Tín hiệu xanh từ cây chuối công nghệ cao - Nông Thôn Việt

Tín hiệu xanh từ cây chuối công nghệ cao

Thứ Hai, 08/07/2019, 17:24 [GMT+7]

Hướng dẫn chúng tôi tham quan “vương quốc” chuối già với diện tích gần 100ha gồm trên 130.000 gốc chuối đang vào mùa thu hoạch, Giám đốc HTX Lâm Phước Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) tỏ ra rất phấn khởi: “Từ khi chuyển đổi sang mô hình trồng chuối cấy mô (còn gọi là trồng theo phương pháp công nghệ cao), đời sống mấy mươi xã viên phát triển tốt lắm. Nhiều người đã ngấp nghé tiêu chí “tỷ phú” rồi đó”!

 Nhiều năm trước đây, người dân Thới Hưng không xa lạ gì với trái chuối, bởi giống cây trồng này khá phù hợp thổ nhưỡng, tập quán canh tác của nông dân bản xứ. Tuy nhiên, do chưa đi vào sản xuất bài bản mang tính cộng đồng nên người trồng canh tác theo cách riêng của mình, dẫn đến địa phương có rất nhiều chủng loại chuối như: chuối cau, chuối xiêm, chuối già…

Thêm vào đó, nhiều nông dân tự chăm sóc, bón phân, thu hoạch theo kinh nghiệm bản thân nên hiệu quả không cao, chưa kể có một số nông dân lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu khiến sản phẩm kém an toàn, không có cơ hội xuất khẩu.

Ông Đoàn Văn Bá, xã viên HTX Lâm Phước Hưng hào hứng nói: “Từ khi vào HTX, chúng tôi được các chuyên gia nông nghiệp đến từ Hàn Quốc, Philippines đến tận vườn hướng dẫn bài bản kỹ thuật mới, từ đó năng suất và chất lượng chuối tăng rất cao, dễ dàng xâm nhập thị trường các nước, nhất là Hàn Quốc, Philippines, Nhật Bản, Hồng Kông. Mừng lắm”!

Bắp chuối, buồng chuối, vườn chuối, thu hoạch chuối ở vườn chuối công nghệ cao của ông Nguyễn Lợi Đức.
Thu hoạch chuối ở vườn chuối công nghệ cao của ông Nguyễn Lợi Đức.

Ông Bá cho biết thêm, phương thức sản xuất mới này đi theo hướng không trồng xen canh chuối với những loại cây ăn trái khác, sử dụng tối đa phân hữu cơ và phân vi sinh để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Chuối được cấy trên các mô cao và trái được bao bọc đến khi thu hoạch. Nhờ vậy, trái chuối có màu sắc đẹp, căng, to, có khả năng bảo quản lâu nên rất thuận lợi khi xuất khẩu.

Đây là chuối “sạch” nên được rất nhiều công ty đến đặt hàng xuất khẩu. Với giá bán hiện nay từ 12.000 đến 14.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg, người trồng rất phấn khởi. Theo ước tính của nông dân, mỗi công (1.000m²) sau khi trừ hết chi phí sẽ có lãi từ 20 đến 22 triệu đồng/năm.

Tại tỉnh Long An, người dân đã quá quen thuộc với cái tên Võ Quan Huy, người đầu tiên khởi xướng mô hình trồng chuối công nghệ cao trên diện tích gần 100ha tại Long An, 70 ha tại tỉnh Tây Ninh. Từ chuối già, ông Huy đã có nguồn lãi mỗi năm hàng tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, ông Huy còn xây dựng nhà máy chuối đóng gói với hàng trăm lao động, mỗi người có mức lương từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng và có việc làm quanh năm. Thị trường xuất khẩu của ông Huy là các nước Trung Đông.

Ông Nguyễn Lợi Đức (còn gọi là Sáu Đức) hiện ngụ tại huyện Tri Tôn (An Giang) cũng rất nổi tiếng tại Đồng bằng sông Cửa Long với mô hình trồng chuối già cấy mô. Xuất phát từ việc tìm kiếm thức ăn phụ cho hàng ngàn con bò sữa đang nuôi tại trang trại của mình, từ năm 2015, ông Đức đã trồng chuối già theo phương pháp cấy mô trên diện tích 55 công đất.

Điều đặc biệt là ông Đức có thể cho chuối trổ buồng theo ý muốn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Lý giải về vấn đề này, ông Đức nói: “Chuối ở trang trại của tôi chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời tiết bên đó khá lạnh từ tháng 11 âm lịch năm trước đến giữa tháng 2 âm lịch năm sau. Vì vậy khoảng thời gian này chuối già bên đó rất khan hiếm do khó phát triển. Từ đó tôi chủ động xuất bán đúng thời điểm nên có lãi rất nhiều”.

Bắp chuối, buồng chuối, vườn chuối, thu hoạch chuối ở vườn chuối công nghệ cao của ông Nguyễn Lợi Đức.
 Vườn chuối công nghệ cao của ông Nguyễn Lợi Đức.

Ông Đức còn đang thực hiện mô hình liên hoàn rất thành công, đi từ lúa - bò - trùn quế - chuối già và ngược lại. Cụ thể là ông cho hàng ngàn con bò ăn lúa, cỏ từ 200 công ruộng của mình. Phân bò được tận dụng nuôi trùn quế, rồi dùng phân trùn quế trộn lẫn phân bò để bón cho 55 công chuối công nghệ cao. Những buồng chuối không đạt chuẩn xuất khẩu, ông tận dụng làm thức ăn cho đàn bò của mình. Trong quy trình này, cây chuối đóng vai trò rất quan trọng.

Có thể thấy, từ một loại cây có giá trị kinh tế thấp không được nông dân quan tâm đầu tư phát triển đúng mức, nhưng với cách nhìn mới, cách làm mới, tư duy mới, nhiều nông dân trồng chuối công nghệ cao đã có một cuộc sống mới, mở ra một hướng đi mới cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Trương Thanh Liêm

;
.
.
.
.