Trồng nấm dược liệu, hướng làm giàu trên vùng đất khó Quảng Bình - Nông Thôn Việt

Trồng nấm dược liệu, hướng làm giàu trên vùng đất khó Quảng Bình

Thứ Hai, 16/09/2019, 09:02 [GMT+7]

Những năm gần đây, mô hình trồng nấm dược liệu và các loại nấm ăn phát triển rất mạnh tại tỉnh Quảng Bình. Người dân nơi đây đã biết đưa máy móc hiện đại và áp dụng các biện pháp khoa học để chống chọi lại với thời tiết nắng gió khắc nghiệt ở miền Trung, nhờ vậy năng suất cũng như chất lượng nấm được nâng lên, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Mô hình trồng nấm linh chi tại Quảng Bình ngày càng phát triển.
Mô hình trồng nấm linh chi tại Quảng Bình ngày càng phát triển.

Nghề trồng nấm được chú trọng

Mảnh đất Quảng Bình năm nào cũng chịu thiên tai, bão lũ khiến việc sản xuất nông nghiệp của người dân thiệt hại nặng nề. Bằng sự cần mẫn, chịu khó học hỏi và sáng tạo, người dân nơi đây đã tìm kiếm những mô hình mới, cây trồng mới để phù hợp hơn với điều kiện tự nhiên của địa phương. Trong đó sản xuất nấm dược liệu là hướng đi được nhiều bà con lựa chọn.

Năm 2011, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học Công nghệ và UBND tỉnh, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất các loại giống nấm, nấm thương phẩm và chế biến nấm ở quy mô công nghiệp tại tỉnh Quảng Bình”. Đây là dự án nhằm tiếp nhận các công nghệ chuyển giao, xây dựng thành công mô hình khép kín từ khâu sản xuất giống nấm, nấm thương phẩm cho đến chế biến, tiêu thụ nấm theo quy mô công nghiệp.

Sau hai năm triển khai, dự án đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Dự án đã tiếp nhận chuyển giao các quy trình công nghệ nhân giống cấp I, II, III; công nghệ sản xuất các loại nấm; công nghệ chế biến nấm và chế biến trà túi lọc linh chi…

Kể từ đó, phong trào trồng nấm của người dân tỉnh Quảng Bình cũng bắt đầu phát triển, thị trường tiêu thụ luôn ổn định, nhiều người dân đã mạnh dạn học hỏi kỹ thuật để sản xuất. Đến nay đã có nhiều địa phương có nghề nấm rất phát triển ở Quảng Bình như xã Hiền Ninh, Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy), xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch)... và nhiều hợp tác xã trồng nấm đang phát triển mạnh.

Dân vượt khó hết nghèo nhờ trồng nấm

Chúng tôi đã có chuyến đi đến huyện Quảng Ninh để tìm hiểu nghề trồng nấm của bà con nơi đây. Một trong những điểm sáng của huyện là mô hình trồng nấm dược liệu và nấm ăn của HTX SXKD dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bắc Tiến ở xã Hiền Ninh. Hiện HTX này đang tập trung đầu tư trồng và sản xuất các sản phẩm nấm linh chi. Ngoài ra, các loại nấm mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm, nấm hoàng đế và nấm kim phúc cũng được trồng với số lượng lớn.

Nói về mô hình này, chị Trương Thị Lược - Giám đốc HTX Bắc Tiến cho biết: “Có thể nói trong các nghề tạo thêm thu nhập thì nghề trồng nấm là nhẹ nhàng và phù hợp với thời tiết Quảng Bình hơn cả. Không kể thời tiết mưa hay nắng, mùa nào cũng có giống nấm phù hợp để trồng. Việc trồng nấm hoàn toàn chủ động thời gian, độc lập thời vụ”.

Theo chị Lược, kỹ thuật trồng nấm không khó, nguyên liệu chủ yếu là những phụ phẩm trong ngành nông nghiệp rất sẵn có như mùn cưa, thân cây gỗ, thân lõi ngô. Những năm gần đây nhờ thị trường tiêu thụ mở rộng, nấm được người tiêu dùng tin chọn và số lượng xuất ra thị trường ngày càng tăng. Trong các sản phẩm nấm thì HTX chú trọng đầu tư sản xuất linh chi vì đây là hướng đi phù hợp mang lại giá trị kinh tế cao hơn cả.

Chị Lược cho biết thêm: “Xác định tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học công nghệ, chúng tôi chú trọng việc đưa máy móc hiện đại vào quy trình như máy sấy nấm, máy hút chân không, hệ thống phun sương làm ẩm nhằm tăng vụ trồng nấm quanh năm, qua đó nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm. Đồng thời, HTX cũng phát triển vùng nguyên liệu nấm tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình để cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Các sản phẩm từ nấm linh chi cũng được đa dạng hóa để cung cấp cho nhiều đối tượng khách hàng và mục đích sử dụng như nấm linh chi dùng làm dược phẩm; bào tử nấm dùng chế biến kem linh chi”.  

Chị Trương Thị Lược kiểm tra chất lượng sản phẩm nấm vừa thu hoạch.
Chị Trương Thị Lược kiểm tra chất lượng sản phẩm nấm vừa thu hoạch.

Trên thị trường tỉnh Quảng Bình, sản phẩm nấm sạch của HTX Bắc Tiến được tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng tốt. Thương hiệu Nấm Bắc Tiến tiêu thụ chủ yếu ở các chợ thuộc xã Hiền Ninh, Xuân Ninh, An Ninh của huyện Quảng Ninh và các siêu thị ở thành phố Đồng Hới, khách hàng ở các tỉnh lân cận cũng tìm đến mua nhiều.

“Công việc trồng nấm bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh doanh cho HTX và nguồn thu nhập ổn định khoảng 3 triệu đồng/tháng cho các thành viên. Hiện Bắc Tiến tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 20 thành viên HTX, đa số là phụ nữ đơn thân và người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hiền Ninh. Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng HTX mạnh hơn, mở rộng quy mô nhà xưởng để có điều kiện giúp đỡ thêm nhiều chị em phụ nữ”. - chị Lược chia sẻ.

Thực tế những năm gần đây cho thấy, nghề trồng nấm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhiều người dân trên địa bàn Quảng Bình, phong trào nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu phát triển nhanh. Chính vì vậy tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ nông dân phát triển nghề này, đồng thời còn quan tâm đến công tác nghiên cứu vấn đề tiêu thụ sản phẩm nấm lâu dài và bền vững để tránh tình trạng “được mùa rớt giá”. Thêm vào đó, Quảng Bình cũng khuyến khích người trồng chú trọng việc chế biến nấm thành phẩm bởi đây là hướng đi hiệu quả nhằm tiêu thụ sản phẩm số lượng lớn và chủ động được đầu ra.

MINH TUẤN

;
.
.
.
.