này cũng như diện tích. Đồng thời nghiên cứu sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh hiện có khoảng 502ha bưởi da xanh, tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Nam, Khánh Phú, Sông Cầu, Khánh Thành.

Do thổ nhưỡng, nguồn nước và khí hậu của huyện Khánh Vĩnh, bưởi được trồng tại đây có múi mọng nước, vị thơm ngon và ngọt mát.

Thanh Tâm

;
.
.
.
.