Những thanh niên 'mê' nấm ở xứ B'Lao - Nông Thôn Việt

Những thanh niên 'mê' nấm ở xứ B'Lao

Chủ Nhật, 15/09/2019, 08:27 [GMT+7]

Vùng đất B’Lao (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ, ôn hòa quanh năm và nổi tiếng với các sản phẩm trà, lụa tơ tằm. Cũng trên mảnh đất này, nghề trồng nấm từ lâu đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân, nhiều bạn trẻ với cách nghĩ táo bạo đã từng bước đưa sản phẩm nấm nơi đây vươn xa ra thị trường quốc tế.

 

Sau khi học xong cấp 3, thay vì lựa chọn cánh cổng đại học,  anh Hưng quyết định học hỏi thêm về cấy nấm giống.
Sau khi học xong cấp 3, thay vì lựa chọn cánh cổng đại học, anh Hưng quyết định học hỏi thêm về cấy nấm giống.

Nền tảng từ giống tốt

Khi bắt đầu lên lớp 10, anh Đặng Quang Hưng (31 tuổi, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) rời Bảo Lộc tới sống cùng người chú ruột ở huyện Tân Phú (Đồng Nai) để đi học. Suốt thời gian sống cùng gia đình chú, đi học về là chàng thanh niên lại xăn tay phụ giúp chú làm nấm. Học xong cấp 3, chàng trai trẻ không chọn cánh cổng đại học mà quyết định đi học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm về cấy nấm giống.

Năm 2009, với vốn kiến thức học được, anh Hưng trở về Bảo Lộc đầu tư mở trại sản xuất nấm mèo giống. Ban đầu anh chỉ đầu tư cấy 5.000 bịch giống rồi bán với giá rẻ cho vài hộ trong thôn trồng thử. Nấm giống từ cơ sở của anh phát triển tốt, cho năng suất cao nên không bao lâu sau, người dân trồng nấm trong ngoài xã Đại Lào cứ thế tấp nập tìm đến anh Hưng để đặt mua giống về trồng.

Nhận thấy có thể phát triển thêm, anh quyết định mở rộng quy mô trại giống của mình để phục vụ nhu cầu của bà con. Từ diện tích 200m², trại nấm của anh Hưng hiện nay lên tới 1.000m², mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 320 - 350 thiên giống (tương đương từ 320 - 350 nghìn bịch giống).

Để làm ra những bịch giống chất lượng, theo anh Hưng quan trọng nhất là nguyên liệu đóng bịch (mùn cưa) và meo để cấy giống. Mùn cưa phải đảm bảo sạch và nguyên chất mới kích thích được sự sinh trưởng và phát triển của meo sau khi cấy. Còn giống meo, phải lựa chọn loại có tơ kéo dài và không bị mốc.

Cùng với việc cung cấp giống, anh Hưng còn đảm nhiệm việc tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và tìm đầu ra cho bà con. Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, anh còn hỗ trợ họ bằng cách cho vay giống không tính lãi.

Anh Hưng tâm sự: “Lúc mới vào nghề, tôi đã nhận ra điều quan trọng nhất đối với một cơ sở sản xuất giống là phải có đầu ra ổn định. Từ đó, tôi buộc mình phải luôn tìm cách tạo uy tín cho bà con tại địa phương qua chất lượng giống. Cũng nhờ từ đầu đã tập trung vào chất lượng nên tôi đã có được thành công tương đối nhanh”.

Nấm Việt tự tin xuất ngoại

Với anh Nguyễn Thành Long (32 tuổi, xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc), để có thể quản lý hoạt động của 23 trại nấm là cả quá trình dài phấn đấu, dấn thân. 

Nguyễn Thành Long bên trang trại nấm mèo của gia đình.
Nguyễn Thành Long bên trang trại nấm mèo của gia đình.


Sau khi tốt nghiệp đại học tại TP.HCM, anh Long quyết định về quê… trồng nấm - một công việc không liên quan gì đến chuyên ngành kế toán mà anh vừa tốt nghiệp.

Thực ra thì Long vốn lớn lên trong một gia đình có truyền thống trồng nấm mèo ở xã Đam B’ri, nên anh đã có cơ hội tiếp xúc với nghề trồng nấm từ nhỏ. Nhận thấy quê mình được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ, ôn hòa thích hợp để cây nấm phát triển, Long đặt ra mục tiêu trở thành ông chủ của một công ty sản xuất nấm.   

Với số vốn ít ỏi tích góp sau khi ra trường, Long đã vay thêm gia đình, bạn bè được 200 triệu đồng để đầu tư xây 2 trại trồng nấm. Năm 2011, sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ cùng sự hỗ trợ về kỹ thuật của các thành viên trong gia đình, Long bắt đầu trồng thử nghiệm và nhận thấy hiệu quả mang lại rất khả quan.

“Đối với nghề trồng nấm, khí hậu quyết định đến 70% sự thành công. Tuy nhiên, giống và kỹ thuật chăm sóc cũng rất quan trọng. Để đảm bảo năng suất và chất lượng nấm, tôi phải tự làm chủ được tất cả các khâu từ sản xuất meo (phân lập giống), đến làm bịch giống và cuối cùng là sơ chế sản phẩm khô”. - anh Long chia sẻ.

Để chuyên nghiệp quá trình sản xuất, anh Long xây dựng phòng thí nghiệm để lai tạo và sản xuất giống với đầy đủ các thiết bị, máy móc. “Để bịch giống phát triển tốt, tự tôi phải đi tới các xưởng gỗ lựa chọn mùn cưa sạch. Về chế độ chăm sóc, khâu tưới và ngắt nước là quan trọng nhất. Để tai nấm bung dày và lớn thì cần nắm vững thời gian cần nước của nấm và có chế độ tưới nước sao cho hợp lý”. - anh Long phân tích.

Bằng niềm đam mê của mình, đến nay, anh Long cùng gia đình đang đầu tư trồng 23 trại nấm mèo. Khi sản lượng đủ lớn, anh Long và các cộng sự đã tìm hiểu, tạo ra sản phẩm nấm sơ chế đáp ứng được yêu cầu của các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan và Campuchia…

“Nấm phải được phơi khô đảm bảo độ ẩm dưới 10%, đường kính (độ lớn cánh nấm) phải lớn hơn 3cm và tai nấm phải dày, sạch bệnh là những tiêu chí cần và đủ để xuất khẩu. Trung bình mỗi năm, Công ty tôi xuất khẩu được hơn 60 tấn nấm khô và mang lại lợi nhuận từ 2 tỷ đồng trở lên. Tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất nhằm đưa sản phẩm nấm mèo vươn xa hơn nữa”. - anh Long cho biết thêm.

NINH GIANG

;
.
.
.
.